Cách tạo giải pháp sao lưu máy tính hoàn hảo (ngay cả khi bạn không có …

Hiện tại có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây trên thị trường. Nhiều cái tên quen thuộc hiện nay, ví dụ Google Drive và Dropbox.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt tinh tế trong các dịch vụ mà họ cung cấp.

Một số cung cấp Lưu trữ đám mây thuần túy nơi bạn có thể lưu và chia sẻ tệp của mình, trong khi những người khác cung cấp giải pháp Sao lưu đám mây hoàn toàn tự động.

Thật không may, nhiều người nhầm lẫn hai. Kết quả là, họ không có một giải pháp sao lưu đầy đủ.

Hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo ra giải pháp sao lưu đám mây hoàn hảo bằng cách sử dụng các tài nguyên tốt nhất hiện có.

Sự khác biệt giữa Cloud và Online là gì?

Đám mây về cơ bản là rất lớn sistema máy tính được bảo trì bởi các bên thứ ba. Do kích thước của nó, chúng tôi có sự linh hoạt hơn về lượng dữ liệu mà chúng tôi có thể lưu trữ và cách chúng tôi có thể truy xuất dữ liệu đó.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây thường đặt tất cả máy tính và lưu trữ của họ trong một cơ sở lớn gọi là Trung tâm dữ liệu.

Trung tâm dữ liệu BackblazeTrung tâm dữ liệu Backblaze

Chúng tôi kết nối với các trung tâm dữ liệu từ xa này thông qua Internet, nghĩa là chúng tôi cần trực tuyến để truy cập dữ liệu của mình. Do đó, chúng tôi có thể thay thế từ “Đám mây” bằng “Trực tuyến” để cung cấp cho chúng tôi “Lưu trữ trực tuyến” và “Sao lưu trực tuyến”.

Để đơn giản, tôi thích sử dụng thuật ngữ “Lưu trữ đám mây” và “Sao lưu trực tuyến” để có sự khác biệt giữa các dịch vụ.

Lưu trữ đám mây và tài nguyên sao lưu trực tuyến

Trong phần này bạn sẽ khám phá:

  1. Lưu trữ đám mây: xem xét các tên hàng đầu và những gì bạn có thể nhận được MIỄN PHÍ.
  2. Sao lưu trực tuyến: xem xét Backblaze và cách so sánh với các tài nguyên tương tự.

1. Lưu trữ đám mây

Dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép bạn lưu trữ các tệp đã chọn trực tuyến để bạn có thể chia sẻ và truy cập chúng bất cứ khi nào bạn muốn; ví dụ Dropbox và Google Drive.

Nếu bạn cần thêm dung lượng, hầu hết các nhà cung cấp đều có gói giá để bạn có thể mua số tiền bạn cần.

Dưới đây là một số giao dịch lưu trữ đám mây miễn phí và trả phí hiện tại (giá bằng USD):

Bảng lưu trữ đám mây 1

Bàn 1: Biểu đồ so sánh lưu trữ đám mây

2. Sao lưu trực tuyến

Dịch vụ sao lưu trực tuyến cho phép bạn sao lưu toàn bộ máy tính để có thể dễ dàng khôi phục các tệp của mình; ví dụ Backblaze, Carbonite và Livingrive. Các dịch vụ này thường liên quan đến việc tải một ứng dụng nhỏ vào máy tính của bạn và sau đó để sao lưu chạy trong nền.

Việc sao lưu ban đầu có thể mất một lúc, tùy thuộc vào lượng dữ liệu được sao lưu. Sau đó, chỉ các tệp mới hoặc thay đổi sẽ được sao lưu.

Có nhiều tính năng có thể được so sánh cho mỗi nhà cung cấp dịch vụ Sao lưu trực tuyến, nhưng trong bảng bên dưới tôi chỉ chọn một vài điểm chính:

Bảng sao lưu đám mây 2

Bàn 2: Bảng so sánh sao lưu trực tuyến

Giải pháp lưu trữ đám mây và sao lưu trực tuyến hoàn hảo

Sở thích của tôi để sao lưu là sử dụng kết hợp dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí trên YouTube và dịch vụ sao lưu trực tuyến có trả phí của Google.

Lưu trữ đám mây – Google Drive

Google Drive là điểm lưu trữ chính của tôi vì nó đồng bộ dữ liệu giữa máy tính cục bộ của tôi và đám mây.

Bằng cách cài đặt ứng dụng Google Drive nhỏ trên máy Mac, tôi có thể tạo các thư mục trên MacBook sẽ được tự động sao chép vào đám mây.

Ứng dụng tạo một thư mục có tên “Google Drive” và sau đó tôi tạo các thư mục con trong đó:

google ổ mac

Tôi có thể truy cập các tệp này trên web bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google của mình. Xem các thư mục con tương tự được hiển thị vì chúng được đồng bộ hóa:

google ổ đĩa web

Sao lưu trực tuyến – Backblaze

Backblaze cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến của tôi. Sao lưu máy tính của tôi, bao gồm các tệp trong thư mục Google Drive và cả ổ cứng gắn ngoài của tôi (không tính thêm phí).

Không có giới hạn về kích thước tập tin hoặc tốc độ mạng. Backblaze được thiết kế để bảo mật và mã hóa và chạy liên tục trong nền, sao lưu các tệp mới nhất của tôi khi chúng được tạo.

Giải pháp hoàn hảo

Bằng cách sử dụng Cloud Storage và Cloud Backup, tôi đã tạo ra giải pháp sao lưu hoàn hảo. Dữ liệu của tôi hiện được lưu trữ trong 3 địa điểm riêng biệt: Máy tính của tôi, Google Drive và Backblaze.

Điều này có nghĩa là khi có sự cố xảy ra với một trong những vị trí đó, tôi luôn có thể truy xuất dữ liệu của mình từ một trong hai vị trí còn lại.

Tóm lược

Cloud Storage khác với Cloud Backup.

Cloud Storage sẽ chỉ lưu các tệp bạn chọn để sao chép hoặc di chuyển đến vị trí trực tuyến; ví dụ: Google Drive.

  • Đây là một nhiệm vụ thủ công mà bạn nên nhớ để làm.

Cloud Backup liên tục theo dõi các thay đổi và tự động lưu chúng vào một vị trí trực tuyến; ví dụ Backblaze.

  • Đây là một nhiệm vụ tự động mà bạn có thể cấu hình và quên.

Và trong khi chúng ta đang ở chủ đề sao lưu máy tính, đừng quên đảm bảo rằng bạn có giải pháp sao lưu cho trang web WordPress của mình.

Ngay cả khi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn xử lý các bản sao lưu của riêng bạn, hãy chắc chắn sử dụng công cụ sao lưu của bên thứ ba mà bạn có quyền kiểm soát. Tìm hiểu thêm trong bài viết của chúng tôi về các plugin sao lưu WordPress.

Cách sao lưu máy tính lên đám mây