Intel và AMD phải đối mặt với cuộc tấn công ARM từ quái vật CPU 96 lõi

Nổi bật trong sự trỗi dậy của AmazonGraviton2, Marvell đã công bố ra mắt ThunderX3, bộ xử lý Arm Server thế hệ thứ ba.

Báo cáo của Anandtech Andrei Fromosano chỉ ra rằng con chip, ban đầu được hình thành bởi một công ty nhỏ tên là Cavium (sau này được Marvell mua lại), đã chia sẻ khả năng của một trong những đối thủ cạnh tranh lớn của nó.

ThunderX3 là một trong số rất ít bộ xử lý có thể thực hiện nhiều hơn hai luồng trên mỗi lõi vật lý. 96 lõi (quá nhiều cho GPU) cung cấp tới 384 luồng trên một ổ cắm với lõi ARM hình v8.3 + Tốc độ có khả năng đạt 3GHz.

Máy chủ có thể hỗ trợ tối đa hai ổ cắm và tổng cộng 16 điều khiển bộ nhớ DDR4. Các so sánh được công bố bởi Marvell cho thấy TX3 có thể cung cấp hiệu suất cao hơn đáng kể trên mỗi watt (lên tới 120%) so với đối thủ, trong trường hợp này bao gồm AMD cũ từ Roma Epyc và Cascade Lake-SP Xeons của Intel.

ThunderX3 hoàn hảo cho các trung tâm dữ liệu, Gã khổng lồ điện toán đám mây, dịch vụ máy tính để bàn ảo và các công ty lưu trữ web.

Điều này có ý nghĩa gì với các công ty? Về nguyên tắc, lợi nhuận văn phòng của tôi cao hơn với ít tiền hơn. Dựa trên hiệu suất / giá cả Amazon Phân phối Graviton2, chúng tôi hy vọng Google và Microsoft sẽ chú ý đến Altera và Marvell.

Không giống như hệ sinh thái x86, công nghệ này sẽ không chảy vào thị trường B2C. Tuy nhiên, khi các CPU mới thay thế các model cũ, rất nhiều trên eBay, mà lõi Intel Xeon Phi 7210S 64, cuối cùng thường được bán với giá 190 đô la.