Không chỉ là một chiếc đồng hồ đeo tay, mà còn mong đợi một chiếc đồng hồ thông minh của Swatch vào năm 2015

Mumbai: Tập đoàn Swatch rất vui khi được ra mắt đồng hồ với các tính năng ‘thông minh’ vào năm tới để cạnh tranh với cái gọi là thiết bị đeo được từ các công ty công nghệ lớn, một thị trường có tiềm năng trị giá 93 tỷ USD.

Nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới, coi sự ra đời của đồng hồ thông minh là cơ hội chứ không phải là mối đe dọa, sẽ công bố Swatch Touch mới vào mùa hè năm sau. Nick Hayek, Giám đốc điều hành của Swatch cho biết những chiếc đồng hồ mới này có thể cho phép người đeo đếm số bước họ đi và lượng calo họ đốt cháy. Và sẽ có một vài thứ ‘Swatchy’ thú vị khác được cung cấp thông qua công nghệ Bluetooth mới nhất, anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở chính của công ty ở Biel.

“Tất cả các công ty công nghệ lớn đều muốn hợp tác với chúng tôi và tôi không loại trừ việc chúng tôi đang hoặc có thể hợp tác trong một số lĩnh vực. Nhưng chúng tôi cũng có thể tự mình làm nhiều thứ”. Các thiết bị đeo được, chẳng hạn như đồng hồ thông minh cho phép người dùng kết nối với điện thoại của họ để kiểm tra email, thực hiện cuộc gọi hoặc theo dõi sức khỏe của họ, được kỳ vọng sẽ là điều lớn tiếp theo trong thế giới công nghệ và là mối đe dọa tiềm tàng đối với doanh số bán đồng hồ đeo tay truyền thống.

Apple Inc vừa mời giới truyền thông tham gia một sự kiện đặc biệt vào tháng tới, làm dấy lên suy đoán rằng họ có thể sẽ giới thiệu một chiếc ‘iWatch’ được nhiều người mong đợi. Khả năng ra mắt iWatch là nguyên nhân một phần khiến cổ phiếu Swatch mất gần 15% cho đến nay trong năm nay, tụt hậu 3 tăng phần trăm trong khu vực châu Âu. “Đối với Swatch, điều này có thể có nghĩa là 2 Nhà phân tích Mario Ortelli của Bernstein cho biết trong một nghiên cứu vào tháng 7. Ortelli có xếp hạng “hoạt động thị trường” trên thị trường của Swatch. cổ phiếu.

Các công ty công nghệ khác đang làm việc trên đồng hồ thông minh. Motorola của Google chuẩn bị ra mắt đồng hồ thông minh Moto360 vào tuần tới tại Hoa Kỳ. Apple sau khi công ty săn lùng các giám đốc điều hành từ các ngành công nghiệp thời trang, cao cấp và y tế (y tế) và đăng ký nhãn hiệu “iWatch” tại Nhật Bản.

Đội hình trong mơ

Đối với nhiều nhà phân tích, Swatch và Apple sẽ là đội mơ ước cho một dự án đồng hồ thông minh, nhưng Swatch đã luôn hạ thấp mối quan tâm của mình đối với mối quan hệ như vậy. Lập luận là hoạt động kinh doanh của Swatch là bán đồng hồ chứ không phải công nghệ. “Thông điệp đầu tiên của chúng tôi dành cho khách hàng là chiếc đồng hồ. Nếu họ thích nó, họ cũng có thể quan tâm đến các chức năng bổ sung”, Hayek nói. “Sẽ là một vấn đề nếu bạn chỉ định nghĩa một sản phẩm bằng công nghệ của nó. Chỉ công nghệ thì không bán được, chứ không phải đồng hồ.”

Giám đốc điều hành cho biết: “Các công ty công nghệ muốn đạt được quan hệ đối tác với chúng tôi cũng muốn tiếp cận với các thương hiệu. Họ muốn (sản phẩm của họ) không chỉ là một loại hàng hóa”. Swatch có một danh sách các thương hiệu lâu đời, bao gồm đồng hồ Swatch đầy màu sắc, Tissot và Longines thể thao, Omega thanh lịch và đồng hồ Breguet được trang trí bằng tay. Đã có đồng hồ thông minh trên thị trường từ các công ty như Samsung, Sony Corp và LG Electronics, nhưng chúng có nhiều đánh giá trái chiều.

Các chuyên gia cho biết ngay cả khi công nghệ này rẻ và đủ nhỏ cho các thiết bị đeo được thì điều này vẫn chưa đủ đối với người tiêu dùng. Avi Greengart, giám đốc nghiên cứu tại công ty nghiên cứu CNTT Current Analysis, cho biết: “Không ai có thể giải quyết đúng các vấn đề mà một thiết bị đeo được phải giải quyết và thuyết phục người tiêu dùng phổ thông”.

Phần thưởng có khả năng rất lớn đối với bất kỳ ai đưa ra công thức chiến thắng. Andrew Sheehy, nhà phân tích trưởng tại Generator Research, nhận thấy giá trị bán lẻ của các thiết bị có thể đeo được kết nối Internet là 93 đô la.1 tỷ vào năm 2018, so với đô la4.1 tỷ vào năm 2014, với đồng hồ thông minh chiếm khoảng 2/3 giá trị thị trường vào năm 2018.

Bản thân Swatch đã hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ, sản xuất vi mạch, màn hình và pin, chủ yếu cho các bên thứ ba, bao gồm cả các nhà sản xuất điện thoại di động và đồng hồ thông minh. Hayek nói: “Chúng tôi làm việc với nhiều công ty, nhưng không có lý do gì để hét lên từ những mái nhà. “EM Marin cung cấp các bộ phận nhỏ cho nhiều người, có thể cũng Apple. Chúng tôi cũng sản xuất pin cho những người khác. Nhưng đó không phải là hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi. “

Chi nhánh hệ thống điện tử của Swatch bao gồm nhà sản xuất chất bán dẫn EM Marin, nhà sản xuất pin Renata, nhà sản xuất thạch anh Micro Crystal và mảng kinh doanh thời gian thể thao của nó. Nó có doanh số 299 triệu franc Thụy Sĩ (327,31 triệu đô la Mỹ) vào năm 2013, nhưng đồng franc mạnh dẫn đến khoản lỗ hoạt động là 12 triệu franc. “Tôi không biết liệu nó có sinh lời trong năm nay hay không, điều đó phụ thuộc vào đồng đô la,” Hayek nói.

Gần 500 người làm việc tại EM ở Marin, cách Biel khoảng nửa giờ lái xe và 500 người khác làm việc tại các địa điểm trên toàn thế giới. “Các vi mạch công suất thấp và điện áp thấp là đặc sản của chúng tôi. Ví dụ, Swatch Touch là thiết bị chạy bằng pin duy nhất có màn hình cảm ứng luôn hoạt động vì mức tiêu thụ điện năng của nó rất thấp”, Michel Willemin, người đứng đầu EM Marin, cho biết.

EM Marin cung cấp các linh kiện và pin tuổi thọ cao của Renata cho dây đeo thể dục Vivofit của Garmin theo dõi quãng đường đã đi bộ và lượng calo đốt cháy. Hayek nói: “Các ban nhạc thể dục đang là một xu hướng. “Họ đang bán chạy như điên ở Mỹ, nhưng thương hiệu Swatch và Tissot của chúng tôi vẫn tăng trưởng doanh số hai con số ở đó. Mọi người đeo dây này ở cổ tay khác và thường tháo ra sau một vài tuần.”

. .