Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Camera sau iPhone

Bạn làm gì khi camera iPhone không hoạt động hoặc không lấy nét được? Khi sự cố này xảy ra, tất cả ảnh bạn chụp sẽ bị mờ. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy một số cách để khắc phục camera iPhone không hoạt động hoặc camera không lấy nét.

Máy ảnh iPhone không hoạt động? Cách khắc phục camera iPhone không lấy nét hoặc chụp ảnh

Giải pháp số1: Loại bỏ trường hợp

Điều đầu tiên bạn nên làm là tháo ốp lưng iPhone khi sử dụng máy ảnh. Đôi khi, ốp lưng điện thoại có thể chặn camera của iPhone và camera không lấy nét chính xác dẫn đến ảnh bị mờ.

Giải pháp số 2: Nhấn và giữ nút camera

Giải pháp này yêu cầu bạn nhấn và giữ nút camera và đợi cho đến khi camera lấy nét. Khi hình ảnh trở nên rõ ràng, hãy thả nút ra.

Giải pháp số 3: Kích hoạt điều khiển Marco

Marco Control hiển thị điều khiển camera để tự động chuyển sang ống kính siêu rộng để chụp ảnh và quay video macro.

 • Điều hướng đến cài đặt
 • Nhấn vào Ứng dụng máy ảnh
 • Nhấn để bật Điều khiển Marco
 • Bây giờ, hãy mở ứng dụng máy ảnh. Khi chụp ảnh (Close up), bạn có thể bật “Macro Control” đó là Icon ở phía dưới bên trái màn hình (hiển thị bên dưới)

Giải pháp số 4 Thu nhỏ rồi phóng to lại.

Một cách dễ dàng khác để điều chỉnh lấy nét tự động là thay đổi mức thu phóng. Hãy cân nhắc việc thu nhỏ rồi lại thu nhỏ cho đến khi tiêu điểm rõ ràng.

Giải pháp số 5 Chuyển đổi máy ảnh

Hãy cân nhắc việc chuyển đổi giữa camera trước và sau bằng nút hiển thị bên dưới.

Giải pháp số6: Làm sạch ống kính máy ảnh

Đảm bảo ống kính camera của iPhone của bạn sạch khỏi mảnh vụn hoặc bụi bẩn. Đôi khi, chúng ta vô tình chạm vào ống kính camera iPhone và để lại dấu vân tay ở đó. Cố gắng làm sạch nó bằng vải mềm, hoặc vải sợi nhỏ sẽ tốt hơn. Làm điều đó một cách nhẹ nhàng.

Giải pháp số7: Khóa lấy nét tự động

Có rất nhiều tính năng hay trên ứng dụng Camera của iPhone. Một trong những tính năng như vậy là khóa Tự động lấy nét và phơi sáng tự động (Khóa AE/AF). Tính năng này có thể hữu ích khi camera iPhone của bạn không lấy nét được.

Bạn phải nhấn vào đối tượng bạn muốn lấy nét trong vài giây cho đến khi nhìn thấy hộp “Khóa AE/AF” nhỏ màu vàng. Tính năng này sẽ giữ cho đối tượng được lấy nét ngay cả khi iPhone đang di chuyển xung quanh.

Giải pháp số8: Tháo ống kính từ tính

Nếu iPhone của bạn có ống kính gắn từ tính hoặc vỏ kim loại, hãy thử tháo nó tạm thời. Đó có thể là lý do tại sao camera iPhone không lấy nét.

Giải pháp số9: Buộc đóng ứng dụng camera

Khởi động lại ứng dụng có thể khắc phục vấn đề. Buộc đóng ứng dụng camera rồi mở lại.

Phần thưởng (Camera iPhone không hoạt động)

 • Đảm bảo bạn có đủ ánh sáng. Nếu bạn đang chụp ảnh ở nơi tối, hãy cân nhắc việc bật đèn flash.
 • Hãy cân nhắc việc thay đổi chế độ chụp của camera thành “Hiệu suất cao”. Để thực hiện việc này, hãy điều hướng đến Cài đặt > Máy ảnh > Định dạng > Nhấn vào Hiệu suất cao.
 • Hãy cân nhắc bật tính năng Chỉnh sửa ống kính – Tùy chọn này sẽ khắc phục hiện tượng méo ống kính ở máy ảnh mặt trước và máy ảnh siêu rộng. Điều hướng đến Cài đặt > Máy ảnh > Nhấn vào Chỉnh sửa ống kính.
 • Hãy cân nhắc việc thay đổi tỷ lệ khung hình của máy ảnh ( 4:3 16:9 hoặc Hình vuông)
 • Cân nhắc thay đổi Chế độ Live Photo của iPhone (Tắt, Bật)

Giải pháp số 10: Khởi động lại iPhone của bạn

Một trong những giải pháp có thể nhanh chóng khắc phục nhiều trục trặc là khởi động lại. Sau khi khởi động lại, hãy kiểm tra lại xem máy ảnh có lấy nét không.

Giải pháp số 11: Cập nhật iOS

Phiên bản iOS mới có thể sửa các lỗi và trục trặc cũng như cải thiện hiệu suất thiết bị của bạn. Đó là lý do tại sao việc cập nhật iPhone của bạn lên phiên bản mới nhất là điều cần thiết. Làm theo các bước dưới đây:

 • Kết nối iPhone của bạn với nguồn điện và mạng Wi-Fi
 • Đi tới Cài đặt
 • Nhấn vào Cập nhật phần mềm
 • Tiếp theo nhấn Tải xuống và cài đặt

Giải pháp số 12: Xóa tất cả nội dung và cài đặt

Sao lưu dữ liệu của bạn đầu tiên. Sau đó, đi tới Cài đặt > Cài đặt chung > Chuyển hoặc Khôi phục iPhone > Xóa tất cả nội dung và cài đặt rồi nhấn Xóa iPhone.

Giải pháp số 13: Yêu cầu thay thế

Hãy cân nhắc việc mang iPhone của bạn đến kỹ thuật viên gần nhất hoặc thợ sửa chữachương trình dịch vụ của apple để thay thế.