Hệ điều hành / hệ điều hành IBM là gì 2 và tại sao lại bị mất trên Windows?

Hệ điều hành IBM / 2 hệ điều hành, được phát hành lần đầu tiên vào năm 1987, chiếm một vị trí kỳ lạ trong lịch sử PC. Nếu bạn có mặt vào thời điểm đó, có lẽ bạn đã nghe nói rằng nó từng tốt hơn Windowsnhưng ít người sử dụng. Vì vậy, những gì đối phó với hệ điều hành/ 2? Hãy cùng tìm hiểu!

TRỤC / 2 được cho là để thay thế DOS

TRỤC / 2 (Hệ điều hành / 2) ra mắt năm 1987 với dòng PS/ của IBM 2. Dòng này được thiết kế để đưa dòng IBM PC lên một tầm cao mới với các tiêu chuẩn mới như VGA, PS/keyboard mouse và keyboard interface 2 và Kiến trúc vi kênh (MCA). Cũng có ý nghĩa khi có một HĐH mới và OS/ 2 đủ hóa đơn.

(Trớ trêu thay, các mẫu cấp thấp bán chạy nhất trong PS/ 2 họ thiếu các tính năng phần cứng hiện đại và thay vào đó chạy trên PC-DOS đang chạy Windows).

Quảng cáo trên tạp chí năm 1987 cho IBM PS/máy tính 2.

phát triển hệ điều hành / 2 bắt đầu vào năm 1985 như một dự án chung giữa IBM và Microsoft, công ty này đã phát triển hệ điều hành PC-DOS đi kèm với các máy của IBM. Các đối tác dự định thay thế DOS bằng một hệ điều hành chế độ phòng thủ 32-bit tiên tiến sẽ cung cấp một khung phần mềm cho các ứng dụng tiên tiến trong tương lai.

Trong một thời gian, Microsoft chủ yếu phát triển OS/ 2và thậm chí còn phát hành phiên bản của riêng mình với tên gọi “Microsoft OS/ 2đó là không có gì ngạc nhiên. Tuy nhiên, sau thành công vang dội của hệ thống Windows 3.0 năm 1990, sự hợp tác giữa IBM và Microsoft kết thúc. IBM đã độc lập phát triển các phiên bản tương lai của HĐH/ 2và dòng sản phẩm khác biệt đáng kể so với Windows.

Mặc dù hệ điều hành này/ 2 vẫn được biết đến từ đầu đến giữa những năm 1990 dưới dạng hệ điều hành chế độ được bảo vệ 32 bit (bắt đầu với 2.0) tương thích với PC của IBM. Điều này cho phép đa nhiệm ưu tiên nhiều hệ điều hành/ứng dụng 2DOS hoặc Windows đáng tin cậy cùng một lúc.

Nó cũng đã làm như vậy vào thời điểm Microsoft MS-DOS i Windows nó thường kém ổn định hơn và kém đầy đủ chức năng hơn. Những khả năng này đã giành được nhiều người hâm mộ hệ điều hành / 2nhưng chưa bao giờ có tác động tương tự trên thị trường như Windows.

Các bản phát hành hệ điều hành đáng chú ý/ 2

Máy tính để bàn hệ điều hành IBM / 2 làm cong 4. Máy tính để bàn hệ điều hành IBM / 2 làm cong 4.

Trong khoảng thời gian 1987-1996, IBM đã phát hành các phiên bản chính sau của OS/ 2 (một số có bản sửa lỗi quan trọng) và tiếp tục cập nhật với các bản sửa lỗi cho đến năm 2001:

TRỤC / 2 1.x (1987-90): Giống như MS-DOS, phiên bản đầu tiên (1.0) chỉ khả dụng từ dòng lệnh. Nhưng phiên bản 1.1 (1988) có giao diện cửa sổ đồ họa tương tự như Windows 3.0mà xuất hiện sau đó.
TRỤC / 2 2.x (1991-94): Phiên bản 32 bit đầu tiên được phát triển mà không có sự tham gia của Microsoft (mặc dù mã cũ hơn đã được sử dụng). Đây cũng là phiên bản đầu tiên bao gồm giao diện người dùng đồ họa Workspace shell.
TRỤC / 2 làm cong 3.x (1994-1995): Warp là một nỗ lực nhằm tạo ra một điểm tiếp thị thú vị cho IBM. Bản phát hành này đã cải thiện hiệu suất của hệ điều hành bằng cách giảm mức sử dụng bộ nhớ. Nó cũng bao gồm các thành phần kết nối internet lần đầu tiên.
TRỤC / 2 làm cong 4 (1996-01): Bản phát hành này hỗ trợ thêm web tích hợp, cập nhật giao diện của Workspace shell và bao gồm hỗ trợ cho các công nghệ như Java và OpenGL. Cấu trúc cơ bản của Warp 4 tiếp tục nhận được các bản cập nhật phần mềm và hỗ trợ từ các nhà cung cấp bên thứ ba.

TRỤC / 2 so với Windows: trận chiến ác liệt

Vậy tại sao Microsoft lại thắng? Ý kiến ​​​​về chủ đề này rất đa dạng và gây tranh cãi. Theo các cựu chiến binh của IBM (như Dave Whittle trong câu trả lời chi tiết này), Windows làm suy yếu hệ điều hành / 2 thông qua sự kết hợp của tiếp thị mạnh mẽ, thủ đoạn bẩn thỉu và hỗ trợ không ngừng cho các máy cấp thấp, cấp thấp hơn.

Tuy nhiên, thành thật mà nói, những sai lầm tiếp thị của IBM có lẽ không giúp được gì.

Trên hệ điều hành IBM / 2 trong phiên bản 2 năm cửa sổ mở.Hệ điều hành IBM / 2 phiên bản 2.0.

Yếu tố quyết định trong trận chiến này là việc phát hành gần như đồng thời OS/ 2 2.0 ($195) và Windows 3.1 ($150) vào năm 1992. Người tiêu dùng cảm nhận hệ điều hành / 2 như một sản phẩm dành riêng cho máy IBM (thường đắt hơn máy nhái). Nhưng mà Windows 3.1 nó có thể chạy trên các máy rẻ tiền hơn có sẵn trên thị trường đại chúng.

Ngoài ra, hệ điều hành/ 2 có vấn đề với gà và trứng. Điểm bán chạy nhất của nó là khả năng tương thích với các ứng dụng MS-DOS và Windows. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là ít nhà phát triển dành thời gian để viết hệ điều hành/ứng dụng gốc 2. Vậy tại sao lại chạy OS/? 2?

Microsoft cũng đã phát triển các ứng dụng năng suất bán chạy nhất như Word và Excel (đáng ngờ) dường như hoạt động tốt hơn trên hệ thống Windows hơn hệ điều hành / 2.

Tuy nhiên, IBM đã không bỏ cuộc. Năm 1994, khi OS/ 2 Warp, đã có một trận chiến công khai giữa hai công ty nóng lên rất nhiều. Những cựu chiến binh thời đó có thể nhớ lại những người ủng hộ hệ điều hành cay đắng như thế nào / 2 chúng là khi các sản phẩm được cho là “kém cỏi” của Microsoft chiếm ưu thế.

Ý kiến ​​này vẫn phổ biến trong số những người đã sử dụng OS/ 2.

TRỤC / 2 còn sống!

Logo hệ điều hành IBM / 2 làm cong 3.0Hộp bán lẻ cho hệ điều hành IBM / 2 làm cong 3 (1994).

Hệ thống thành công Windows không có nghĩa là kết thúc hệ điều hành ngay lập tức / 2. IBM đã hỗ trợ nó cho đến năm 2001. Do tính ổn định của nó, nó đã được sử dụng nhiều trong các máy ATM và các ứng dụng nhúng khác.

Thậm chí ngày nay hệ điều hành/ 2 được sử dụng rộng rãi đủ để tồn tại thông qua hệ điều hành/hệ điều hành dựa trên 2 được bán và hỗ trợ bởi các nhà cung cấp như eComStation và Arca Noae. Cơ quan Giao thông Đô thị New York (MTA) vẫn sử dụng OS/ 2 để cung cấp năng lượng cho các thành phần của hệ thống tàu điện ngầm nổi tiếng ở New York. Một dự án có tên Warpzilla cũng duy trì các cổng trình duyệt web bán hiện đại cho OS/ 2.

Nếu xét về độ ổn định và tuổi thọ của HĐH/ 2IBM hẳn đã làm điều gì đó đúng đắn, ngay cả khi nó bị lu mờ bởi năng lực tiếp thị của Microsoft. Thay vì coi nó là “cũng được”, có lẽ đã đến lúc OS/ 2 đã đạt được một số sự tôn trọng.

Những bài viết liên quan

Back to top button