nhớ về Windows 2000, kiệt tác bị lãng quên của Microsoft

Hai mươi năm trước, Microsoft đã phát hành Windows 2000. Một giải pháp thay thế định hướng kinh doanh 32-bit mạnh mẽ cho Windows 98 và Windows Millennium Edition, mở đường cho các phiên bản dành cho người tiêu dùng trong tương lai, bao gồm Windows 10. Đó là lý do tại sao chúng tôi nhớ đến anh ấy rất nhiều.

Nó được dựa trên hệ thống Windows NT, không phải MS-DOS

Được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 17 tháng 2 năm 2000. Windows 2000 đã được đưa ra như là Windows N.T 5.0muộn nhất trong Windows Dòng hệ điều hành chuyên nghiệp NT của Microsoft. Microsoft đã tạo ra hệ thống Windows NT từ đầu vào đầu những năm 1990 như một phần của sự thay đổi cơ bản khỏi các phiên bản dựa trên MS-DOS, chẳng hạn như Windows 3.x.

Trong suốt những năm 1990, Microsoft duy trì hệ thống Windows dựa trên DOS cùng với NT để phục vụ những người vẫn phụ thuộc vào phần mềm MS-DOS cũ hơn và 16-bit Windows. Microsoft rất muốn chuyển sang NT cho mọi người, nhưng các yêu cầu hệ thống đối với một máy tính có thể sử dụng hợp lý với Windows NT vượt xa yêu cầu của hầu hết người tiêu dùng gia đình.

Vào cuối những năm 1990, nhiều PC tiêu dùng cuối cùng đã đủ mạnh để chạy Windows NT, vì vậy chúng đã trở thành mục tiêu chín muồi cho các lượt cài đặt tiềm năng Windows 2000. Một số người ở Microsoft hy vọng rằng Windows Năm 2000 sẽ là điểm chuyển tiếp cho Windows người tiêu dùng trở thành NT. Tuy nhiên, Microsoft đã quyết định trì hoãn cho đến khi Windows XP vào năm 2001.

Điều này đã khiến nhiều người sử dụng Windows 2000 cảm thấy mát hơn rất nhiều để có được một hệ điều hành ổn định trước đó Windows.

Anh ấy vững vàng như một tảng đá, không giống như Windows tôi

Nếu bạn đã sử dụng máy tính vào cuối những năm 1990, bạn đã quen thuộc với tình trạng treo máy, đơ và khởi động lại thường xuyên xảy ra với các hệ thống MS-DOS, Windows 3.xi Windows 9x. Hệ sinh thái PC dựa trên DOS là một ngôi nhà gồm các quân bài được xây dựng trên một bức tranh khảm mã cổ xưa chạy trên các biến thể vô tận của phần cứng.

Như hệ thống Windows Dựa trên DOS trở nên phức tạp hơn và có nhiều tính năng hơn, ngày càng có nhiều người bắt đầu dựa vào máy tính của họ để làm việc nghiêm túc và các vấn đề về tính không ổn định đã xuất hiện. Hệ thống Windows 98 thường cần được khởi động lại và cài đặt lại để giải quyết các sự cố khó hiểu, lặp đi lặp lại với các ứng dụng xung đột với nhau và với hệ điều hành. Các nhà phê bình đã dành cho nó nhiều lời khen ngợi Windows Tôi (phát hành tháng 9 năm 2000), sản phẩm cuối cùng trong dòng hệ thống Windows dựa trên MS-DOS, quá cồng kềnh và không ổn định.

Nhập hệ thống Windows 2000 chạy với độ ổn định cao trên cùng một phần cứng mà hầu hết mọi người sử dụng với Windows 98. Vào thời điểm đó, việc máy tính chạy mà không bị treo và không phải khởi động lại sau khi cài đặt phần mềm dường như là một điều kỳ diệu. Trên thực tế, Microsoft đã đưa “Kịch bản khởi động lại có giới hạn đáng kể” là một trong những tính năng bán chạy chính của hệ thống Windows 2000 trên trang web của cô ấy vào năm 2000.

Một số người rất vui khi biết về sự ổn định có thể có của một hệ điều hành dựa trên NT. Vào tháng 12 năm 2000, một người tên DAEtrader đã đăng thông tin sau về hệ thống Windows 2000:

“Tôi cho rằng bạn có thể gặp phải tình trạng khóa, đóng băng hoặc thông báo lỗi kỳ lạ trên bất kỳ nền tảng nào. Nhưng tôi khuyến khích bạn rằng có một nền tảng ổn định hơn Win98.”

Nó có đầy đủ các tính năng mới hữu ích

Windows 2000 có bốn phiên bản khác nhau: Professional, Server, Advanced Server và Datacenter Server. Windows 2000 Professional chỉ dành cho khách hàng doanh nghiệp và là phiên bản được sử dụng rộng rãi nhất. Tất cả chúng đều bao gồm các tính năng mới mạnh mẽ khiến nó Windows 2000 trở thành bản cập nhật hấp dẫn cho cả hai Windows N.T 4.0Gì Windows 98.

Hệ điều hành mới cũng giới thiệu các thay đổi đối với giao diện để hệ thống thích ứng Windows NT vào hệ thống Windows 98. Nó cũng hỗ trợ các công nghệ như Active Desktop, USB, NTFS 3.0 và FAT32. Kích hoạt hỗ trợ DirectX đã làm cho nó Windows 2000 tương thích với nhiều trò chơi máy tính hiện đại. Nó cũng đưa NT tiến một bước gần hơn đến việc trở thành một hệ điều hành phổ quát cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Rất nhiều chức năng quan trọng của hệ điều hành mà ngày nay được coi là thành phần cơ bản của hệ thống Windowsxuất hiện lần đầu tiên trong hệ thống Windows 2000. Chúng bao gồm Microsoft Installer cung cấp một cách thống nhất hơn để cài đặt/gỡ cài đặt chương trình và bảo vệ các tệp hệ thống Windows. Bảng điều khiển quản lý của Microsoft giúp dễ dàng quản lý các chức năng hệ thống quan trọng thông qua một giao diện hợp nhất và bảng điều khiển khôi phục đã trợ giúp trong trường hợp xảy ra lỗi phần mềm nghiêm trọng. Active Directory cung cấp một cách mới để quản lý các miền mạng của hệ thống Windows.

Trong khi báo chí chỉ trích cách xử lý của một số tài xế trong hệ thống Windows 2000 khi ra mắt, hệ điều hành này thực sự hỗ trợ nhiều cấu hình phần cứng hơn so với trước đây Windows N.T 4.0. Chúng bao gồm các thiết bị ngoại vi, card âm thanh và đồ họa, khiến nó trở thành phiên bản NT tương thích rộng rãi đầu tiên, không chỉ dành cho doanh nghiệp mà còn dành cho tất cả mọi người.

Nó miễn phí nếu vi phạm bản quyền

Mặc dù hệ thống Windows 2000 Professional được dự định là một hệ điều hành dành cho doanh nghiệp, nhưng nó cũng tìm được đường vào nhiều máy tính gia đình. Điều này là do cả danh tiếng về sự ổn định của công ty và tất nhiên là nạn vi phạm bản quyền tràn lan với các ổ đĩa CD-R và cơ chế chống sao chép dựa trên số sê-ri tương đối nhẹ nhàng mà Microsoft đang sử dụng vào thời điểm đó.

Nó cũng đắt tiền: Windows Chiếc 2000 Professional được bán lẻ với giá 319 đô la (khoảng 481 đô la ngày nay khi được điều chỉnh theo lạm phát). Nhiều người cho rằng nó quá đắt vì Windows 98 được bán với giá 109 đô la (khoảng 164 đô la ngày nay).

Vì nó không có sẵn trên máy tính tiêu dùng, nên nếu bạn muốn có nó trên máy tính ở nhà, bạn phải mua nó hoặc nhận một bản sao từ người có bản sao ở nơi làm việc.

Sau nhiều năm thất bại Windows 98 và Windows tôi Windows Năm 2000 là một tiết lộ về máy tính tiêu dùng.

Nó cũng là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho hệ thống Windows XP

Menu bắt đầu trên máy tính để bàn Windows XP với cánh đồng xanh và bầu trời. Một số người không thích chủ đề XP đầy màu sắc.

Windows 2000 cũng là một sự thay thế cho người kế nhiệm của nó, Windows XP trong vài năm. XP bao gồm một số tính năng gây tranh cãi vào thời điểm đó. Chúng bao gồm một hệ thống kích hoạt sản phẩm trực tuyến sẽ phàn nàn nếu bạn thay đổi phần cứng máy tính của mình và giao diện vỏ màu mới, một số bị chế giễu là “Fisher-Price”.

Giao diện hệ thống màu xám chuyên nghiệp hơn Windows 2000 tốt hơn một số và có thể xử lý tốt hầu hết các chương trình XP.

Điều này mở đường cho tương lai của hệ thống Windows

Tại Microsoft Windows Năm 2000 đại diện cho một bước quan trọng để mang lại một nền tảng công nghệ trưởng thành, ổn định hơn nhiều cho công chúng Windows N.T. Hóa ra một hệ điều hành công nghệ cao Windows nó cũng có thể có giao diện thân thiện với người dùng và các tính năng đa phương tiện.

Steven Sinofsky, cựu chủ tịch bộ phận Windows tại Microsoft (người quản lý Office vào thời điểm đó) đã cho chúng tôi biết mức độ quan trọng của hệ thống Windows 2000:

“Nếu chúng ta đã không Windows 2000, chúng tôi sẽ không bao giờ làm Windows XP. Cuối cùng anh ấy đã đưa hệ điều hành NT trở thành một hệ điều hành dành cho người tiêu dùng có khả năng tương thích.”

Windows Năm 2000 là một mắt xích quan trọng trong chuỗi liên tục bắt đầu với hệ thống Windows N.T 3.1 vào năm 1993 và tiếp tục cho đến ngày nay trong hệ thống Windows 10.

Và cuối cùng, yêu cầu hệ thống

Màn hình chào hệ thống Windows 2000 chuyên nghiệp

Đối với một vụ nổ thực sự từ quá khứ, chúng ta hãy nhìn vào Windows 2000 Yêu cầu hệ thống tối thiểu tuyệt đối chuyên nghiệp sau đó:

Bộ xử lý tương thích Pentium 133MHz hoặc nhanh hơn.
Khuyến nghị tối thiểu 64 megabyte (MB) ĐẬP; nhiều bộ nhớ hơn thường cải thiện khả năng phản hồi.
Ổ cứng 2 GB với ít nhất 650 MB không gian trông.
Windows 2000 Professional hỗ trợ các hệ thống có một và hai bộ xử lý.

Trong thực tế Windows Năm 2000 cần một cỗ máy mạnh hơn để mang lại trải nghiệm hợp lý, nhưng không nhiều.

Chúc mừng sinh nhật, Windows 2000! Chúng tôi chắc chắn đã đi một chặng đường dài cả về khả năng phần cứng và phạm vi tính năng, nhưng chúng tôi không thể làm được điều đó nếu không có bạn!

Những bài viết liên quan

Back to top button