4 distro linux tốt nhất để thử

Mọi người đều có một máy tính cũ ở nhà không được sử dụng. Quá cũ để chạy phiên bản Mac OSX mới nhất hoặc Windowsvì vậy thiết bị thu thập bụi. Nó không phải là cách đó. Thay vào đó, hãy cân nhắc chạy một phiên bản Linux nhẹ trên đó. Điều này sẽ cho phép máy tính cũ của bạn sử dụng các tính năng mới như thể nó mới tinh. Trên thực tế, có những dự án dành riêng để phát triển Linux cho máy tính xách tay cũ. Vì vậy, trong danh sách này, chúng tôi sẽ thảo luận 4 các bản phân phối Linux tốt nhất chạy trên phần cứng cũ kỹ. Chúng hoạt động tốt trên máy tính để bàn miễn là máy tính của bạn đáp ứng các yêu cầu hệ thống. Chúng tôi sẽ đề cập đến các yêu cầu hệ thống là gì, tại sao các bản phân phối này đáng giá, các tính năng của chúng, v.v.!

1. Lubuntu

Lubuntu là một hệ điều hành được xây dựng dựa trên hệ điều hành Ubuntu, với một điểm khác biệt: thay vì môi trường máy tính để bàn nặng nề như Gnome Shell, người dùng có được môi trường máy tính để bàn LXDE. Đó là một môi trường đồ họa hoạt động tốt nhất trên phần cứng yếu hơn. Nói rõ hơn: Lubuntu không phải là bản phân phối Linux duy nhất đi kèm với LXDE. Trên thực tế, có nhiều hộp Linux tuyên bố sẽ làm những gì Lubuntu làm.

Nhiều người chuyển sang máy tính để bàn này vì lý do này: nó có thể chạy trên mọi thứ. Máy tính để bàn và các chương trình bên trong bản phân phối Linux này cho phép nó chạy trên các máy tính nhỏ tới 128 megabyte! Nó thực hiện rất tốt việc giúp người dùng Linux trên phần cứng hạn chế trải nghiệm trải nghiệm máy tính để bàn hiện đại. Người dùng cài đặt Lubuntu có thể mong đợi một màn hình nền đẹp và một bộ ứng dụng gọn gàng (giống như mọi phiên bản Ubuntu khác). Thêm vào đó, người dùng nhận được các phần đính kèm và một lựa chọn phần mềm vô song. Nếu bạn có một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn cũ với 512 MB RAM hoặc ít hơn là một sự lựa chọn tuyệt vời.

2. Vòm Linux

Nói “Arch Linux” với người dùng Linux mới có thể đáng sợ. Điều này là do Arch Linux nổi tiếng là “cứng rắn”. Trên thực tế, nó không khó (hoặc ít hơn) so với việc sử dụng bất kỳ bản phân phối Linux nào. Sự khác biệt là nó đòi hỏi một số mày mò. Nếu bạn có thể vượt qua nó, Arch Linux khá hoàn hảo cho phần cứng cũ. Tại sao?

Người dùng xây dựng Arch. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem qua máy tính cũ của mình và quyết định cài gì vào đó. Bạn có không 1 GB ĐẬP? Có thể cài XFCE hoặc Mate. Chỉ 256 MB hoặc ít hơn? LXDE, i3, AwesomeWM hoặc Openbox sẽ hoạt động. Chỉ cần nói rằng, với khả năng tùy chỉnh, thật dễ dàng để xây dựng một môi trường máy tính để bàn cực kỳ nhẹ sẽ chạy như mơ trên cả những máy cũ nhất.

Ngoài ra, Arch Linux là một bản phân phối “đẫm máu”. Điều này có nghĩa là Arch sẽ luôn nhận được các bản cập nhật mãi mãi. Không cần phải định dạng lại mọi 6 tháng để có được phần mềm mới nhất. Thay vào đó, người dùng nhận được các bản cập nhật phần mềm trực tiếp và nhân Linux ổn định mới nhất. Đối với các máy tính cũ, điều này thật tuyệt vì mỗi bản phát hành nhân Linux đều cải thiện khả năng hỗ trợ trình điều khiển, hiệu suất, v.v.

Nếu bạn không ngại mày mò một chút, Arch Linux là một lựa chọn tuyệt vời cho phần cứng cũ kỹ của bạn!

3. Phòng thí nghiệm Bunsen

Bunsen Labs là sự kế thừa tinh thần cho bản phân phối Linux nhẹ “Crunchbang Linux”. Dự án Crunchbang chủ yếu tập trung vào việc tạo ra một hệ điều hành chạy nhẹ nhàng trên đôi chân của bạn, ngay cả trên phần cứng cũ hơn. Hệ điều hành này cung cấp nhiều tính năng tương tự mà người dùng Crunchbang mong đợi, chẳng hạn như môi trường máy tính để bàn Openbox nhẹ, tùy chỉnh với bảng điều khiển Tint2 và nền tảng Debian. Các tính năng khác bao gồm “các chủ đề hợp nhất” để giúp khớp các chủ đề GTK2 và GTK3, codec đa phương tiện và hỗ trợ sẵn có dễ dàng.

Bản thân Bunsen Labs đã là một trải nghiệm tuyệt vời. Môi trường máy tính để bàn Openbox tùy chỉnh này có thể trông không chính thống và có thể mất một chút thời gian, nhưng bạn sẽ nhanh chóng học cách yêu thích nó. Chính nhờ máy tính để bàn này và nền tảng vững chắc, ổn định của Debian mà Bunsen Labs là sự lựa chọn hoàn hảo cho phần cứng già cỗi.

4. con chó con Linux

Bản phân phối Puppy Linux là duy nhất. Hệ điều hành chạy trên hầu hết mọi thứ. Puppy từng được tìm thấy trên các ổ đĩa flash USB do kích thước nhỏ của nó. Nó hiện được sử dụng giống như bất kỳ bản phân phối Linux nào khác. Không giống như Linux khác trong danh sách này, Puppy có nhiều cơ sở khác nhau. Từ Slackware dựa trên Debian đến Ubuntu. Sự lựa chọn là vô tận.

Chính vì sự lựa chọn này mà Puppy Linux nằm trong danh sách này. Nó không chỉ hoạt động tốt trên các PC cũ hơn (do các tùy chọn môi trường máy tính để bàn nhẹ), mà sự đa dạng của nó đảm bảo rằng mọi người đều có một hệ điều hành.

Tuy nhiên, chức năng sát thủ của Puppy thậm chí không phải là “lựa chọn” của anh ta. Thực tế là nó có thể chạy trực tiếp từ RAM trên máy tính chứ không phải từ ổ cứng. Điều này có nghĩa là nếu ổ cứng máy tính cũ của bạn cực kỳ chậm, thì nó vẫn chạy nhanh! Ngoài ra, hệ điều hành ít hơn 150 MBcó nghĩa là nó tải cực nhanh!

Nó có thể không phải là Ubuntu hay Arch, nhưng nếu bạn cho nó một cơ hội, Puppy sẽ làm cho chiếc máy tính cũ của bạn trông như mới! Tìm hiểu thêm về nó ở đây.

Đăng kí

Khi nói đến phần cứng cũ, Linux là vua. Nhờ nó, một chiếc máy tính cũ kỹ có thể trở thành một máy chủ Samba hoàn toàn mới hoặc chiếc máy tính xách tay đầu tiên của một đứa trẻ, một chiếc TV trong phòng khách, v.v. Khả năng là vô tận.

Những bài viết liên quan

Back to top button