iPhone ‘đe dọa an ninh quốc gia’: Truyền thông Trung Quốc

Bắc Kinh: Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã buộc tội gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple đe dọa an ninh quốc gia thông qua khả năng theo dõi và đánh dấu thời gian của iPhone về vị trí của người dùng.

Ma Ding, Giám đốc Viện An ninh Internet tại Công an Nhân dân, cho biết chức năng “địa điểm thường xuyên”, có thể được bật hoặc tắt bởi người dùng, có thể được sử dụng để thu thập “dữ liệu cực kỳ nhạy cảm”, và thậm chí bí mật nhà nước. Đại học ở Bắc Kinh. Công cụ thu thập thông tin về các khu vực mà người dùng ghé thăm thường xuyên nhất, một phần để cải thiện lời khuyên về du lịch. Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm thứ Sáu, Ma đã đưa ra ví dụ về việc một nhà báo bị phần mềm theo dõi như một minh chứng về nỗi sợ hãi của cô ấy đối với quyền riêng tư. “Người ta có thể suy ra những nơi anh ấy đã ghé thăm, những địa điểm anh ấy đã thực hiện các cuộc phỏng vấn và thậm chí bạn có thể thấy những chủ đề mà anh ấy đang làm: chính trị và kinh tế,” cô nói.

Chức năng vị trí thường xuyên có sẵn trên iOS 7, hệ điều hành được sử dụng bởi thế hệ iPhone hiện tại được phát hành vào tháng 9 năm 2013. “CCTV chỉ mới phát hiện ra điều này?” cho biết một tiểu blog người Trung Quốc đáng ngờ. Tranh chấp không phải là lần đầu tiên Apple đã bị lôi kéo vào cuộc tranh cãi ở Trung Quốc, nơi các sản phẩm của họ đang ngày càng trở nên phổ biến trong một thị trường bị chi phối bởi smartphones chạy hệ điều hành Android của Google. Apple vừa thua kiện một cơ quan quản lý nhà nước Trung Quốc về quyền bằng sáng chế đối với phần mềm nhận dạng giọng nói, chẳng hạn như “Siri” của iPhone chỉ trong tuần này. Vào tháng 3 năm 2013, công ty California đáng chú ý là mục tiêu chỉ trích của các phương tiện truyền thông Trung Quốc thay mặt cho người tiêu dùng, những người chỉ trích dịch vụ sau bán hàng kém.

Và vào năm 2012, công ty Mỹ đã trả 60 triệu đô la để giải quyết tranh chấp với một công ty Trung Quốc khác về nhãn hiệu iPad. Mối lo ngại về quyền riêng tư cũng phản ánh sự không tin tưởng lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc sau một loạt cáo buộc từ cả hai bên về mức độ gián điệp mạng. Các vụ rò rỉ của cựu nhà thầu chính phủ Hoa Kỳ Edward Snowden đã cáo buộc rằng Hoa Kỳ đang theo dõi Trung Quốc trên diện rộng, và trong tháng này có thông tin cho rằng tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào các mạng máy tính chứa thông tin cá nhân của các nhân viên liên bang Hoa Kỳ. Apple đã không trả lời ngay lập tức khi được AFP liên hệ để đưa ra bình luận.

. .