Máy chủ phương tiện Chromecast: Plex so với Emby

Chromecast đã thay đổi số lượng người trong chúng ta sử dụng đa phương tiện. Những người đã tích lũy được một thư viện phương tiện lớn có thể truyền trực tuyến các bộ phim và chương trình truyền hình của họ một cách liền mạch bằng thiết bị này. Không chỉ những người có thư viện phương tiện lớn mới sử dụng Chromecast. Điện thoại thông minh và đăng ký Netflix hoạt động rất tốt với Chromecast và có rất nhiều ứng dụng khác đã trở nên phổ biến chỉ vì chúng hỗ trợ thiết bị. Plex là một ứng dụng rất nổi tiếng đã trở thành ứng dụng bắt buộc phải có đối với bất kỳ ai có Chromecast. Đây là ứng dụng máy chủ phương tiện hỗ trợ Chromecast trong một thị trường mà rất ít ứng dụng khác làm được. Trên thực tế, chúng tôi chỉ có thể tìm thấy một giải pháp thay thế Plex hoạt động như một máy chủ phương tiện và cho phép truyền tới Chromecast; Emby. Vì chỉ có hai ứng dụng lấp đầy khoảng trống cụ thể này nên chúng tôi đã quyết định rằng việc so sánh hai ứng dụng này là để giúp bạn quyết định ứng dụng nào tốt hơn.

Chúng tôi đang bắt đầu đánh giá với Plex yêu thích của mọi người. Đánh giá được tiến hành về tính phù hợp của Plex và Emby dành cho Chromecast. Cả hai ứng dụng đều có nhiều tính năng khác và có sẵn cho các nền tảng khác mà chúng tôi sẽ không đề cập đến.

truyền hình đa phương tiện

Giá: Miễn phí với tùy chọn cao cấp và vượt qua trọn đời

tính năng cao cấp:

Đồng bộ hóa phương tiện trên các thiết bị di động
Hỗ trợ nhiều người dùng
Hạn chế nội dung cho người dùng
Đồng bộ đám mây
Truy cập đoạn giới thiệu phim HD và phỏng vấn diễn viên

Ứng dụng di động:

iOS – Có sẵn miễn phí nhưng có giới hạn

Android – có sẵn miễn phí nhưng có giới hạn

Windows Điện thoại – có sẵn miễn phí nhưng có giới hạn

Sử dụng và cấu hình

Chúng tôi đã viết về cách thiết lập Plex để sử dụng với Chromecast. Bạn sẽ thấy việc thiết lập cực kỳ dễ dàng, mặc dù sẽ mất một chút thời gian để sắp xếp thư viện của bạn. Sau khi thiết lập, Plex cung cấp các tính năng giúp bạn dễ dàng xem phim và chương trình TV cũng như theo dõi những gì bạn đã xem. Giao diện người dùng phân tách phim, chương trình TV và nhạc, nhóm phương tiện thành album, phần, sê-ri và bộ ba, đồng thời giúp việc thêm nội dung mới trở nên dễ dàng.

Thư viện cú pháp để sắp xếp mọi thứ

Plex không chỉ xác định các tệp phương tiện. Công việc của nó là nhận dạng phương tiện theo đúng bản chất của chúng, tức là tệp đó là phim, chương trình truyền hình hay phim truyền hình ngắn. Nó thực hiện điều này bằng cách yêu cầu người dùng đặt tên cho tệp của họ theo cú pháp mà nó nhận ra, điều này cho phép Plex sắp xếp phương tiện của bạn và tìm siêu dữ liệu thích hợp cho chúng. Quan trọng hơn, việc đặt tên tệp thích hợp là hoàn hảo. Trong trường hợp các ứng dụng có mục đích nhận dạng nội dung đa phương tiện, có nguy cơ xảy ra lỗi và thường nhiều tệp được nhận dạng không chính xác. Plex hoàn hảo và thư viện phương tiện của bạn sẽ đẹp hơn bao giờ hết.

Quét thư viện

Plex có thể quét nhanh mọi thư mục mới mà bạn thêm vào thư viện của mình. Nó có thể thêm các mục mới mà không cần phải quét lại thư viện của bạn và tải thư viện của bạn một cách nhanh chóng mỗi khi bạn chạy nó. Nếu bạn tắt máy chủ và khởi động lại, Plex sẽ đợi bạn ngay lập tức.

Siêu dữ liệu và danh sách theo dõi

Plex không chỉ là phương tiện truyền phát trực tuyến. Sử dụng tên tệp của phim hoặc chương trình truyền hình, nó có thể tìm thấy áp phích, đoạn giới thiệu và nội dung khác có thể có sẵn. Khi bạn mở tệp phương tiện trong Plex, bạn không chỉ thấy tệp AVI hoặc MKV. Bạn có nhiều lựa chọn áp phích để chọn, bạn có thể thêm và chỉnh sửa thẻ, tải xuống phụ đề bằng nhiều ngôn ngữ và Plex liệt kê xếp hạng MPAA cho phim.

Plex duy trì một “danh sách theo dõi” cho phép bạn theo dõi các tập của chương trình mà bạn đã xem và tập nào chưa xem.

hỗ trợ phát lại

Ứng dụng di động Plex có thể hoạt động như một điều khiển từ xa của máy chủ phương tiện. Bạn có thể sử dụng ứng dụng để phát/tạm dừng phương tiện. Nó hỗ trợ Chromecast từ cả ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động. Bạn có thể kiểm soát tốc độ truyền phát trong khi phát phim/chương trình truyền hình. Bạn có thể tiếp tục phát video từ nơi bạn rời khỏi video lần cuối. Plex hỗ trợ nhiều định dạng phương tiện, bao gồm MKV và AVI.

Truyền phát qua Chromecast

Truyền phát Plex tốt qua Chromecast. Không có độ trễ, video không bị đệm và âm thanh không bị giật. Thỉnh thoảng có trục trặc trong đó quá trình phát lại dừng ngẫu nhiên và bạn sẽ cần phải ngắt kết nối rồi kết nối lại với thiết bị Chromecast của mình để khởi động lại thiết bị. Việc chuyển đổi giữa ứng dụng dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động cũng hơi không ổn định.

kênh plex

Các kênh Plex cho phép bạn truyền phát phương tiện khác với những gì có sẵn trong thư viện của riêng bạn. Mặc dù nó chưa có danh sách đầy đủ các kênh, nhưng nó hứa hẹn và đôi khi hữu ích.

emby

emby

Giá: Miễn phí với tùy chọn cao cấp và vượt qua trọn đời

tính năng cao cấp:

Đồng bộ hóa thư mục và đám mây
Hỗ trợ podcast
Mobile Sync, nhưng hiện chỉ khả dụng cho hệ thống Windows 8.1

Ứng dụng di động:

iOS – có sẵn miễn phí

Android – có sẵn miễn phí

Windows Điện thoại – có sẵn cho 3USD 0,49

Sử dụng và cấu hình

Emby cũng dễ cài đặt như Plex. Sử dụng nó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Plex chiến thắng về khả năng sử dụng vì một lý do, đơn giản là vì giao diện người dùng của Emby không trực quan. Bạn sẽ thường xuyên có quyền truy cập vào bảng cài đặt riêng của Emby khi bạn muốn duyệt qua thư viện của riêng mình. “Bảng điều khiển” bị thiếu và điểm điều hướng duy nhất là bảng điều khiển kéo ra ở bên trái. Sau khi bạn ở trong thư viện của mình, các tab mà phương tiện của bạn được chia thành không thể duyệt được, vì vậy cuối cùng bạn sẽ sử dụng chức năng tìm kiếm để tìm phim hoặc chương trình truyền hình.

quét thư viện

Có rất ít cấu hình thư viện của bạn cho Emby. Nó giả định rằng bạn có các tệp được đặt tên hợp lý và mặc dù nó không cung cấp cú pháp để đặt tên cho chúng, nhưng nó dựa vào tên tệp để tìm nạp siêu dữ liệu chính xác. Bạn sẽ phải sắp xếp các chương trình truyền hình và phim riêng biệt. Một chương trình truyền hình được thêm vào thư mục phim sẽ chỉ là vấn đề đối với bạn. Phương tiện được phân loại khi một thư mục được thêm vào. Bạn có thể chọn xem nội dung bạn thêm là phim hay chương trình truyền hình và Emby sẽ xử lý nội dung đó như vậy.

Quá trình quét thư viện trong Emby rất chậm. Nếu bạn thêm một thư mục mới vào thư viện của mình, Emby sẽ mất nhiều thời gian để tải phương tiện vào đó và bạn có thể phải khởi động lại máy chủ nhiều lần. Emby có tính năng “đồng bộ hóa” thủ công mà bạn có thể sử dụng để buộc ứng dụng đồng bộ hóa phương tiện của mình, nhưng tính năng này có nhiều lỗi. Sau khi bắt đầu Emby, sẽ mất một thời gian để chuẩn bị thư viện.

metadata

Emby đặc biệt giỏi trong việc xử lý siêu dữ liệu. Miễn là bạn đã đặt tên cho các tệp của mình một cái gì đó hợp lý một nửa, nó sẽ có thể tìm thấy siêu dữ liệu phù hợp. Siêu dữ liệu không chỉ giới hạn ở áp phích phim, tổng quan về diễn viên, đạo diễn và lịch sử phim mà còn bao gồm xếp hạng từ IMDb và Rotten Tomatoes. Nếu bạn thấy rằng siêu dữ liệu không chính xác, bạn có thể sử dụng chức năng “Xác định” tích hợp sẵn để tìm kiếm dữ liệu bằng cách sử dụng, trong số những thứ khác, tên của phim / sê-ri hoặc ID IMDb của nó.

Khi siêu dữ liệu chính xác và phong phú, việc sử dụng Emba không phải lúc nào cũng thông minh nhất, chẳng hạn như nhóm bộ ba Chúa tể của những chiếc nhẫn theo tên của các nhà văn.

hỗ trợ phát lại

Emby không có trình phát đa phương tiện thông minh nhất. Nó hỗ trợ tiếp tục một bộ phim/chương trình truyền hình từ nơi bạn đã dừng lại, nhưng nếu bạn đang cố chuyển đến một điểm cụ thể trong phim, bạn có thể quên mất điểm đó. Xử lý phụ đề, đặc biệt với phụ đề bên ngoài, rất khó. Nó chắc chắn ở đó, nhưng bạn sẽ nhảy qua các vòng để có được nó. Tệ hơn nữa, trình tải xuống phụ đề tích hợp không tốt chút nào, vì nó không cho phép bạn tìm phụ đề cho các bộ phim như The Lego Movie và The Lord of the Rings (cả hai bộ phim cực kỳ nổi tiếng).

Emby hỗ trợ các tệp MKV và AVI, trong số các định dạng tệp video phổ biến khác.

Truyền phát qua Chromecast

Emby phát trực tiếp qua Chromecast. Không có độ trễ, bộ đệm video, giật âm thanh và các điểm dừng hoặc trục trặc ngẫu nhiên. Hoạt động tốt với các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Đăng kí

Plex và Emby có những ưu và nhược điểm của họ, nhưng điểm yếu của Emby là thư viện. Phải mất nhiều thời gian để quét và tải phương tiện sau khi thêm chúng lần đầu tiên. Thêm nhiều vật phẩm và đợi chúng xuất hiện là một sự lãng phí thời gian và điều này làm giảm Emby xuống một bậc. May mắn thay, ứng dụng đã bù đắp cho điều đó bằng sự hỗ trợ Chromecast tuyệt vời. Plex hỗ trợ Chromecast tuyệt vời, nhưng khi nó dừng mà không có lý do, việc khởi động lại thật khó khăn.

Tuy nhiên, chúng tôi không để bạn không có người chiến thắng, bởi vì mặc dù có hai vấn đề lớn ở trên với các ứng dụng phù hợp, nhưng Plex đã chiến thắng Emby nhờ hỗ trợ phụ đề tốt hơn và sử dụng cú pháp xuất sắc trong việc đặt tên tệp và sắp xếp thư viện của bạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button