Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Tại sao máy tính để bàn Linux vẫn có vấn đề

“Năm của Máy tính để bàn Linux” nổi tiếng không bao giờ thành hiện thực và có lẽ sẽ không bao giờ. Điều này có nghĩa là Linux trên máy tính để bàn không thành vấn đề? Không có gì! Máy tính để bàn Linux vẫn tuyệt vời.

Năm của máy tính để bàn Linux?

Dirk Hohndel, giám đốc công nghệ nguồn mở và Linux của Intel vào thời điểm đó, đã dự đoán rằng vào năm 1999, Linux sẽ tham gia vào thị trường máy tính để bàn và Windows. Ông được ghi nhận là người đã đặt ra cụm từ “năm của máy tính để bàn Linux”.

Hai thập kỷ sau, chúng tôi vẫn đang chờ đợi. Khoảng mỗi năm, một chuyên gia trong ngành lại thò cổ ra tuyên bố năm đó là năm của Linux. Nó chỉ không xảy ra. Khoảng hai phần trăm máy tính để bàn và máy tính xách tay sử dụng Linux và còn nhiều hơn thế 2 tỷ được sử dụng trong năm 2015 là khoảng 4 hàng triệu máy tính Linux. Con số đó tất nhiên sẽ cao hơn bây giờ – có lẽ khoảng 4,5 triệu người, tương đương với dân số của Kuwait.

Tuy nhiên, Linux thống trị thế giới: hơn 70% trang web chạy trên nó và hơn 92% máy chủ Amazon Nền tảng EC2 sử dụng Linux. Tất cả 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới đều chạy Linux. Thậm chí còn có nhân có nguồn gốc từ Linux hoặc FreeBSD trong điện thoại thông minh của bạn, cho dù nó chạy trên iOS hay Android, và nó ở đó 2,5 tỷ điện thoại thông minh Android.

Tất cả các tiện ích thông minh trong nhà của bạn gần như chắc chắn hỗ trợ Linux nhúng và bộ chuyển mạch mạng, bộ định tuyến và điểm truy cập không dây.

Ngoài máy tính để bàn, Linux chiếm ưu thế – nhưng điều đó có quan trọng không?

Tại sao chỉ 2 phần trăm?

Tôi thường phát biểu tại các sự kiện và sau đó nói chuyện với rất nhiều người về công nghệ. Tôi không còn ngạc nhiên khi hầu hết mọi người thậm chí còn chưa nghe nói về Linux, họ cũng không biết hoặc không quan tâm hệ điều hành là gì. Tôi đã gặp những chủ sở hữu máy Mac nghĩ rằng máy tính của họ đang hoạt động “Applevà chủ sở hữu Chromebook nghĩ rằng họ đang sử dụng Android. Tất nhiên, cả Android và Chrome OS đều được xây dựng trên nhân Linux.

Có vẻ như hầu hết mọi người – kể cả những người đang nói chuyện về công nghệ – không quan tâm đến những gì có trên máy tính của họ. Họ muốn phần cứng bóng bẩy, hiệu suất nhanh và thời lượng pin dài. Trên hết, họ muốn có thể chạy cùng một phần mềm như bạn bè của họ hoặc những gì họ sử dụng tại nơi làm việc.

Họ mua máy tính hoặc máy tính xách tay và cài đặt hệ thống theo mặc định Windows hoặc mua máy Mac. Mọi người nói với tôi rằng họ mua máy Mac vì họ được cho là “dễ sử dụng hơn” hoặc vì họ thích iPhone nên họ mua máy tính Apple. Mọi người mua máy tính theo cách họ mua lò vi sóng. Họ không quan tâm điều gì ép buộc họ, họ chỉ muốn hâm nóng thức ăn.

Tất nhiên, có những người khác am hiểu công nghệ hơn. Họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về thiết bị mà họ mua hoặc tự lắp ráp, nhưng họ chỉ là thiểu số. Những người sử dụng máy tính để bàn Linux thuộc loại này, nhưng chúng tôi là thiểu số trong thiểu số đó.

Khi tôi nói chuyện với những người hiểu hơn một chút về hệ điều hành, lý do họ đưa ra để không sử dụng Linux là các biến thể của một tập hợp các chủ đề sau:

Chơi game: Chơi game trên Linux đã được cải thiện nhờ những bước nhảy vọt trong những năm gần đây, nhưng trên thế giới Windows vẫn còn nhiều sự lựa chọn. Niềm tin rằng việc chạy phần cứng chơi game được tối ưu hóa, đỉnh cao trên hệ thống của bạn sẽ dễ dàng hơn Windowscũng tồn tại.
Linux sẽ không chạy một số phần mềm nhất định: có thể là Photoshop, AutoCAD hoặc Microsoft Office, đây là một công cụ giảm giá đối với nhiều người. Họ không quan tâm đến các lựa chọn thay thế hoặc điều hành công việc của Wino.
Sợ dòng lệnh: họ không muốn học điều gì đó mới.
Họ không muốn khác biệt: họ muốn sử dụng những thứ mà bạn bè và gia đình của họ sử dụng.
Họ không có ý kiến ​​về các quyền tự do cá nhân: chẳng hạn như phần mềm miễn phí và nguồn mở.
Họ không muốn mày mò: họ chỉ muốn tiếp tục công việc của mình.

Phần cứng có phải là câu trả lời?

Máy tính xách tay dành cho nhà phát triển Dell XPS 13 được cài đặt sẵn Ubuntu.

Dell và HP đã cung cấp các tùy chọn phần cứng được cài đặt sẵn trên Linux lần lượt từ năm 2007 và 2004. System76 đã cung cấp máy tính xách tay và máy tính để bàn cao cấp được thiết kế cho Linux từ năm 2005. Đã có một làn sóng vận chuyển phần cứng mới với Linux làm hệ điều hành, cũng như có một loạt các máy mạnh mẽ từ Smoking và một dòng thân thiện với ngân sách từ Pine64.

Nhưng ai mua những thiết bị này? Họ đang nhận được những người chuyển đổi mới hay họ đang bán cơ sở Linux hiện có của mình? Thật khó để tưởng tượng bất cứ điều gì khác ngoài cái sau cho đám đông trong nước, mặc dù các công ty và tổ chức khác cũng có thể đầu tư vào chúng.

Năm 2004, Munich, nổi tiếng với việc chuyển từ Windows sang Linux, đã quay trở lại 10 năm sau. Họ hiện đang trong quá trình hoàn nguyên về Linux.

Barcelona hiện đang chuyển đổi từ Windows sang Linux. Họ thay thế tất cả các ứng dụng máy tính để bàn bằng các lựa chọn thay thế mã nguồn mở. Họ sẽ chuyển sang Linux khi phần mềm độc quyền duy nhất là hệ điều hành. Vấn đề là nhân viên đã quen thuộc với các ứng dụng, vì vậy việc chuyển sang Linux sẽ không phải là một cú sốc văn hóa lớn.

Sử dụng Linux tại nơi làm việc có thể thay đổi những gì mọi người cảm thấy thoải mái khi đi làm về, nhưng tất nhiên có hai cách để thực hiện.

Sau đó là Trung Quốc

Tại Trung Quốc, chúng ta có thể sớm chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về số lượng người sử dụng máy tính để bàn Linux do lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ với Huawei. Bắc Kinh đã ra lệnh cho tất cả các chính phủ và tổ chức công thay thế tất cả phần cứng và phần mềm máy tính có nguồn gốc từ bên ngoài Trung Quốc, bao gồm cả Windows.

Họ cũng đã tạo bản phân phối Linux dựa trên Deepin của riêng mình để giúp họ đạt được điều này, được gọi là Hệ điều hành thống nhất (UOS).

Ai sử dụng Linux?

Có những người vẫn sử dụng Linux trong số tất cả những điều sau đây:

Những người hâm mộ lâu năm và những người có sở thích.
Những người đã sử dụng *NIX ở trường đại học hoặc chuyên nghiệp.
Những người có phần cứng quá cũ hoặc quá yếu để hỗ trợ hệ thống Windows 10.
Hội đồng, chính quyền, công ty và tổ chức từ thiện.
chuyên ngành CNTT.
Những người quan tâm đến mã nguồn mở, phần mềm miễn phí và quyền riêng tư.
Thú vị.
Những người vì bất kỳ lý do gì đã đến với Linux và cảm thấy như ở nhà.
Lập trình viên – nhiều lập trình viên.

Nếu thế giới chạy trên Linux, thế giới cần các lập trình viên Linux. Sự phong phú của các công cụ phát triển có sẵn miễn phí trên Linux thật đáng kinh ngạc. Cho dù đó là phát triển ứng dụng, web, đa nền tảng hay ứng dụng nhúng, chuỗi công cụ chuyên nghiệp luôn nằm trong tầm tay bạn. Nhiều đến mức các nhà phát triển đã rời khỏi nền tảng Windowscho một môi trường phát triển Linux tốt hơn.

hệ thống con Windows cho Linux (WSL) là cách Microsoft thu hút họ trở lại. Phiên bản mới nhất, WSL2, bao gồm nhân Linux gốc, cung cấp cho các nhà phát triển trải nghiệm Linux gần như hoàn toàn.

Như Ray Davies của The Kinks hát, “Đó là một thế giới lộn xộn, lộn xộn và rung chuyển.” Linux có trên hệ thống Windows 10 và Microsoft đã phát hành ứng dụng cho Linux. Đó là một câu mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ viết.

Bạn có thể cài đặt môi trường phát triển tích hợp Microsoft Visual Studio Code trên Linux và thoải mái sử dụng nó cho các dự án cá nhân và thương mại. Bạn cũng có thể sử dụng máy khách Linux gốc của Microsoft Teams để cộng tác với đồng nghiệp trong khi phát triển.

Các ứng dụng này không phải là nguồn mở, vì vậy chúng miễn phí (như trong bia chứ không phải trong lời nói). Tuy nhiên, ai đó ở Microsoft đang ngồi và chú ý. Nếu thế giới chạy trên Linux, thế giới cần các nhà phát triển Linux và Microsoft muốn họ tạo ra một hệ thống đa nền tảng Windows.

2 tỷ lệ máy tính để bàn: có quan trọng không?

Linux đã không chiếm lĩnh thế giới máy tính để bàn, nhưng nó có thực sự quan trọng không? Rốt cuộc, nó là phổ quát. Nó thực tế đã hỗ trợ Internet và Internet of Things. Anh ấy ở trong không gian, tàu ngầm hạt nhân và ô tô tự lái. Đó là một hệ điều hành tuyệt vời với một lịch sử tuyệt vời.

Rất ít người trong chúng ta thậm chí còn sử dụng nó trên máy tính để bàn của mình.