Tên món tráng miệng Android mang tính biểu tượng sẽ biến mất, bắt đầu với Android 10

Món tráng miệng cuối cùng chính thức đề cập đến tên của phiên bản sistema operativo Google Android là chiếc bánh. Trong một cuộc họp tại văn phòng nhóm Android mới ở Mountain View vào tháng trước, chúng tôi đã ngồi lại với một số nhân viên Google chịu trách nhiệm quản lý thương hiệu lớn nhất của Android kể từ đó, Android.

Món tráng miệng đã là một phần của Android từ sớm (gần như). Android 1.0, một phiên bản của phần mềm chưa bao giờ thực sự được sử dụng, được biết đến với tên gọi nội bộ là Astroid, nhưng mỗi phiên bản tiếp theo đều mang đến sa mạc. Tổng cộng, Android có 14 món tráng miệng theo chủ đề tráng miệng (chính thức): Magdalena (1.5), Bánh rán (1.6), Eclair (2.0-1), Froyo (2.2), Bánh gừng (2.3), Tổ ong (3.0-2), Bánh sandwich kem (4.0), Thạch đậu (4.1-3), KitKat (4.4), Lollipop (5.0-1), Marshmallow (6.0), Nougat (7.0-1), Oreo (8.0-1), tới Android 9 Bánh ngay bây giờ. Với Android 10, nó đã kết thúc. Và điều đó đưa chúng ta đến một tin tức khác: tên chính thức của Android Q chỉ là Android 10, điều này đúng bởi vì Google về cơ bản cho chúng ta biết rằng đó là phiên bản beta mới nhất.

Nó không bị mất trên Google rằng các tên đã là một phần của fandom Android. Một số người thậm chí đã đi ra ngoài để tham quan và được chụp ảnh cùng với những bức tượng nổi tiếng của Google được chỉ định cho mỗi lần ra mắt được đặt tên, và những cái tên đó đã trở thành một nguồn dự đoán và cảnh tượng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự nhiệt tình của Google đối với họ dường như đã phai mờ. Thay vì phiên bản theo chủ đề của robot Android mang tính biểu tượng (được nhiều người gọi là bugdroid), phiên bản chung của nhân vật được đặt cùng với các bức tượng tráng miệng được đặt tên, cộng với sự sai lệch kỳ quái với siêu anh hùng Android Oreo.

Chỉ cần tìm tên món tráng miệng đã làm cho nhóm Android trở nên khó khăn hơn, bởi vì không chỉ các tùy chọn ngày càng ít đi, mà các mối quan tâm thương hiệu toàn cầu cũng bắt đầu xuất hiện. Android là một sistema operativo Nó được sử dụng bởi hàng tỷ người ở mọi nơi trên trái đất, và nó làm nảy sinh một số cân nhắc tiếp thị kỳ lạ. Chẳng hạn, có ai ở Philippines biết nougat là gì không? Có ai ở Zimbabwe đã từng ăn bánh trái cây chưa? Nhìn bề ngoài, tôi nghĩ Google có một điểm ở đây: Android là một thương hiệu toàn cầu và cần có một thương hiệu có thể được công nhận trên toàn cầu. Nhưng tôi thấy rằng nó làm tăng lòng tin và gợi lên một loại chính trị đau đớn, khi Google cho rằng tên của món tráng miệng Android bằng cách nào đó khiến mọi người xa lánh. Có thể điều này có ý nghĩa từ quan điểm của một bài tập tiếp thị rất lý thuyết, nhưng Google thì không bán hàng Tên Android cho bất kỳ ai và không bán nền tảng. Tôi không muốn bị ám ảnh bởi điều này, nhưng tất nhiên câu hỏi đầu tiên để trả lời về sự thay đổi là "Tại sao?" Và tốt, đó là câu trả lời chúng tôi nhận được: bao gồm.

Khi nhóm giải thích quyết định cho chúng tôi, tôi đã đưa ra giả thuyết về lý do thực tế nhất cho sự thay đổi trong chiến lược đặt tên là gì và tôi nghĩ có ba lý do rất lớn đã được chứng minh. Đầu tiên, rất khó để tìm thấy những món tráng miệng ngon và dễ nhận biết bắt đầu bằng "Q", một vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi bạn tìm hiểu sâu hơn về bảng chữ cái. Thứ hai, số "10" cung cấp một điểm thuận tiện để thay đổi mọi thứ, do tầm quan trọng của nó (tốt, ít nhất là đối với chúng tôi từ cơ sở thứ mười ưu tú). Thứ ba, bạn chỉ có rất nhiều chữ cái, điều gì xảy ra sau Z? Kết hợp tất cả những cân nhắc này lại với nhau và rõ ràng Google sẽ không tìm thấy thời điểm nào tốt hơn để ném món tráng miệng; sự hỗ trợ ban nhạc phải được xé. Ngày càng rõ ràng rằng sự chú ý mà Google đã nhận được đối với một số tùy chọn tên Android mới không quá tích cực. Có nguy cơ phản ứng tiêu cực như vậy, một phản ứng mà sau đó bị đổ lỗi cho Android và Google, hoàn toàn không có ý nghĩa tiếp thị.

Tất nhiên, trong một ý nghĩa lớn hơn, không có vấn đề này. Google sẽ tiếp tục phát hành phiên bản Android, sẽ tiếp tục (hiện tại) với số phiên bản và kết quả là triết lý của nền tảng sẽ không thay đổi. Tôi không nghĩ ai sẽ chuyển sang iOS vì Android 10 không có món tráng miệng kèm theo. Đó không phải là điều thực sự. Và trong khi tôi có thể đồng cảm với những người thất vọng với quyết định của Google, tôi cũng thấy khá khó hiểu khi đã đầu tư cá nhân rất nhiều vào nghi thức nhỏ này.

Và khi tên món tráng miệng bị loại bỏ, các bức tượng mang tính biểu tượng sẽ theo … sắp xếp. Google đã chỉ định một số người khổng lồ "10" (vâng, thực sự) sẽ ngồi ở sảnh của văn phòng mới của đội. Bằng cách nào đó tôi nghi ngờ nó có bùa mê Jelly Bean, nhưng một lần nữa, bức tượng Pie cũng vậy.