4 ứng dụng đầu cuối tốt nhất cho linux

Trong Linux, thiết bị đầu cuối là tất cả. Với nó, người dùng có quyền truy cập vào dòng lệnh Linux mạnh mẽ, có khả năng thực hiện các thay đổi lớn đối với hệ thống. Sau khi người dùng Linux thành thạo dòng lệnh Linux, anh ta có thể thực hiện mọi thứ trên nền tảng. Hầu hết những người mới bắt đầu tránh thiết bị đầu cuối vì nó có vẻ “tẻ nhạt và phức tạp”. Thực tế là nhiều thao tác yêu cầu hàng chục lần nhấp chuột trong GUI có thể được thực hiện trong một câu bằng lệnh đầu cuối. Điều này có thể hiểu được vì hầu hết các ứng dụng đầu cuối mặc định của Linux có xu hướng đơn điệu và không có gì đặc biệt.

Đó là lý do tại sao chúng tôi lập danh sách 4 ứng dụng đầu cuối tốt nhất cho linux. Chúng tôi sẽ xem xét các tính năng giúp những ứng dụng này trở nên tuyệt vời và giải thích lý do tại sao bạn nên kiểm tra chúng. Hãy bắt đầu!

1. Kẻ hủy diệt

Quản trị viên Linux (hoặc bất kỳ ai mở nhiều cửa sổ đầu cuối cùng một lúc) đều biết khó khăn khi theo dõi nhiều cửa sổ. Vì hầu hết các ứng dụng đầu cuối cung cấp cho bạn tên người dùng và tên máy chủ chứ không phải lệnh đang chạy nên điều này có thể gây nhầm lẫn. Do đó, người dùng có thể nhấp vào cửa sổ đầu cuối hết cửa sổ đầu cuối này đến cửa sổ đầu cuối khác để cố gắng tìm ra cái nào họ đang sử dụng. Đây là nỗi đau thực sự.

Enter Terminator: Đây là một ứng dụng đầu cuối được thiết kế đặc biệt để giải quyết vấn đề này. Thay vì mở nhiều cửa sổ hoặc tab khác nhau, người dùng có thể chia cửa sổ terminal theo chiều dọc và chiều ngang. Điều này cho phép nhiều bảng điều khiển khác nhau trong một cửa sổ đang hoạt động.

Ngoài tính năng đa cửa sổ, Terminator còn có các tính năng tuyệt vời khác như: tab tab, hồ sơ tùy chỉnh, chủ đề tùy chỉnh, màu hồ sơ, chạy lệnh khi khởi động và thậm chí cả bảng điều khiển phát sóng, v.v. Đủ để nói rằng có rất nhiều thứ để yêu thích về ứng dụng này. Nếu bạn là người nghiện thiết bị đầu cuối, hãy cài đặt Terminator ngay bây giờ. Đây là một trong những ứng dụng đầu cuối tốt nhất dành cho Linux!

2. guốc

Có một ứng dụng đầu cuối trong tầm tay của bạn có thể thực sự tiện dụng. Khi bạn nhấn một nút, bảng điều khiển có thể xuất hiện (thay vì chờ bảng điều khiển mở). Đây là những thiết bị đầu cuối “kiểu động đất”. Chúng được gọi như vậy vì chúng bắt chước bảng điều khiển đầu cuối của trò chơi điện tử Quake (nơi người chơi có thể nhấn ~ bất cứ lúc nào để hiển thị cửa sổ bảng điều khiển).

Có rất nhiều ứng dụng đầu cuối giống như trận động đất trong Linux, nhưng cho đến nay, ứng dụng tốt nhất hiện có là Guake. Đây là một thiết bị đầu cuối thả xuống kiểu động đất GTK. Với nó, người dùng có thể nhấn một phím nóng trên bàn phím và thực hiện nhiều loại lệnh khác nhau bất cứ lúc nào. Ngoài tính chất có thể mở rộng, nó còn có các tính năng gọn gàng như: hỗ trợ nhiều màn hình, tự động khởi chạy khi đăng nhập, tab, hỗ trợ nhiều giao diện và chủ đề khác nhau, màu tùy chỉnh, mở tệp nhanh, v.v.

3. siêu

Hyper là trình giả lập thiết bị đầu cuối tập trung vào sự sang trọng và dễ sử dụng. Những người tạo ra ứng dụng Hyper tin rằng thiết bị đầu cuối phải đẹp, dễ sửa đổi và đơn giản. Do đó, ứng dụng có ít chuông và còi hơn. Tuy nhiên, nó vẫn là một ứng dụng đầu cuối thực sự tốt (miễn là bạn thích chủ nghĩa tối giản).

Ứng dụng sử dụng công cụ kết xuất web Electron cũng như Node.JS và tuân thủ “tiêu chuẩn web mở”. Do đó, Hyper có sẵn trên các hệ thống Mac OS, Windows 10 và tất cả các bản phân phối Linux chính.

Không giống như nhiều ứng dụng đầu cuối Linux, nó hỗ trợ các plugin và tiện ích mở rộng thông qua NPM và Node.JS. Ngoài hỗ trợ trình cắm, Hyper Terminal còn hỗ trợ những thứ như tệp cấu hình có thể chỉnh sửa dễ dàng, trình duyệt web tích hợp để liên kết, phím tắt tùy chỉnh, v.v.

Nếu bạn là người theo chủ nghĩa tối giản đang tìm kiếm một thiết bị đầu cuối Linux đẹp, dễ sử dụng, hãy dùng thử Hyper.

4. Alacritta

Bực mình vì ứng dụng đầu cuối mặc định trên PC Linux của bạn chậm như thế nào? Mệt mỏi với phông chữ khủng khiếp và hỗ trợ đồ họa? Muốn một cái gì đó tốt hơn? Nếu vậy, Alacritty có thể là thứ bạn đang tìm kiếm. Nó là một ứng dụng giả lập thiết bị đầu cuối dành cho Linux và Mac OS tập trung vào tốc độ. Không giống như các trình giả lập thiết bị đầu cuối khác trên nền tảng Linux, Alacritty được tăng tốc GPU. Điều này có nghĩa là bộ xử lý không phải là thứ duy nhất thúc đẩy nó. Thay vào đó, nó sử dụng card đồ họa để người dùng có thể tận hưởng tốc độ cực nhanh.

Các tính năng khác bao gồm hỗ trợ 4k, hỗ trợ đồ họa đầu cuối tốt hơn (ncurses), tính di động, dễ sử dụng, v.v. Alacritty có sẵn trên Github.

Đăng kí

Trình giả lập thiết bị đầu cuối có vẻ không quan trọng lắm, nhưng sự thật là chúng rất quan trọng. Với một ứng dụng đầu cuối tốt, người dùng sẽ cảm thấy quen thuộc với dòng lệnh Linux. Đó là sự khác biệt giữa hoàn thành công việc và không thực hiện nó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm một ứng dụng đầu cuối tuyệt vời cho Linux, hãy cân nhắc dùng thử các chương trình trong danh sách này. Mỗi cái đều tuyệt vời theo cách riêng của nó và sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi hack trên PC Linux của mình!

Những bài viết liên quan

Back to top button