Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

10 tính năng của iPhone X Apple ‘Sao chép trắng trợn’ từ điện thoại Android

Apple xứng đáng được ghi nhận vì những đổi mới quan trọng như Touch ID, Màn hình Retina, Siri hoặc Apple Pay — với việc triển khai chúng được chuẩn hóa trên tất cả smartphones. Nhưng thường xuyên hơn không, Apple không phải là người đầu tiên thực hiện một ý tưởng đổi mới.

1. Màn hình có mật độ điểm ảnh cao

MỘT Galaxy S6, một chiếc điện thoại có 5.1-Màn hình Super AMOLED -inch với độ phân giải 2560 x 1440 pixel. Điều đó có nghĩa là mật độ điểm ảnh lên tới con số khổng lồ là 577 PPI (Pixels Per Inch). iPhone cho đến năm ngoái đạt tối đa 400 PPI (trên các mẫu cỡ Plus), trong khi những chiếc iPhone nhỏ hơn thậm chí còn thấp hơn ở mức 326 PPI. Mặt khác, nhiều điện thoại Android đã có màn hình 400, 500 và thậm chí 800 PPI trong nhiều năm nay.

Nhưng tất cả đã nói và làm xong, màn hình iPhone X 462 PPI giờ đây cho cảm giác đủ sắc nét khi so sánh trực tiếp với điện thoại Android.

2. Màn hình OLED

Đây lại là một chuyến tàu khác Apple lên tàu khá muộn. Màn hình OLED đã có mặt trên điện thoại Samsung trước cả những chiếc điện thoại đầu tiên Galaxy S vào năm 2010. Cuối cùng, nhiều nhà sản xuất điện thoại khác đã chuyển từ màn hình LCD sang OLED. Trên thực tế, trong vài năm qua, gần như mọi chiếc smartphone cao cấp của Android – từ Samsung, LG, OnePlus, HTC, Huawei cho đến Google – đều đã được trang bị màn hình OLED.


Có những lợi ích khi sử dụng màn hình OLED. Các tấm nền mỏng hơn và nhẹ hơn, đồng thời mỗi pixel tạo ra đèn nền riêng (trái ngược với hệ thống đèn nền riêng biệt trên màn hình LCD). Do đó, OLED có thể đạt được tỷ lệ tương phản cực cao và trong hầu hết các trường hợp, chúng có xu hướng tiết kiệm điện hơn LCD. Và do tính năng làm mờ pixel độc lập nên chỉ một phần của màn hình mới có thể sáng lên. Điều này làm cho nó phù hợp để triển khai các tính năng như màn hình luôn bật.

Và có bằng chứng cho điều này – sau khi điện thoại Samsung liên tiếp giành được danh hiệu màn hình điện thoại thông minh có hiệu suất tốt nhất trong vài năm qua, DisplayMate gần đây đã vinh danh iPhone X là màn hình tốt nhất cho đến nay.

3. Màn hình tràn cạnh

Iphone 6 và iPhone 6 Thiết kế Plus từ năm 2014 đến nay hầu như không thay đổi trong ba thế hệ. iPhone 2017 có kiểu dáng tương tự 8 các mẫu máy vẫn có tỷ lệ màn hình trên thân máy ở mức trung bình dưới 70%. Kể từ năm 2015, điện thoại Samsung bắt đầu vượt qua giới hạn về diện tích màn hình mà mặt trước của điện thoại có thể chiếm được. Galaxy Đội hình Edge. Chúng ta cũng đã chứng kiến ​​Xiaomi có trụ sở tại Trung Quốc thử nghiệm màn hình gần như toàn màn hình với Mi Mix vào năm 2016.

Năm 2017 đã trở thành năm của màn hình toàn màn hình — với những điện thoại sử dụng kích thước màn hình cao hơn 18:9 tỷ lệ khung hình. LG G6 và V30, Samsung Galaxy S8 và Note 8 các mẫu điện thoại Essential Phone PH-1; tất cả đều xuất hiện trước iPhone X vào tháng 9 năm 2017.

Thật tuyệt vời khi được chứng kiến Apple trả lời xu hướng đang phát triển này với điều đó 5.8-inch hiển thị tràn cạnh trên iPhone X. Hãy rõ ràng – màn hình đó thực sự hiển thị ít nội dung hơn so với màn hình 5.5màn hình inch trên iPhone 8 Thêm. Nhưng khi so sánh với iPhone 8bạn không chỉ có được nhiều không gian xem hơn mà còn có trải nghiệm phong phú hơn nhờ không có viền trên và dưới (và không, phần notch không làm mất đi nhiều trải nghiệm đó).

4. Sạc không dây Qi

Sạc không dây Qi đã có trên điện thoại Android lâu đời như Nexus 4 từ năm 2012. Nó không hẳn là không dây vì tấm sạc/tấm/đế sạc cần được kết nối với bộ chuyển đổi gắn tường bằng dây. Và nó sạc chậm hơn nhiều so với sạc có dây; 30 phút trên một 7Tấm sạc Qi .5W chỉ bổ sung thêm 20% pin cho iPhone 8 Thêm. Bộ sạc nhanh có thể bổ sung thêm 50% pin đáng kể cùng một lúc.

5. Không thấm nước

Từ lâu, Sony đã biến tính năng “chống nước và bụi” thành tính năng chủ chốt của nhiều chiếc Xperia smartphones. Nhưng việc khoe khoang về cách người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại của họ để quay video dưới nước phần nào phản tác dụng với một vụ kiện tập thể. Samsung đã chống nước cho điện thoại cao cấp của họ kể từ năm 2014, bắt đầu từ năm 2014. Galaxy S5.

Vào thời điểm đó, người ta tự hỏi liệu Apple có động cơ tài chính để hạn chế iPhone được chứng nhận xếp hạng IP (Bảo vệ chống xâm nhập). Kể từ năm 2011, AppleCare+ đã bảo hiểm các hư hỏng do tai nạn đối với iPhone, bao gồm cả hư hỏng do nước (với phí dịch vụ 49 USD cho mỗi sự cố). Apple cuối cùng đã giới thiệu khả năng chống nước và bụi IP67 kể từ iPhone 7 người mẫu năm ngoái.

Nhưng thay vì khuyến khích người dùng nhúng iPhone vào chất lỏng, Apple miễn trừ mọi trách nhiệm đối với bất kỳ thiệt hại về chất lỏng. Tuy nhiên, tôi rất vui vì iPhone ngày nay được trang bị lớp bảo vệ này để phòng những lúc không may điện thoại của bạn vô tình đi bơi.

6. Sạc nhanh

Trước đây, iPhone chưa bao giờ có cảm giác sạc chậm vì kích thước pin của chúng từng tương đối nhỏ hơn so với các điện thoại Android cạnh tranh. Ví dụ: bộ sạc 5W đi kèm trên iPhone 5s đủ mạnh để sạc 1,Pin 560mAh bên trong. Điều đó đã thay đổi với iPhone cỡ Plus, nơi bộ sạc 5W đó bắt đầu có cảm giác quá chậm vì sẽ mất gần như 3 giờ để sạc nó từ 0 đến 100 phần trăm.

7. Loa âm thanh nổi

HTC đáng được ghi nhận vì đã làm cho loa âm thanh nổi ở mặt trước trở nên phổ biến trên smartphones với nhãn hiệu “BoomSound”. Đó là một trong những tính năng nổi bật của HTC One từ năm 2013. Vậy tại sao loa âm thanh nổi lại quan trọng? Chà, khi cầm điện thoại ở chế độ nằm ngang, chúng mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn cho video hoặc trò chơi.

Vị trí lý tưởng là khi mỗi loa hướng về phía trước, phía trên và phía dưới màn hình. Điều này giúp tránh hiện tượng vô tình bị bóp nghẹt khi bạn cầm nó sang một bên. iPhone X có cách tiếp cận tốt nhất tiếp theo; trong đó tai nghe của điện thoại đóng vai trò là loa phụ, cùng với loa gần đầu nối Lightning.

8. “Này Siri”

Moto X vào năm 2013 là điện thoại đầu tiên có tính năng phát hiện từ nóng luôn bật để kích hoạt trợ lý giọng nói. Bạn chỉ cần nói “Ok Google Hiện hành” và điện thoại sẽ thức dậy ngay cả khi ở chế độ chờ. Apple đã triển khai tính năng phát hiện từ nóng “Hey Siri” tương tự trên iPhone 6s vào năm 2015. Mặc dù Siri vẫn chưa tiến bộ bằng Google AssistantHey Siri có thể hữu ích cho các tác vụ đơn giản như phát nhạc, đặt lời nhắc hoặc chuyển đổi cài đặt.

9. Nâng lên để đánh thức

Moto X đó cũng là một trong những chiếc đầu tiên smartphones để trang bị bộ đồng xử lý chuyển động. Thay vì giao nhiệm vụ cho CPU liên tục ghi lại hoạt động chuyển động, sẽ hiệu quả hơn nếu có một con chip chuyên dụng thực hiện việc đó. Điều này cho phép màn hình Moto X hiển thị thời gian và thông báo khi bạn cầm máy lên (ban đầu nó được gọi là Active Display, sau đó được đổi tên thành Moto Display).

Cùng năm mà Moto X ra mắt, Apple bao gồm bộ đồng xử lý chuyển động “M7” trong Apple Chip A7 trên iPhone 5s. Các nhà phát triển có thể sử dụng dữ liệu chuyển động cho ứng dụng của họ bằng API và Apple sau đó đã sử dụng nó để đếm số bước trong ứng dụng Sức khỏe. Nhưng năm ngoái với iOS 10, Apple đã giới thiệu Raise to Wake cho iPhone 6s trở lên. Nó hoạt động tương tự như Moto Display nhưng sáng lên toàn bộ màn hình để hiển thị màn hình khóa.

10. Nhấn để đánh thức

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tính năng này cho phép người dùng đánh thức điện thoại thông minh của họ từ chế độ chờ chỉ bằng một cú chạm một hoặc hai lần vào màn hình. Tính năng này đã được phổ biến nhờ tính năng Knock Knock của LG trên điện thoại thông minh G2, có nút nguồn ở phía sau. Nhiều điện thoại Android đã áp dụng tính năng này; giúp đánh thức nó dễ dàng hơn (đặc biệt là trên những thiết bị không có bất kỳ nút vật lý nào ở phía trước). Nó cũng tỏ ra hữu ích đối với những điện thoại có máy quét dấu vân tay ở mặt sau (điều mà phần lớn điện thoại Android hiện nay làm).

iPhone X cũng gặp vấn đề tương tự; nhờ có người cao hơn 18:9 màn hình đã tắt nút home, sẽ rất khó khăn nếu nhấn nút bên cạnh để đánh thức màn hình, đặc biệt là khi để trên bàn. May mắn thay, Tap to Wake đã ra tay cứu nguy vì iPhone X chỉ cần một cú chạm duy nhất vào màn hình để đánh thức nó.