Bạn nhìn thấy bao nhiêu màu trong bức tranh này?

TwitterMột câu hỏi về ảo giác quang học hoàn toàn mới đã lan truyền gần đây. Trong hình ảnh có các màu rất giống nhau được kết hợp với nhau, chỉ 3 Nhiều câu trả lời khác nhau xuất hiện, từ những người nhìn thấy màu sắc cho đến những người tuyên bố nhìn thấy 17 màu sắc. Chúng ta hãy nhìn vào những gì gây ra sự khác biệt này.

Ảo ảnh quang học là một trong những loại nội dung được yêu thích trên mạng xã hội. Thực sự có những câu trả lời khá khoa học đằng sau mỗi loại câu hỏi ảo tưởng này thu hút mọi người và lan truyền với hàng tá câu trả lời khác nhau trong một thời gian ngắn. Nhưng những sự thật khoa học này giải thích tại sao không phải lúc nào cũng có một câu trả lời đúng, mà đôi khi tại sao lại có rất nhiều câu trả lời khác nhau.

Gần đây TwitterMột câu hỏi về ảo giác quang học mới xuất hiện là một ví dụ tuyệt vời cho tình huống này. Bài đăng được đề cập có chứa một hình ảnh có tông màu rất gần và câu hỏi của chúng tôi khá đơn giản: ‘Bạn nhìn thấy bao nhiêu màu trong bức tranh này?’

3 Có những người nhìn thấy màu sắc, những người nhìn thấy 17 màu sắc:

Nếu bạn không xem được bài viết, bạn có thể bấm vào đây.

Tất nhiên, như bạn có thể đoán, hàng nghìn câu trả lời đã đến với câu hỏi sau khi bài đăng lan truyền. Các câu trả lời nhận được đã được định hình dựa trên một số câu trả lời phổ biến. đại đa số 3Trong khi trả lời, 11, 17, cũng có người tăng số lượng lên 20 hoặc nói rằng họ chỉ nhìn thấy một màu.

Vậy tại sao lại có sự khác biệt trong các câu trả lời như vậy? Trên thực tế, không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này, bởi vì mắt của chúng ta cảm nhận màu sắc ở các mức độ khác nhau mà không có lý do duy nhất. Những phản ứng này có thể khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính, màn hình chúng ta nhìn, ánh sáng trong môi trường và thậm chí cả cấu trúc võng mạc của chúng ta.

Một trò chơi mà bộ não của chúng ta chơi để nhận thức nhiều hơn và tốt hơn:

Tuy nhiên, cũng có thể giải thích tình trạng này bằng một ảo tưởng sinh lý chung; ức chế bên (ức chế bên, ức chế bên). Theo đó, các tế bào thần kinh bị ức chế bởi các tế bào thần kinh khác; Các tế bào thần kinh bị kích thích sẽ ức chế hoạt động của các tế bào thần kinh lân cận. Điều này giúp nâng cao nhận thức của chúng ta.

Theo tình huống này, còn được gọi là dải March, được phát triển bởi nhà vật lý nổi tiếng Ernst Mach, chính điều này đã làm tăng độ tương phản trong hình ảnh. Để mô tả rõ hơn, chúng ta hãy xem xét: Khi chúng ta nhìn vào hai màu rất giống nhau và nhận được tín hiệu tương tự từ hai tế bào thần kinh cùng một lúc, não của chúng ta có xu hướng nhận thức nó giống nhau.

Nhưng một lần nữa, bộ não của chúng ta cũng đã cải thiện khả năng phòng thủ để tránh mắc phải những sai lầm nhỏ như vậy và nhận thức được nhiều màu sắc tương tự hơn, và điều này xảy ra với sự ức chế bên mà Ernst Mach giải thích. Bằng cách này, các tín hiệu đến về các màu gần nhau được đánh giá riêng biệt, cho phép chúng ta nhìn thấy nhiều màu hơn cùng một lúc.

Nguồn: https://www.sciencealert.com/twitter-s-gone-nuts-over-yet-aosystem-shaded-illusion-here-s-how-we-think-it-works?s=09

Những bài viết liên quan

Back to top button