Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Cách vượt qua chặn địa lý trên máy Mac của bạn bằng VPN vào năm 2023

Mặc dù máy tính Mac nổi tiếng với các tính năng bảo mật và quyền riêng tư nhưng chúng không tránh khỏi những hạn chế về mặt địa lý. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách vượt qua các hạn chế về địa lý trên máy Mac của bạn bằng VPN.

Đôi khi, khi bạn đang cố xem video trên dịch vụ phát trực tuyến trên máy Mac, bạn có thể thấy video đó không khả dụng ở quốc gia của mình. Điều này được gọi là chặn địa lý và mặc dù nó có thể gây khó chịu nhưng vẫn có cách giải quyết.

Dịch vụ phát trực tuyến không phải là nơi duy nhất bạn có thể gặp nội dung bị chặn địa lý. Một số ví dụ về chặn địa lý bao gồm các cửa hàng trực tuyến hạn chế bán hàng ở một số khu vực nhất định và chính quyền tiểu bang chặn quyền truy cập vào các dịch vụ như WhatsApp hoặc Twitter.

Đây là cách hoạt động của tính năng chặn địa lý và những gì bạn có thể làm để khắc phục những hạn chế này trên máy Mac của mình.

Chặn địa lý là gì?

Chặn địa lý hoặc lọc địa lý là hành động từ chối hoặc hạn chế quyền truy cập vào nội dung hoặc dịch vụ kỹ thuật số dựa trên vị trí địa lý của họ. Tính năng chặn địa lý hoạt động trên tất cả các loại nội dung, bao gồm dịch vụ phát trực tuyến, trang tin tức, trò chơi trực tuyến và trang web bán lẻ, nhưng đáng chú ý nhất là video. Nền tảng chia sẻ video và dịch vụ phát trực tuyến, như YouTube, Netflix và Hulu, sử dụng các giới hạn địa lý. Họ làm cho một số nội dung của họ không thể truy cập được đối với người dùng từ các khu vực cụ thể.

Các công ty có thể áp dụng bộ lọc địa lý cho các quốc gia, thành phố và thậm chí cả các tòa nhà và văn phòng. Mức độ lọc có thể khác nhau tùy theo từng dịch vụ. Một số dịch vụ cho phép bạn duyệt nội dung của chúng nhưng hạn chế bạn xem nội dung đó. Những người khác sẽ ẩn hoàn toàn nội dung trong khu vực của bạn.

“Khóa địa lý hạn chế quyền truy cập vào nội dung trực tuyến dựa trên vị trí địa lý của người dùng,” cho biết Peter Yugiám đốc Trung tâm Luật và Tài sản của Đại học Texas A&M.

Bạn có thể nghĩ đến việc chặn địa lý đối với các khu học chánh. Nếu bạn sống trong một cộng đồng nhất định, bạn có thể gửi con mình đến các trường cụ thể và có quyền truy cập vào các nguồn lực của học khu đó. Khi nội dung trực tuyến bị chặn theo địa lý, bạn có thể truy cập nội dung cụ thể cho “học khu” của mình chứ không phải cho các nội dung khác.

Chặn địa lý hoạt động như thế nào?

Địa chỉ IP công cộng (giao thức internet) của bạn có thể chặn địa lý. Địa chỉ IP là nhãn số duy nhất được gắn vào thiết bị trên internet hoặc mạng cục bộ. Địa chỉ này giúp bạn có thể gửi và nhận thông tin trực tuyến — nếu không có địa chỉ này, bạn sẽ không thể đọc được bài viết này ngay bây giờ.

Địa chỉ IP của bạn cũng chứa thông tin về vị trí địa lý của bạn vì nó được xác định bởi bộ định tuyến của bạn chứ không phải thiết bị bạn đang sử dụng để duyệt internet. Ví dụ: nếu bạn kết nối máy Mac với mạng gia đình, bạn sẽ có địa chỉ IP khác với khi bạn kết nối máy Mac với mạng cơ quan.

Bạn nhận được địa chỉ IP ngay khi đăng ký với Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Với mức độ chính xác khác nhau, địa chỉ IP này có thể xác định vị trí địa lý của thiết bị của bạn. Các dịch vụ trực tuyến sử dụng địa chỉ IP của bạn để quyết định có cho phép bạn xem nội dung của chúng hay không. Vì vậy, nếu bạn cố gắng yêu cầu nội dung từ một IP nằm ngoài danh sách được phép, họ sẽ từ chối yêu cầu của bạn.

Chặn địa lý cũng có thể xảy ra ngay cả khi bạn trả tiền cho một dịch vụ cao cấp. Ví dụ: nếu bạn sống ở Hoa Kỳ và trả tiền đăng ký Netflix, bạn có thể truyền phát nội dung miễn là bạn ở trong biên giới Hoa Kỳ. Nếu bạn đi nghỉ hoặc đi công tác ở nước khác, bạn sẽ không thể truy cập cùng thư viện Netflix.

Làm cách nào tôi có thể bỏ qua tính năng chặn địa lý trên máy Mac?

Phương pháp tốt nhất và đáng tin cậy nhất để vượt qua khóa địa lý trên máy Mac là sử dụng VPN. VPN, như ExpressVPN, NordVPN hoặc CyberGhost có thể cho phép bạn ngụy trang địa chỉ IP của mình để khiến địa chỉ đó trông như đến từ một quốc gia hoặc khu vực khác.
VPN chuyển hướng lưu lượng truy cập của bạn thông qua một máy chủ ở khu vực khác và địa chỉ IP của bạn sẽ phản ánh vị trí của máy chủ đó. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải chọn máy chủ VPN từ một khu vực khác để tránh bị chặn địa lý.

Vì vậy, nếu bạn muốn xem chương trình Netflix của Hoa Kỳ khi đi du lịch nước ngoài, bạn có thể sử dụng VPN để kết nối với máy chủ Hoa Kỳ.

Mặc dù bạn có thể muốn sử dụng VPN miễn phí để vượt qua các khối địa lý trên máy Mac của mình, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn không nên làm điều đó. Nhiều VPN miễn phí ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng sử dụng cũng như giới hạn lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng. Một số VPN miễn phí thậm chí còn chứa phần mềm độc hại và bán dữ liệu cá nhân của bạn.

Khi sử dụng VPN, hãy đảm bảo rằng VPN đó sử dụng các tính năng bảo mật nâng cao và giao thức mã hóa để giữ danh tính của bạn ở trạng thái ẩn danh. Đảm bảo rằng nó cung cấp các tính năng bảo mật quan trọng như bảo vệ rò rỉ DNS, làm xáo trộn máy chủ và tính năng ngắt kết nối.

Chặn địa lý có hợp pháp không?

Bất kể điều đó có thể gây khó chịu đến mức nào, việc chặn địa lý vẫn hợp pháp. Đó là cách để các công ty truyền thông thực thi các hợp đồng pháp lý dựa trên các giới hạn về địa lý. Điều này phổ biến ở các công ty truyền thông vì quyền phát sóng các chương trình truyền hình và phim thường khác nhau giữa các quốc gia. Mặc dù điều này là tốt nhưng có những lý do khác khiến các công ty hạn chế dịch vụ dựa trên vị trí.

Việc bỏ qua chặn địa lý có bất hợp pháp không?

Sử dụng VPN để truy cập nội dung bị chặn địa lý trên máy Mac của bạn không phải là bất hợp pháp — trừ khi việc sử dụng VPN là bất hợp pháp ở quốc gia của bạn — nhưng nó có thể dẫn đến các hậu quả khác.

Việc sử dụng VPN để truy cập nội dung bị chặn địa lý trên máy Mac của bạn có thể vi phạm thỏa thuận người dùng của dịch vụ phát trực tuyến và tài khoản của bạn có thể bị chấm dứt hoặc bị đình chỉ. Bạn cũng có thể gặp rắc rối pháp lý nếu sử dụng VPN để truy cập nội dung bất hợp pháp tại khu vực của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ các điều khoản dịch vụ trước khi sử dụng VPN với bất kỳ ứng dụng, trò chơi hoặc dịch vụ nào khác. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hoạt động bất hợp pháp vẫn là bất hợp pháp, ngay cả khi bạn đang che giấu vị trí của mình bằng VPN.

Chặn địa lý gây khó chịu nhưng dễ vượt qua

VPN là một công cụ hiệu quả để loại bỏ chặn địa lý trên máy Mac của bạn, mang lại lợi ích bổ sung về quyền riêng tư và bảo mật nâng cao. Vì vậy, nếu bạn đang muốn truy cập một số chương trình truyền hình và phim yêu thích trên máy Mac nhưng không thể vượt qua các giới hạn về địa lý, hãy thử sử dụng VPN để mở ra một thế giới giải trí hoàn toàn mới.