Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Làm cách nào để tăng hiệu suất trên iPhone hoặc iPad cũ hơn của bạn?

Mỗi năm, Apple ra mắt iPhone, iPad mới và phiên bản iOS mới. Mặc dù việc cập nhật phần mềm là một ý tưởng hay nhưng ít người có đủ khả năng mua phần cứng mới hàng năm hoặc thậm chí vài năm một lần. Nếu iPhone hoặc iPad của bạn đang có dấu hiệu cũ kỹ, hãy thử những thủ thuật này để hoạt động tốt hơn.

Mặc dù Apple nỗ lực giữ cho iOS chạy tốt trên iPhone và iPad cũ hơn, nhưng sự thật đáng buồn là họ sẽ không thể theo kịp. Ngoài ra, khi các ứng dụng trở nên tiên tiến hơn, chúng sẽ không chạy nhanh. Vậy, ngoài việc rơi vào chu kỳ nâng cấp bất tận, bạn còn có thể làm gì?

Hóa ra, có khá nhiều thứ.

1. Khởi động lại iPhone của bạn

Bạn đã thử tắt và bật lại thiết bị chưa? Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng cách giải quyết vấn đề đã được thử nghiệm nhiều lần nhất là khởi động lại thiết bị của bạn. Để thực hiện việc này, chỉ cần giữ nút nguồn cho đến khi điều khiển “Trượt để tắt nguồn” xuất hiện, tắt nguồn thiết bị của bạn rồi khởi động lại.

Chúng tôi hiểu, phương pháp này thường là lĩnh vực của Windows người dùng, nhưng nó cũng có thể hoạt động trên iPad hoặc iPhone chậm chạp. Hãy thử điều đó trước khi bạn thay đổi cài đặt.

2. Giảm chi phí đồ họa bằng cách vô hiệu hóa Eye Candy

Đồ họa sẽ ảnh hưởng đến chi phí hiệu suất. Trên iPhone và iPad mới hơn, mọi thứ có vẻ liền mạch và mượt mà, nhưng khi thiết bị của bạn cũ đi, bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số hiện tượng giật và lag. Để cải thiện mọi thứ, hãy mở Cài đặt, sau đó đi tới “Chung” → “Khả năng tiếp cận”.

Có hai nhóm cài đặt ở đây mà bạn sẽ muốn xem xét: gia tăng sự tương phảnGiảm chuyển động.

Đầu tiên, nhấn mở “Gia tăng sự tương phản” rồi bật”Giảm tính minh bạch”.

Thao tác này sẽ loại bỏ hiệu ứng trong suốt mà bạn nhìn thấy trên một số thành phần nhất định, chẳng hạn như trung tâm điều khiển. Thay vì nhìn thấy gợi ý về các biểu tượng bên dưới, nó sẽ có màu xám và mờ đục. Điều này đòi hỏi ít sức mạnh xử lý hơn để thiết bị của bạn vẽ để có thể tăng tốc mọi thứ lên một chút.

Mục khác bạn có thể xem xét là Giảm chuyển động. Điều này sẽ làm giảm rất nhiều hình ảnh động không cần thiết, chẳng hạn như hiệu ứng thị sai trên màn hình chính của bạn.

2. Xóa ứng dụng và giải phóng dung lượng

Nếu bộ nhớ thiết bị của bạn đã đầy, gần như bằng không. Bạn có thể giải phóng dung lượng bằng cách xóa một số ứng dụng bạn không sử dụng. Điều này sẽ giúp cải thiện hiệu suất trong một số lĩnh vực nhất định. Ngoài ra, nhiều ứng dụng sử dụng các quy trình nền sử dụng các tài nguyên quý giá, chẳng hạn như làm mới nền nói trên. Vì vậy, việc gỡ cài đặt các ứng dụng bạn không sử dụng có thể mất nhiều thời gian.

“Chung” → “Bộ nhớ & Sử dụng iCloud” → “Quản lý bộ nhớ”, bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng của mình và dung lượng mà chúng tiêu thụ theo thứ tự giảm dần. Với điều này, bạn không cần phải điên cuồng xóa nội dung để cải thiện hiệu suất, mặc dù thật tuyệt khi có một bộ đệm không gian trống để bạn có chỗ cho những bức ảnh mới và những thứ tương tự.

3. Loại bỏ tính năng làm mới ứng dụng

Làm mới ứng dụng nền sẽ tiêu tốn tài nguyên quý giá trên thiết bị của bạn. May mắn thay, bạn có thể tắt chúng – mặc dù vậy, hãy lưu ý rằng việc tắt chúng có nghĩa là mở ứng dụng để xem mọi thứ mới. Họ sẽ không cập nhật trong nền.

Cài đặt → Cài đặt chung → Làm mới ứng dụng trong nền

Bạn có hai lựa chọn ở đây: bạn có thể vô hiệu hóa chúng toàn bộ hoặc riêng lẻ.

4. Xóa tin nhắn của bạn

Mặc dù tin nhắn sẽ không làm chậm toàn bộ điện thoại của bạn nhưng nhiều người dùng nhận thấy rằng việc lưu trữ hàng trăm hoặc hàng nghìn tin nhắn văn bản có thể khiến ứng dụng Tin nhắn bị chậm lại. Vì vậy, đôi khi, bạn nên xóa ứng dụng Tin nhắn nếu nó bắt đầu bị lag.

Bạn có thể vuốt sang trái để hiển thị nút Xóa để xóa từng tin nhắn. Ngoài ra, bạn cũng có thể giới hạn lịch sử tin nhắn của mình và xóa các mục ở một độ tuổi nhất định. Cài đặt → Tin nhắn → Giữ tin nhắnbạn có thể giới hạn lịch sử tin nhắn của mình trong một năm hoặc 30 ngày.

5. Tắt đề xuất của Siri

Spotlight Search có thể tiêu tốn một chút tài nguyên trên các thiết bị có khả năng kém hơn. Tắt các đề xuất của Siri hiển thị khi bạn tìm kiếm có thể giúp mọi thứ tiếp tục.

Chung → Tìm kiếm tiêu điểmbạn có thể tắt nó đi.

6. Sử dụng Appleứng dụng của

Nếu ứng dụng của bên thứ ba hoạt động chậm, hãy thử sử dụng một trong các Applethay vào đó là các dịch vụ tích hợp sẵn của (ví dụ: dùng thử Safari thay vì Google Chrome). Vì chúng không được cập nhật thường xuyên–và vì Apple rất cẩn thận trong việc phát triển ứng dụng của mình để chạy tốt–chúng có thể có tuổi thọ cao hơn trên các thiết bị cũ so với các ứng dụng mới, cập nhật liên tục.

7. Hãy cẩn thận với các bản cập nhật iOS

Cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất không phải lúc nào cũng cải thiện hiệu suất, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, đôi khi tốt hơn hết là không cập nhật, đặc biệt là trên thiết bị cũ.

Trong lịch sử, nhiều Applecập nhật cuối cùng của thiết bị cũ. Ví dụ: iOS 5 trên iPad thế hệ đầu tiên–làm chậm thiết bị để thu thập thông tin. Phần cứng cũ đó không đủ mạnh để chạy phiên bản mới nhất và tốt nhất, nhưng Apple dù sao cũng cập nhật nó.

8. Nếu vẫn thất bại, hãy bắt đầu lại

Nếu không có giải pháp nào ở trên hiệu quả, bạn có thể gặp sự cố nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như hỏng dữ liệu, khiến thiết bị của bạn chạy chậm. Để thực hiện việc này, hãy mở cài đặt Chung và cuộn xuống Đặt lại.

9. Không, việc đóng các ứng dụng đang mở sẽ không giúp ích gì

Trái ngược với suy nghĩ phổ biến, việc “xóa RAM” và đóng các ứng dụng đang mở sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất chung (mặc dù nó có thể giúp khắc phục ứng dụng bị kẹt). Trên thực tế, điều này sẽ buộc tất cả các ứng dụng của bạn bắt đầu lại từ đầu vào lần tiếp theo bạn mở chúng, điều này sẽ khiến mọi việc mất nhiều thời gian hơn chứ không phải nhanh hơn.

Hy vọng những lời khuyên này sẽ mang lại cho bạn một số cải tiến khi giúp các thiết bị iOS cũ của bạn có tuổi thọ mới. Rõ ràng là chúng sẽ không nhanh bằng phiên bản mới nhất và tốt nhất, nhưng ít nhất chúng sẽ cho bạn thêm một năm nữa hoặc lâu hơn trước khi bạn chắc chắn phải nâng cấp.