Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Danh sách yêu thích iOS 12: 10 tính năng chúng tôi mong muốn trong ứng dụng FaceTime và Tin nhắn

Chúng ta chỉ còn hai tháng nữa là đến WWDC 2018. Vào tháng 6 4, Apple sẽ giới thiệu các phiên bản mới của phần mềm hỗ trợ các tiện ích của mình cho năm 2018. Vào ngày đó, những người đam mê và phát triển phần mềm beta có thể bắt đầu sử dụng iOS 12, macOS 10.14, watchOS 5 và tvOS 12, tất cả đều sẽ được phát hành rộng rãi vào tháng 9 (cùng với iPhone mới).

Đây là danh sách mong muốn của iOS 12.

1) Câu trả lời được trích dẫn

Câu trả lời được trích dẫn là một ơn trời cho các cuộc trò chuyện giữa một người và một nhóm, đến mức đôi khi tôi tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể trò chuyện trước đó. Đối với những người chưa quen, tính năng này cho phép bạn trích dẫn điều gì đó mà ai đó đã nói trong chuỗi trò chuyện và thêm câu trả lời. Nó giúp cuộc trò chuyện trở nên rõ ràng, đặc biệt khi nó diễn ra không đồng bộ.

Telegram và WhatsApp đều hỗ trợ điều này. Trên iPhone, bạn cũng có thể nhanh chóng trích dẫn câu trả lời bằng một cử chỉ tiện lợi (vuốt sang trái trên tin nhắn trong Telegram, vuốt sang phải trong WhatsApp). Sẽ thật tuyệt nếu ứng dụng Tin nhắn trong iOS 12 có được điều này.

2) Cuộc gọi video nhóm

Sau khi công bố FaceTime Audio trong iOS 7, Apple đã thêm khả năng hội nghị cuộc gọi vào năm sau. Nhưng đã gần 8 năm kể từ khi video FaceTime ra mắt lần đầu tiên và nó vẫn chưa nhận được bất kỳ sự yêu thích nào từ nhiều người.

Các nền tảng trò chuyện video phổ biến như Skype Và Facebook Messenger đã hỗ trợ cuộc gọi video với nhiều người tham gia. Tính hữu dụng của nó phụ thuộc vào tốc độ internet của mỗi người tham gia. Nhưng giả sử đó không phải là vấn đề, Facebook Messenger cho phép bạn nhìn thấy tối đa 6 phát trực tiếp cùng một lúc!

Năm ngoái, có tin đồn rằng iOS 11 sẽ hỗ trợ video FaceTime nhiều người dùng cho tối đa 5 người. Hãy hy vọng đây là năm điều đó xảy ra.

3) Quản lý bộ lọc thư rác tốt hơn

iOS 11 đã mở ra cánh cửa cho các ứng dụng của bên thứ ba lọc các tin nhắn SMS đến dưới dạng thư rác. Đây là một tính năng rất hữu ích ở một số quốc gia nơi spam SMS tràn lan. Phải nói rằng, cơ chế này không hoàn hảo. Lọc SMS sẽ không sắp xếp các tin nhắn hiện có của bạn; nó sẽ chỉ hoạt động với những thiết bị sau khi tính năng này được bật.

Tiếp theo, nếu người gửi vô tình bị gắn thẻ là ‘thư rác’ thì sẽ không có tùy chọn tích hợp nào để đánh dấu người gửi là ‘không phải thư rác’. Theo truyền thống, điều này có thể được giải quyết bằng cách thêm người vào danh bạ. Nhưng ở những quốc gia như Ấn Độ, hầu hết thư rác không đến từ số điện thoại thông thường; ID người gửi chữ và số được sử dụng thay thế. Và bạn không thể lưu ID người gửi làm địa chỉ liên hệ vì nó không có bất kỳ số điện thoại nào được liên kết.

4) Kiểm soát chi tiết cho Tự động tải xuống phương tiện

Trong menu phụ Tin nhắn của ứng dụng Cài đặt iPhone, bạn có thể chọn tải lên hình ảnh chất lượng thấp thay vì hình ảnh có độ phân giải cao. Nhưng ngoài ra, không có cài đặt nào ngăn việc tự động tải xuống hình ảnh trong ứng dụng Tin nhắn.

Chỉ cần nghĩ về điều này – giới hạn dữ liệu di động của bạn sắp hết hoặc sắp hết dung lượng lưu trữ và ai đó gửi vô số ảnh hoặc video cho bạn qua iMessage, không có cách nào để ngăn chúng tải xuống. Hầu hết các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp cho phép bạn chọn xem phương tiện chỉ nên tự động tải xuống qua WiFi, WiFi và cả mạng di động hay không. Tùy chọn cuối cùng có nghĩa là bạn có thể chọn tải xuống từng phương tiện được gửi cho bạn theo cách thủ công.

5) @Mentions trong cuộc trò chuyện nhóm

Trò chuyện nhóm có thể gây khó chịu khi có nhiều người đang nói chuyện và bạn không tham gia vào cuộc trò chuyện. May mắn thay, ứng dụng Tin nhắn đã thêm tùy chọn Không làm phiền trong iOS 9 (thật buồn cười là thậm chí còn không có tùy chọn rời nhóm cho đến khi iOS 8).

Khi các ứng dụng nhắn tin hiện đại phát triển, chúng tôi thấy những ứng dụng như Slack có một cách tiếp cận thú vị — điện thoại không rung khi nhận được mọi tin nhắn nhóm nhưng nếu ai đó trong chuỗi @đề cập đến tên của bạn thì chỉ khi đó bạn mới nhận được thông báo. Bằng cách này, khi người khác muốn lôi kéo bạn vào, họ có thể thu hút sự chú ý của bạn bằng tính năng này.

Ngày nay, WhatsApp, Telegram và Facebook Messenger cũng cho phép bạn gắn thẻ người tham gia cuộc trò chuyện nhóm bằng cách thêm @username vào văn bản. Hãy hy vọng iOS 12 sẽ mang tính năng này lên ứng dụng Tin nhắn.

6) Chỉnh sửa và xóa iMessages (Dành cho tất cả)

Được phổ biến bởi các ứng dụng như Slack và Telegram, việc chỉnh sửa và xóa tin nhắn giúp việc xóa mục nhập sai khỏi tin nhắn trở nên dễ dàng hơn thay vì phải nhập lại toàn bộ nội dung. Văn bản đã sửa đổi có thẻ Đã chỉnh sửa ở bên cạnh, cho phép người nhận biết rằng thay đổi đã được thực hiện.

Mặc dù bạn chưa thể chỉnh sửa tin nhắn trên WhatsApp nhưng ít nhất bạn có thể xóa chúng cho mọi người. Khi bạn xóa iMessage, nó chỉ biến mất khỏi điện thoại của bạn chứ không biến mất khỏi điện thoại của người nhận. Trong WhatsApp, tùy chọn “Xóa cho tất cả” cũng để lại thẻ Đã xóa tin nhắn cho mọi người xem.

7) Thêm số lần quay lại

Hiện tại, việc giữ phím iMessage cho phép bạn chọn Tapbacks – các biểu tượng như thích, không thích, trái tim, dấu chấm hỏi, v.v. – có thể được đính kèm dưới dạng phản ứng với tin nhắn đó. Mặc dù nhiều người có thể thấy phạm vi phản hồi đồ họa mặc định này là thỏa đáng, nhưng đối với những người khác, điều đó có phần hạn chế, khi xét đến sự đa dạng của biểu tượng cảm xúc mà chúng ta có sẵn.

Các ứng dụng như Slack cho phép bạn thêm bất kỳ biểu tượng cảm xúc nào vào một tin nhắn cụ thể. Điều này giúp bạn dễ dàng nhanh chóng thể hiện cảm xúc với những điều đang được nói mà không cần phải soạn tin nhắn mới. Hy vọng Apple có thể thêm nhiều Tapback hơn vào ứng dụng Tin nhắn hoặc tốt hơn là cho phép phản hồi bằng bất kỳ biểu tượng cảm xúc nào.

8) Đánh dấu iMessage là chưa đọc

Đánh dấu email là chưa đọc là một cách dễ dàng để quay lại những email cần bạn hành động nhưng không phải ngay lập tức. Tương tự, trên WhatsApp, bạn có thể đánh dấu các cuộc trò chuyện đã xem là chưa đọc bằng cách vuốt sang phải chuỗi trong danh sách trò chuyện. Đây sẽ là một bổ sung thú vị cần có trong ứng dụng Tin nhắn trên iOS 12.

9) Đính kèm tài liệu

Giờ đây, iOS đã có ứng dụng Tệp chuyên dụng, không có lý do gì chúng ta không thể gửi tài liệu (như PDF, tài liệu Năng suất Office, PSD, v.v.) qua iMessage, giống như cách chúng ta gửi ảnh hoặc video. Các ứng dụng như WhatsApp và Telegram từ lâu đã hỗ trợ điều này.

Và khi nói về chủ đề này, thật đáng tiếc khi bạn không thể nhanh chóng chia sẻ danh bạ trong ứng dụng Tin nhắn. Gboard trên iOS có thể lấy thông tin liên hệ từ sổ địa chỉ của bạn mà không cần rời khỏi ứng dụng. Công bằng mà nói, trong iOS 10 Apple đã giới thiệu “Siri Intelligence” sử dụng bàn phím mặc định để tự động điền các chi tiết liên hệ có liên quan khi ai đó yêu cầu, nhưng bạn chưa thể chủ động chia sẻ thẻ liên hệ.

10) Tắt nguồn cấp dữ liệu video trong FaceTime

Bây giờ đây là một nitpick. Có thể đôi khi bạn đang thực hiện cuộc gọi điện video và cần tạm thời tắt nguồn cấp dữ liệu video. Các ứng dụng như WhatsApp cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi mà không cần phải ngắt kết nối cuộc gọi đang diễn ra. Việc chuyển từ cuộc gọi FaceTime Video sang cuộc gọi chỉ âm thanh ngay hôm nay có nghĩa là bạn phải ngắt kết nối, quay lại ứng dụng Điện thoại và thực hiện cuộc gọi FaceTime Audio. Có khả năng việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút đối với FaceTime trong iOS 12 chỉ bằng nút một cú nhấp chuột, giống như WhatsApp.