Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Metaverse có thể giống như internet không?

Một trong những khái niệm mà chúng tôi nghe thấy nhiều nhất hiện nay là “Metaverse”. Nhưng liệu metaverse (hoặc xa hơn) có phải là một mạng công cộng như internet không? Hay nó sẽ bao gồm nhiều vũ trụ khác nhau? Trước khi trả lời những câu hỏi này, hãy nhớ rằng có hai loại metaverse. Một trong số đó dựa trên thực tế tăng cường (AR) và cái còn lại là metaverse dựa trên thực tế ảo (VR). Metaverse dựa trên thực tế tăng cường mới hơn và ít nổi tiếng hơn so với Metaverse dựa trên thực tế ảo.
Chúng ta có thể coi metaverse này, còn được gọi là Metaverse thế giới thực hoặc AR Cloud, là trạng thái của Internet tồn tại trong thế giới thực. Pokeman Go có thể được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất của loại metaverse này, nơi người dùng có thể trải nghiệm sự giao thoa giữa thế giới thực và thế giới ảo mà không tách rời khỏi những gì đang diễn ra xung quanh họ. Bạn có thể trải nghiệm điều này ngoài vũ trụ thông qua điện thoại di động hoặc kính thực tế hỗn hợp như Hololens và Magic Leap.

Đây có phải là mạng công cộng không? Hay nó là một tập hợp của đa vũ trụ?

Roblox hoặc Sandbox có thể được coi là ví dụ cho các siêu dữ liệu dựa trên thực tế ảo. Vì giới hạn là trí tưởng tượng của con người trong các vũ trụ như vậy nên các avatar không phải con người và các vũ trụ rất khác nhau sẽ được tạo ra ở nơi không áp dụng các quy tắc vật lý. Mỗi trò chơi này có thể được coi là một trò chơi máy tính độc lập với trò chơi kia. Nói cách khác, nếu các siêu vũ trụ dựa trên thực tế ảo tiếp tục ở định dạng này, thì nó dường như là một tập hợp của đa vũ trụ chứ không phải là một mạng chung.
Khi chúng ta xem xét các siêu vũ trụ dựa trên AR, có một số tính năng quan trọng.

Ví dụ: tất cả nội dung AR đều được tạo trong thế giới thực và người dùng có thể trải nghiệm vũ trụ này bằng chính cơ thể của họ mà không cần hình đại diện.
Mẫu số chung thực sự là thế giới chúng ta đang sống và một môi trường thuận lợi cho việc phát triển các tiêu chuẩn và giao thức được tạo ra. Ví dụ: ‘Hiệp hội đám mây AR mở’ (Hiệp hội đám mây AR mở) đã làm việc với Hiệp hội không gian địa lý mở trong gần ba năm để phát triển các tiêu chuẩn địa lý và các tiêu chuẩn này sắp có hiệu lực. Bước này rất quan trọng trong việc xác định và làm rõ vị trí địa lý, có thể là một bước ngoặt trong lịch sử của metaverse.

Thay vì một ‘Metaverse’ nói chung, chúng ta có thể gọi những trải nghiệm hiện có là những trải nghiệm thuộc về các Metaverse khác nhau, cụ thể là Multiverses.

Nhưng thật không may, việc tạo ra các tiêu chuẩn này tự nó không có ý nghĩa gì.

Để các tiêu chuẩn có hiệu quả, các công ty lớn trên thị trường cũng cần điều chỉnh hệ thống của họ cho phù hợp với các tiêu chuẩn này. Nếu môi trường này được cung cấp, về mặt kỹ thuật, nhiều siêu dữ liệu dựa trên AR sẽ có thể nhìn thấy nội dung của nhau.

Bằng cách này, metaverse dựa trên AR sẽ trở thành một mạng công cộng mở và có thể tương tác, giống như Internet.

Thế giới của chúng ta sẽ như thế nào nếu Internet bao gồm “mạng nội bộ”?

Như tất cả chúng ta đều biết và trải nghiệm ngày nay, vì có nhiều hơn một cửa hàng ứng dụng di động (Mobile App Store) trên thế giới, các nhà phát triển ứng dụng di động phải tạo và xuất bản nhiều hơn một ứng dụng di động mà họ tạo ra. Hãy thử nghĩ xem, thế giới của chúng ta sẽ ra sao nếu Internet không có một mạng toàn cầu duy nhất (www) mà bao gồm nhiều “mạng nội bộ” không có tiêu chuẩn, như trong các ứng dụng di động?

Sẽ kém hiệu quả biết bao nếu các doanh nhân tiếp cận toàn thế giới bằng cách tạo một trang web duy nhất bao gồm các trang được tạo theo tiêu chuẩn HTML, để tạo và xuất bản các trang web riêng biệt cho các mạng nội bộ này với các tiêu chuẩn khác nhau.

Sự tồn tại của nhiều vũ trụ khác (đa vũ trụ) chuẩn bị cho chúng ta trải nghiệm chính xác điều này.

Thực tế mà tất cả chúng ta cần biết là nếu không thực hiện các bước cần thiết ngay lập tức, chúng ta có thể phải trải qua trải nghiệm không hiệu quả trên thị trường ứng dụng di động trong metaverse.

Bài viết này đã được đăng trên tạp chí Digital Report số 14.