Cách truyền phát video tới Chromecast trên Linux bằng dòng lệnh

Hầu hết mọi người sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng dongle Chromecast trị giá 35 đô la là thiết bị truyền phát phương tiện bán chạy nhất mọi thời đại. Đó là sự thật, và vì lý do chính đáng. Với rất ít tiền, người dùng có thể “truyền phát” nội dung yêu thích của họ từ điện thoại di động, máy tính bảng và thậm chí cả trình duyệt web. Tuy nhiên, có một nhược điểm của công nghệ này: chơi nội dung địa phương rất khó khăn và khó khăn. Thay vào đó, Google muốn người dùng mua “dịch vụ đám mây”. Điều này gây khó chịu, đặc biệt là đối với người dùng Linux, bởi vì chúng tôi là kiểu người dùng công nghệ rất muốn lưu trữ và phát nội dung của riêng mình. Nhưng đừng lo lắng. Có một cách để phát các tệp phương tiện cục bộ trên thiết bị của bạn. Bạn có thể truyền phát video tới Chromecast trên Linux bằng dòng lệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận chính xác làm thế nào để làm điều đó!

Cài đặt NodeJS và NPM

Castnow hoạt động với NodeJS và cài đặt bằng công cụ NPM. Hai phần công nghệ quan trọng này không có sẵn theo mặc định trên nhiều bản phân phối Linux. Do đó, bạn cần cài đặt nó để truyền phát video tới Chromecast trên Linux.

Ubuntu

curl -sL https://deb.nodesource.com/setup_8.x | sudo -E bash -
sudo apt-get install -y nodejs

Vòm Linux

sudo pacman -S npm

Debian

curl -sL https://deb.nodesource.com/setup_8.x | sudo -E bash -
sudo apt-get install -y nodejs

mũ phớt

curl --silent --location https://rpm.nodesource.com/setup_8.x | bash -
sudo dnf install nodejs npm

mởSUSE

sudo zypper install nodejs4

Khác

Các bản phân phối Linux khác không được đề cập cũng có NodeJS. Để cài đặt nó, tốt nhất bạn nên truy cập trang web NodeJS và đọc hướng dẫn dành cho hệ điều hành dựa trên Linux của bạn. Ngoài ra, hãy tìm kiếm trình quản lý gói và cài đặt NPM/NodeJS.

Castnow

Castnow có trên Github và mã nguồn có sẵn miễn phí để biên dịch và cài đặt thủ công. Tuy nhiên, thực sự không cần điều đó vì nhà phát triển dự án này cung cấp nó dưới dạng gói NPM. Cài đặt công cụ NPM khá dễ dàng.

sudo npm install castnow -g

Sau khi quá trình cài đặt Castnow hoàn tất, bạn có thể bắt đầu truyền.

Sử dụng Castnow

Nếu bạn chỉ có một Chromecast, thì Castnow sẽ tự động phát hiện và sử dụng nó làm mặc định. Vì hầu hết mọi người thường có một Chromecast nên không cần đi sâu vào chi tiết về cách kết nối với nhiều thiết bị. Điều đó đang được nói, một số người chắc chắn có nhiều thiết bị Chrome. Nếu đó là bạn và bạn có nhiều hơn một cái, hãy sử dụng lệnh này để chỉ định cái nào sẽ truyền tới trên dòng lệnh: castnow -device “Chromecast name”.

video đã truyền

Video có thể được phát trực tuyến bằng Castnow tới Chromecast từ bất kỳ URL cục bộ hoặc từ xa nào. Để thực hiện việc này, trước tiên hãy kiểm tra xem video của bạn có đang sử dụng đúng codec không vì phần mềm phát trực tuyến có vấn đề với một số codec video. Do đó, tốt nhất là sử dụng các tệp video MP4 với công cụ này.

Truyền phát video từ xa với:

castnow https://website-with-mp4file.com/videofile.mp4

Phát video cục bộ

Phát lại video cục bộ được thực hiện tốt nhất trên máy Linux. Cố gắng không phát trực tuyến các tệp MP4 qua mạng có thư mục từ xa vì điều đó cũng không hoạt động. Tốt nhất là phát các tệp MP4 vì Chromecast là tốt nhất cho định dạng này. Tuy nhiên, Castnow hỗ trợ chuyển đổi trực tiếp từ FFMPEG.

castnow /path/to/video.mp4

Hoặc chuyển đổi video sang MP4 trong khi phát:

castnow /path/to/video.avi --tomp4

chơi nhạc

Bạn có thể phát nhạc bằng Castnow giống như tệp video. Nó hoạt động giống như video.

castnow /path/to/song.mp3

hoặc Truyền trực tuyến tệp nhạc bằng:

castnow https://songwebsite.com/song.mp3

sự lựa chọn khác

Có rất nhiều điều khác mà Castnow có thể thực hiện để tương tác với Chromecast của bạn ngoài việc chỉ phát video hoặc bài hát ở đây và ở đó. Tất cả các tùy chọn là các công tắc khác nhau có sẵn để sử dụng. Ví dụ: bạn có muốn phụ đề cho video địa phương không? Sử dụng công tắc -subtitles. Bạn muốn lặp lại video hiện tại hoặc xáo trộn hàng đợi của mình? Sử dụng -loop và -shuffle tương ứng.

Chỉ cần nói rằng, có nhiều tùy chọn khác nhau mà người dùng thành thạo có thể sử dụng để tận dụng tối đa Castnow và Chromecast của họ. Điều đó nói rằng, nếu tất cả những gì bạn muốn là khả năng phát các tệp phương tiện cục bộ và từ xa, thì các mẹo ở trên là tất cả những gì bạn cần.

Bạn có thể truy cập danh sách đầy đủ các lệnh Castnow bằng cách chuyển đến cửa sổ đầu cuối và nhập castnow –help. Ngoài ra, hãy lưu toàn bộ tệp trợ giúp vào một tệp văn bản mà bạn có thể tham khảo bất kỳ lúc nào:

castnow --help >> ~/castnow-help.txt

Thao tác này sẽ đặt castnow-help.txt vào /home/username/.

Đăng kí

Trên Chromecast, Google là một công cụ mạnh mẽ. Với nó, người dùng có thể truyền phát mọi thứ từ các trang web yêu thích của họ đến nhạc, phim và mọi thứ ở giữa. Thật không may, Google là một công ty internet. Do đó, họ không quan tâm đến việc cho phép người dùng phát nội dung cục bộ. Nhưng điều đó không thành vấn đề vì người dùng Linux là một nhóm sáng tạo.

Với sự trợ giúp của Castnow, người dùng có thể bỏ qua mong muốn của Google là chỉ sử dụng đám mây và “nội dung trả phí”. Thay vào đó, họ có thể đưa Chromecast vào sử dụng tốt và tận dụng tiềm năng mà tất cả chúng ta đều biết đã bị ẩn đi.

Những bài viết liên quan

Back to top button