Jeff Bezos Hack: WhatsApp là nguy hiểm, cho biết người sáng lập Telegram Pavel Durov

Ứng dụng nhắn tin tức thời riêng tư Người sáng lập Telegram Pavel Durov đã cho biết Amazon Dữ liệu của người sáng lập và CEO Jeff Bezos có thể không bị hack nếu anh ta dựa vào Telegram thay vì FacebookWhatsApp có đầy đủ các lỗi "cửa sau" độc hại.

Facebook đã đổ lỗi AppleHệ điều hành cho việc hack điện thoại của Bezos, nói rằng mã hóa đầu cuối của WhatsApp là không thể thực hiện được.

Các nhà điều tra tin rằng iPhone của Bezos đã bị xâm phạm sau khi anh ta nhận được 4Tệp video .4MB chứa phần mềm độc hại qua WhatsApp – theo cách tương tự khi điện thoại của 1, 400 nhà báo chọn lọc và các nhà hoạt động nhân quyền đã bị đột nhập bởi phần mềm Pegasus từ Tập đoàn NSO có trụ sở tại Israel năm ngoái.

Lỗ hổng "video bị hỏng" của WhatsApp không chỉ xuất hiện trên iOS mà còn trên Android và thậm chí là trên Android Windows Thiết bị điện thoại. Có nghĩa là, trên tất cả các thiết bị di động đã cài đặt WhatsApp ", Durov viết trong một bài đăng trên blog vào cuối ngày thứ Năm.

"Lỗi bảo mật này không có trong các ứng dụng nhắn tin khác trên iOS. Nếu Jeff Bezos dựa vào Telegram thay vì WhatsApp, anh ta sẽ không bị những người làm tổn hại đến giao tiếp của mình", ông nói thêm.

Theo Durov, WhatsApp sử dụng từ "mã hóa đầu cuối" như một câu thần chú mà một mình được cho là sẽ tự động làm cho tất cả các thông tin liên lạc được bảo mật. Tuy nhiên, công nghệ này "không phải là viên đạn bạc có thể đảm bảo cho bạn sự riêng tư tuyệt đối".

Theo Durov, có những cửa hậu được ngụy trang là lỗi bảo mật "tình cờ" và có thể dẫn đến những trường hợp như vậy.

"Các cơ quan thực thi không quá hài lòng với mã hóa, buộc các nhà phát triển ứng dụng phải bí mật tạo ra các lỗ hổng trong ứng dụng của họ. Tôi biết rằng vì chúng tôi đã bị một số người trong số họ tiếp cận – và từ chối hợp tác. Do đó, Telegram bị cấm ở một số các quốc gia nơi WhatsApp không có vấn đề gì với chính quyền, đáng ngờ nhất là ở Nga và Iran, "Durov lưu ý.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC tuần trước, FacebookPhó chủ tịch phụ trách các vấn đề và truyền thông toàn cầu, Nick Clegg, cho biết đó không phải là lỗi của WhatsApp vì mã hóa đầu cuối là không thể thực hiện được và bị đổ lỗi AppleHệ điều hành cho tập của Bezos.

"Nghe có vẻ như một cái gì đó trên … bạn biết đấy, cái mà họ gọi là hoạt động, được vận hành trên chính điện thoại. Nó không thể là bất cứ thứ gì, khi tin nhắn được gửi, trong quá trình, bởi vì đó là mã hóa đầu cuối trên WhatsApp, "Clegg đã nói với người dẫn chương trình.

Theo báo cáo từ FTI Consulting, một công ty đã điều tra điện thoại của Bezos, sau khi nhận được tệp video, điện thoại của Bezos bắt đầu gửi một lượng lớn dữ liệu ra bên ngoài, bao gồm cả tin nhắn thân mật của anh ta với bạn gái Lauren Sanchez.

Theo Clegg, "một cái gì đó" hẳn đã ảnh hưởng đến hệ điều hành của điện thoại.

"Do đó, vấn đề không phải là cụ thể của iOS, mà là cụ thể của WhatsApp", Durov trả lời.

"Telegram đã triển khai mã hóa đầu cuối trong nhiều năm trước khi WhatsApp theo dõi và chúng tôi đã chú ý không chỉ về những điểm mạnh mà còn cả những hạn chế của công nghệ này. Các khía cạnh khác của ứng dụng nhắn tin có thể kết thúc từ đầu đến cuối – gửi mã hóa vô dụng. Dưới đây là ba ví dụ về những gì có thể sai, "ông nói thêm.

Thực tế là Apple đã bị FBI buộc phải từ bỏ kế hoạch mã hóa cho iCloud.

"Đó là một trong những lý do tại sao Telegram không bao giờ dựa vào các bản sao lưu đám mây của bên thứ ba và Trò chuyện bí mật không bao giờ được sao lưu ở bất cứ đâu", người sáng lập Telegram nói.

WhatsApp có 1.5 tỷ người dùng trên toàn cầu trong khi Telegram có 200-300 triệu người dùng.

"Một số người có thể nói rằng, với tư cách là người sáng lập ứng dụng đối thủ, tôi có thể bị thiên vị khi chỉ trích WhatsApp. Tất nhiên tôi là vậy. Tất nhiên tôi coi Telegram Secret Trò chuyện là an toàn hơn đáng kể so với bất kỳ phương tiện giao tiếp cạnh tranh nào – tại sao tôi lại được phát triển và sử dụng Telegram? "