“Quá trình nhàn rỗi của hệ thống” là gì và tại sao nó lại sử dụng nhiều CPU như vậy?

Bạn đã bao giờ mở Trình quản lý tác vụ và nhận thấy rằng tiến trình nhàn rỗi của hệ thống đang sử dụng 90% CPU trở lên chưa? Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, nó không phải là một điều xấu. Đây là những gì quá trình này thực sự làm.

Bài viết này là một phần trong loạt bài đang diễn ra của chúng tôi giải thích các quy trình khác nhau được tìm thấy trong Trình quản lý tác vụ, chẳng hạn như Runtime Broker, svchost.exe, dwm.exe, ctfmon.exe, rundll32.exe, Adobe_Updater.exe, v.v. Không biết những dịch vụ này là gì? Bắt đầu đọc tốt hơn!

Quá trình nhàn rỗi của hệ thống là gì?

Nếu bạn đã từng loay hoay với Trình quản lý tác vụ – người dùng Windows 10 người dùng cần xem trong tab “Chi tiết” – bạn sẽ thấy rằng quy trình không hoạt động của hệ thống đang sử dụng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, CPU của bạn. Nhưng quá trình nhàn rỗi của hệ thống chỉ có vậy; quá trình nhàn rỗi được thực hiện bởi hệ điều hành. Nếu không có quá trình này liên tục chiếm CPU của bạn với một số việc phải làm, hệ thống của bạn có thể bị treo.

Nói cách khác, tài nguyên CPU được sử dụng bởi quá trình nhàn rỗi của hệ thống chỉ là tài nguyên CPU không được sử dụng. Nếu các chương trình sử dụng 5% CPU, quá trình nhàn rỗi của hệ thống sẽ sử dụng 95% CPU. Bạn có thể nghĩ về nó như một trình giữ chỗ đơn giản. Do đó, Trình quản lý tác vụ mô tả quy trình này là “phần trăm thời gian nhàn rỗi của bộ xử lý”. Có PID (Process ID) bằng 0.

Hệ thống Windows ẩn thông tin quy trình nhàn rỗi của hệ thống khỏi tab Quy trình bình thường trong Trình quản lý tác vụ hệ thống Windows 10 để giữ cho nó đơn giản nhưng nó vẫn hiển thị trong tab Chi tiết.

Tại sao hệ thống Windows cần quá trình nhàn rỗi hệ thống?

Nếu không có quá trình này, quá trình này sẽ luôn chiếm CPU, hệ thống có thể bị đóng băng. Hệ thống Windows chạy quy trình này như một phần của tài khoản người dùng HỆ THỐNG, do đó, nó luôn hoạt động ở chế độ nền khi hệ thống Windows Nó đang chạy.

Các quy trình nhàn rỗi của hệ thống có nguồn gốc từ hệ điều hành Windows NT, ra đời từ năm 1993 – cũng xuất hiện trên các hệ điều hành giống Unix như Linux, nhưng hoạt động hơi khác một chút. Quá trình không hoạt động của hệ thống là một phần bình thường của hệ điều hành chạy một luồng đơn trên mỗi lõi CPU trong hệ thống đa bộ xử lý, trong khi các hệ thống sử dụng siêu phân luồng có một luồng không hoạt động trên mỗi CPU logic.

Mục đích duy nhất của quy trình nhàn rỗi của hệ thống là giữ cho CPU bận rộn làm một việc gì đó – theo nghĩa đen là bất kỳ việc gì – trong khi nó đợi tính toán hoặc quy trình tiếp theo đi vào. Lý do tất cả điều này hoạt động là vì các luồng nhàn rỗi sử dụng mức độ ưu tiên bằng 0, thấp hơn các luồng bình thường, cho phép chúng bị đẩy ra khỏi hàng đợi khi HĐH có các quy trình hợp pháp để chạy. Sau đó, khi bộ xử lý hoàn thành nhiệm vụ này, nó sẵn sàng xử lý lại tiến trình nhàn rỗi của hệ thống. Có các luồng không hoạt động luôn ở chế độ chờ – nếu chúng chưa chạy – sẽ giữ cho CPU chạy và chờ đợi bất cứ điều gì hệ điều hành ném vào nó.

Tại sao nó sử dụng quá nhiều CPU?

Như đã đề cập trước đó, quá trình này dường như sử dụng rất nhiều CPU, điều này có thể nhận thấy nếu bạn mở Trình quản lý tác vụ để tìm kiếm các quá trình sử dụng nhiều tài nguyên. Điều này là bình thường vì đây là một tác vụ đặc biệt do bộ lập lịch của hệ điều hành chạy chỉ khi CPU không hoạt động, tác vụ này – trừ khi bạn đang làm một việc gì đó đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán – sẽ khá cao.

Để hiểu con số bên cạnh quy trình trong Trình quản lý tác vụ, bạn phải suy nghĩ ngược lại với những gì bạn thường hiểu. Thể hiện tỷ lệ phần trăm CPU khả dụng, không phải mức sử dụng CPU. Nếu các chương trình sử dụng 5% CPU thì SIP sẽ hiển thị rằng nó đang sử dụng 95% CPU hoặc 95% CPU không được sử dụng hoặc không mong muốn bởi các luồng khác trong hệ thống.

Nhưng máy tính của tôi đang chạy chậm!

Nếu máy tính của bạn đang chạy chậm và bạn nhận thấy quy trình không hoạt động của hệ thống sử dụng nhiều – thì đó không phải là lỗi của quy trình không hoạt động của hệ thống. Hành vi của quá trình này là hoàn toàn bình thường và cho thấy rằng sự cố không phải do mức sử dụng CPU cao. Điều này có thể là do bộ nhớ thấp, lưu trữ chậm hoặc điều gì đó khác đang sử dụng tài nguyên máy tính của bạn. Như thường lệ, bạn nên quét vi-rút nếu đang gặp sự cố và không chạy bất kỳ thứ gì có thể làm chậm máy tính của mình.

Nếu cách đó không hiệu quả và bạn vẫn gặp phải hiệu suất chậm hơn bình thường, hãy thử gỡ cài đặt các chương trình bạn không sử dụng, tắt các chương trình khởi động, giảm hoạt ảnh hệ thống, giải phóng dung lượng ổ đĩa hoặc chống phân mảnh ổ cứng của bạn.

Vô hiệu hóa ứng dụng khởi động trong Trình quản lý tác vụ hệ thống Windows 10

Quá trình nhàn rỗi của hệ thống là một phần không thể thiếu của hệ điều hành Windows và mặc dù có vẻ như tăng 90%, nhưng nó chỉ hiển thị các tài nguyên có sẵn và CPU của bạn hiện không làm gì cả.

Những bài viết liên quan

Back to top button