Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách giải phóng dung lượng ổ đĩa trên máy Mac mà không cần gỡ cài đặt ứng dụng

Chúc bạn có thể sử dụng máy Mac của mình mà không phải lo lắng về dung lượng lưu trữ sắp hết? Đã đến lúc dọn dẹp máy Mac của bạn.

Xóa ứng dụng không phải lúc nào cũng là giải pháp khả thi. Có một điều, việc xóa bộ sưu tập ứng dụng được quản lý cẩn thận yêu quý của bạn luôn là điều nhức nhối. Mặt khác, việc tiết kiệm không gian lưu trữ có thể không đáng kể. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm những cách tốt hơn để giải phóng dung lượng ổ đĩa trên máy Mac của mình thì không cần tìm đâu xa ngoài bài viết này.

Sử dụng các công cụ quản lý lưu trữ

Cho dù bạn có tổ chức tốt đến đâu thì các tập tin vô dụng vẫn luôn tồn tại trong các ngóc ngách trên máy Mac của bạn. Nhưng đừng lo lắng, bạn không cần phải tìm kiếm các tập tin để tìm ra những tập tin mà bạn nên chia tay. Apple đã làm tất cả công việc cho bạn bằng cách giới thiệu công cụ quản lý lưu trữ: Lưu trữ trong iCloud, Tối ưu hóa bộ nhớ, Tự động dọn sạch thùng rác và Giảm sự lộn xộn.

Các công cụ quản lý lưu trữ có thể được truy cập từ Apple thực đơn. Chỉ cần nhấp vào Giới thiệu về máy Mac này, Bộ lưu trữ, và sau đó Quản lý. Ở đó, bạn sẽ thấy các công cụ sau.

Lưu trữ trên iCloud

Mặc dù việc giữ tất cả đồ đạc kỹ thuật số của bạn trên máy Mac là rất hấp dẫn nhưng việc lấp đầy nó lại khiến ổ cứng của nó không hài lòng. Để loại bỏ cảnh báo “đĩa khởi động gần đầy” nghiêm khắc, hãy chuyển các tệp, ảnh và tin nhắn trên máy tính để bàn của bạn sang iCloud. Điều này có thể được thực hiện bằng cách chỉ cần chọn các hộp bên cạnh loại tệp bạn muốn chuyển và nhấp vào Lưu trữ trong iCloud.

Tối ưu hóa lưu trữ

Khi dọn dẹp ổ cứng, bạn không nên bỏ qua phim và chương trình truyền hình. Đó là những tệp khá lớn có thể làm giảm đáng kể máy Mac của bạn. Nhưng đừng lo lắng, bạn có thể tự động loại bỏ nội dung đa phương tiện mà bạn đã xem chỉ bằng cách nhấp vào Tối ưu hóa.

Tự động dọn sạch thùng rác

Có thể cho rằng cách dễ nhất để giải phóng dung lượng trên máy Mac là dọn sạch Thùng rác. Nhưng vì yêu cầu phải thực hiện việc đó một cách thường xuyên là quá nhiều nên các pháp sư Cupertino đã nghĩ ra cách để tự động hóa công việc này. Tất cả bạn phải làm là nhấp vào Bật và thì đấy – giờ đây Thùng rác trên máy Mac của bạn sẽ tự dọn sạch sau mỗi 30 ngày.

Giảm sự lộn xộn

Để hoàn thiện, hãy xóa dữ liệu bạn không còn cần hoặc không bao giờ cần ngay từ đầu. Nhấp chuột Xem lại tập tin để xem qua các tệp lớn, nội dung tải xuống, ứng dụng, vùng chứa và thư mục không được hỗ trợ.

Xóa các tệp trùng lặp Từ các tệp đính kèm email giống hệt nhau được tải xuống ngẫu nhiên thành các bản sao hình ảnh, máy Mac của bạn có rất nhiều bản sao. Loại bỏ chúng bằng tay là một thách thức khó khăn. Nếu bạn không thể dành ra một vài giờ, tải xuống trình dọn dẹp máy Mac (dùng thử miễn phí) để loại bỏ các bản sao trong một lần.

Trình dọn dẹp máy Mac có chức năng tìm kiếm trùng lặp có thể quét từng thư mục riêng lẻ hoặc toàn bộ bộ nhớ máy Mac của bạn chỉ trong vài phút. Hơn nữa, một trình dọn dẹp máy Mac tốt có thể tìm thấy cả bản sao đầy đủ và một phần, điều này mang lại lợi ích lớn cho những người chụp nhiều ảnh.

Xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt

Trình duyệt của bạn là một nghĩa địa vô dụng tập tin bộ nhớ đệm. Bạn biết đấy, dữ liệu tạm thời được cho là giúp trình duyệt của bạn chạy nhanh hơn nhưng cũng có thể làm chậm trình duyệt nếu không được chọn. Đúng là, bằng cách xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt, bạn có thể lấy lại chỉ hàng trăm megabyte dung lượng trống, nhưng việc cải thiện tốc độ duyệt web rất đáng nỗ lực. Thực hiện theo các bước sau để xóa bộ nhớ đệm của Safari:

 1. Trong trình đơn Safari, hãy nhấp vào Sở thích
 2. Lựa chọn Trình độ cao và đánh dấu vào ô có tiêu đề Hiển thị menu Phát triển trong thanh menu
 3. Nhấp chuột Phát triển và nhấp vào Bộ nhớ đệm trống

Xóa các tập tin ngôn ngữ bổ sung

Máy Mac của bạn có hơn 180 gói ngôn ngữ. Rất có thể bạn chỉ cần 2 hoặc 3 của họ. Bằng cách loại bỏ các tệp ngôn ngữ không sử dụng, bạn có thể lấy lại tối đa 1.5 GB Không gian. Không quá xấu.

Dưới đây là cách xóa tệp ngôn ngữ trên máy Mac của bạn:

 1. Trong thư mục Ứng dụng, nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào
 2. Trong menu thả xuống, chọn Xem Nội dung đóng gói
 3. bên trong Nội dung thư mục, mở Tài nguyên thư mục
 4. Xóa các thư mục có tên kết thúc bằng .lproj
 5. Dọn sạch thùng rác

Xóa bản sao lưu cũ

Nếu bạn thường xuyên sao lưu iPhone hoặc iPad, máy Mac của bạn có hàng chục gigabyte tệp chiếm dung lượng lưu trữ có giá trị. Mặc dù việc sao lưu là một phần thiết yếu của bảo mật dữ liệu nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần giữ lại các bản sao lưu cũ.

Dưới đây là cách giải phóng dung lượng lưu trữ trên máy Mac bằng cách xóa các bản sao lưu iOS cũ:

 1. bên trong Apple trình đơn, bấm vào Giới thiệu về máy Mac này
 2. Trong tab Lưu trữ, bấm vào Quản lý và tiến tới Tệp iOS
 3. Chọn tất cả các bản sao lưu iOS ngoại trừ những bản mới nhất
 4. Nhấp chuột Xóa bỏ

Phần kết luận

Hy vọng lời khuyên nêu trên đã giúp bạn giải phóng dung lượng ổ đĩa trên máy Mac. Giờ đây bạn không cần phải suy nghĩ kỹ trước khi cài đặt một ứng dụng khác hoặc tải xuống ảnh kỳ nghỉ.