FAQ: Điều gì đã xảy ra sau khi tính trung lập ròng bị bãi bỏ?

FAQ: Điều gì đã xảy ra sau khi tính trung lập ròng bị bãi bỏ? 1

FCC đã gây tranh cãi vào năm 2017 khi đệ đơn chấm dứt chính trị mạng thời Obama. Đến ngày 11 tháng 6 năm 2018, tính trung lập ròng đã chính thức bị khai tử. Đã hai năm kể từ khi nộp đơn, nhưng nó có thực sự ảnh hưởng đến internet không?

Trước đây, Hoa Kỳ không cho phép các ISP tính giá riêng để truy cập vào các trang web khác nhau. Thay vào đó, người dùng được cấp quyền truy cập tối ưu cho mọi người với một khoản phí hàng tháng. Mặc dù bản chất của pháp luật Internet đã thay đổi và thay đổi trong 40 năm qua, nhưng nó vẫn duy trì nguyên tắc cơ bản của tính trung lập ròng.

Năm 2017, Chủ tịch mới được bổ nhiệm của Ajit, Ajit Pai tuyên bố rằng ông quan tâm đến việc loại bỏ tính trung lập ròng và tuyên bố rằng điều này sẽ khuyến khích sự đổi mới và thay đổi giữa các nhà cung cấp ISP. Các công ty công nghệ và các nhà hoạt động internet yêu cầu những người khác nhau.

Vào tháng 12 năm đó, FCC đã bỏ phiếu 3-2 ủng hộ loại bỏ tính trung lập ròng, một giải pháp không mong muốn của hàng triệu người. 23 triệu ý kiến ​​đã được đưa ra trong năm đó, yêu cầu FCC không bỏ phiếu theo cách này. Nhưng việc nộp đơn đã đi qua. Việc bãi bỏ cuối cùng đã bắt đầu vào ngày 11 tháng 6 năm 2018. Nhưng internet đã trông như thế nào kể từ khi nộp đơn này?

Tính trung lập sau Internet

Trong khi một số nhà hoạt động lập luận rằng điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho người dùng Internet ở Hoa Kỳ, thì thực tế lại phức tạp hơn nhiều. Gigi Sohn, một giáo sư tại Georgetown Law, lưu ý ba sự cố đặc biệt mà ông tin rằng đã xảy ra trực tiếp do sự bãi bỏ tính trung lập ròng:

    Van tiết lưu trong các trường hợp được chọn: Verizon có thể điều tiết và hạn chế truy cập internet đối với lính cứu hỏa khi họ chiến đấu với đám cháy ở California và yêu cầu họ phải trả gấp đôi để loại bỏ ga. Trong khi Verizon tuyên bố vụ việc là một trong những thất bại của dịch vụ khách hàng, sở cứu hỏa nói rằng đây không còn là vấn đề xóa bỏ tính trung lập ròng. Các công ty điện thoại đã phải bán dữ liệu vị trí cho khách hàng trả tiền cho ai. Các nhà cung cấp dữ liệu địa phương yêu cầu phí bổ sung từ người tiêu dùng để thuê các đơn vị.

Sohn nói điều này cho thấy ý định thực sự của các công ty này bằng cách cố gắng kiếm lợi nhuận thặng dư nếu có thể. Nó đã trở nên đặc biệt có liên quan trong đại dịch khi Internet được sử dụng bởi nhiều người cùng một lúc hơn bao giờ hết.

FCC đã yêu cầu các nhà cung cấp ISP ký cam kết “Giữ người Mỹ kết nối”, kêu gọi các nhà cung cấp không chấm dứt dịch vụ khách hàng nếu họ không thanh toán hóa đơn. Họ cũng được khuyến khích miễn các khoản phí trễ và cung cấp các điểm truy cập Wi-Fi khi cần thiết. 700 công ty đã đăng ký, nhưng vấn đề kết nối vẫn được duy trì. Cũng có vấn đề trong việc cung cấp dữ liệu cho các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn. Các nhà hoạt động khác đã lập luận rằng các ISP đã bị thách thức nhiều hơn để cung cấp các công cụ mà các gia đình rất cần.

Chính sách trung lập ròng đã giúp bảo vệ người tiêu dùng, giảm thiểu kiểm soát thị trường và chi phí vượt mức. Mặc dù hầu hết người dùng Internet không có khả năng nhận thấy hoặc nhận thấy sự khác biệt đáng kể, những ảnh hưởng của việc thiếu tính trung lập ròng vẫn được cảm nhận cho đến ngày nay trong các trường hợp được chọn.