Cách mã hóa các cuộc trò chuyện riêng tư trên WhatsApp và Gmail và gửi tin nhắn bí mật trên Facebook

Trò chuyện hoàn toàn an toàn trên WhatsApp

WhatsApp sử dụng mã hóa đầu cuối để giữ tin nhắn của bạn ở chế độ riêng tư – điều mà Bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd gọi là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” vào tháng 3 trước khi rút lui sau đó. Tính năng bảo vệ của WhatsApp có nghĩa là miễn là bạn và người mà bạn đang trò chuyện cùng đang sử dụng phiên bản mới nhất của ứng dụng, thì tất cả các thông tin liên lạc đều được bảo mật và ngay cả chính WhatsApp cũng không thể nhìn thấy chúng. Mã hóa được bật theo mặc định trong ứng dụng – không cần phải bật thủ công. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiểm tra xem tin nhắn của mình có an toàn hay không,

 • Nhấn vào menu ba chấm ở góc trên bên phải, chọn “Xem Liên hệ”.
 • Trong Mã hóa, bạn sẽ thấy rằng tất cả các cuộc trò chuyện và cuộc gọi đều an toàn.
 • Để xác minh điều này, hãy nhấp vào ghi chú và quét mã QR được hiển thị trên điện thoại của người liên hệ hoặc ngược lại.
 • Cuộc trò chuyện bí mật trong Messenger

  Cuộc trò chuyện bí mật là một tính năng ẩn tiện dụng trong Facebook Messenger dành cho Android và iOS, cho phép bạn gửi tin nhắn được mã hóa hoàn toàn cho bạn bè của mình. Tùy chọn này không được bật theo mặc định và bạn phải bắt đầu một cuộc trò chuyện riêng tư mới – thay vì tiếp tục một chuỗi hiện có – để sử dụng nó. Nó cũng không hoạt động trong các cuộc trò chuyện nhóm.

  Tính năng trò chuyện bí mật trên Facebook cho phép bạn mã hóa các cuộc trò chuyện của mình

  Để bắt đầu một cuộc trò chuyện bí mật:

 • Nhấn vào ảnh hồ sơ của bạn và cuộn xuống Quyền riêng tư.
 • Nhấp vào Cuộc trò chuyện bí mật. Hãy chắc chắn rằng tính năng được bật.
 • Nhấn vào nút Tin nhắn mới và chọn liên kết Bí mật ở góc trên bên phải.
 • Chọn một người bạn từ danh bạ của bạn và bắt đầu nhập tin nhắn. Người nhận phải đồng ý bắt đầu cuộc trò chuyện bí mật với bạn.
 • Gửi tin nhắn và gọi điện an toàn với Signal

  Số lượng ứng dụng trò chuyện ngày càng tăng – bao gồm cả WhatsApp tôi đã đề cập trước đó Facebook – sử dụng mã hóa đầu cuối để giữ cho các cuộc trò chuyện của bạn ở chế độ riêng tư, nhưng Signal (whispersystems.org) an toàn hơn hầu hết. Được Edward Snowden, người tố giác NSA sử dụng và đề xuất, ứng dụng miễn phí này không lưu trữ thông tin về người dùng và cho phép bạn trò chuyện an toàn với các liên hệ trong điện thoại và sổ địa chỉ hiện có của mình.

  Có sẵn cho cả iOS và Android, ứng dụng này cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản, hình ảnh và video chống hack cho các cá nhân hoặc nhóm, cũng như thực hiện các cuộc gọi điện thoại an toàn. Gần đây, nhà phát triển đã thêm hỗ trợ cho các cuộc gọi video được mã hóa đầu cuối.

  Bảo mật thư Gmail của bạn

  Mặc dù Gmail cung cấp mã hóa qua kết nối HTTPS khi đọc và viết thư nhưng Gmail không mã hóa chúng khi chuyển tiếp. Bạn có thể tăng đáng kể quyền riêng tư của mình bằng cách cài đặt tiện ích mở rộng CryptUp (cryptup.org) cho trình duyệt Chrome và Firefox, giúp bảo mật các thư và tệp đính kèm do Gmail gửi trong trình duyệt của bạn bằng cách sử dụng mã hóa đầu cuối PGP (Pretty Good Privacy). Nó hoạt động bằng cách thêm nút Soạn thư an toàn vào Gmail để bạn có thể nhanh chóng gửi thư bảo mật bất cứ khi nào bạn cần. Nếu người nhận của bạn chưa cài đặt CryptUp hoặc bất kỳ mã hóa email nào khác, bạn có thể bảo vệ thư hoặc tệp của mình bằng mật khẩu.

  Thêm mã hóa đầu cuối vào thư Gmail của bạn bằng cách cài đặt CryptUp

  Nhà phát triển CryptUp có kế hoạch phát hành ứng dụng Android và iOS cùng với tiện ích bổ sung Outlook vào cuối năm nay.

  Mã hóa bản sao lưu email

  MailStore Home sao lưu tất cả email của bạn và hoạt động với bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ thư nào, bao gồm Gmail và Outlook.com. Chỉ cần chọn các dịch vụ bạn muốn sao lưu và nó sẽ bắt đầu hoạt động. Bạn có thể bảo vệ các kho lưu trữ bằng mật khẩu và phần mềm mã hóa hoàn toàn tất cả các cơ sở dữ liệu để ngăn người khác xem tin nhắn của bạn.

  Những bài viết liên quan

  Back to top button