Thông tin chi tiết về Android 13 “Tiramisu” bị rò rỉ trước khi hầu hết các điện thoại nhận được Android 12

Một nhân vật hoạt hình Android với cờ lê.

Bạn vẫn đang chờ Android 12 đến với điện thoại của mình, nhưng Google đã làm việc trên phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động — Android 13. Có tên mã là “Tiramisu”, bản cập nhật Android 13 có thể bao gồm rất nhiều tính năng mới, chẳng hạn như tùy chọn -trong thông báo cho tất cả các ứng dụng.

Rất nhiều ảnh chụp màn hình phát triển nội bộ thu được bởi Nhà phát triển XDA cho thấy một số tính năng của Android 13. Tất nhiên, không có gì đảm bảo rằng Google sẽ thực sự triển khai các tính năng này hoặc chúng sẽ độc quyền cho Android 13.

Panlingual: Chọn ngôn ngữ trên cơ sở mỗi ứng dụng

Cài đặt ngôn ngữ ứng dụng trong Android 13.

Một trong những tính năng mới thú vị nhất mà Google đang thử nghiệm cho Android 13 được gọi là “Panlingual”. Nó cho phép bạn đặt ngôn ngữ trên cơ sở từng ứng dụng, thay vì đặt ngôn ngữ trên toàn hệ thống áp dụng cho tất cả các ứng dụng.

Tất nhiên, một số ứng dụng như Google Maps đã cung cấp cài đặt ngôn ngữ tùy chỉnh. Nhưng Panlingual sẽ cho phép bạn đặt một ngôn ngữ riêng cho từng ứng dụng, miễn là ứng dụng đó hỗ trợ ngôn ngữ bạn chọn. (Google cũng có thể sử dụng API dịch của Android 12 để tự động đặt ứng dụng sang các ngôn ngữ khác nhau mà không cần sự trợ giúp từ nhà phát triển ứng dụng.)

Đăng thông báo: Chọn tham gia thông báo ứng dụng

Điện thoại có thông báo ứng dụng.

Tất cả chúng ta đều thất vọng với các thông báo ứng dụng, chúng thường gây phiền nhiễu và khó tắt (đặc biệt là thông báo Doordash). Và mặc dù Google đã thực hiện một số cải tiến nhỏ đối với thông báo trong những năm qua, nhưng chúng vẫn rất tệ. Nhưng họ có thể ngừng sử dụng Android 13.

Google đang thử nghiệm quyền thời gian chạy “POST_NOTIFICATIONS” mới cho Android 13. Đó là một cách nói hay để nói rằng tất cả các thông báo ứng dụng đều có thể trở thành tùy chọn tham gia. Không cần phải tìm hiểu kỹ cài đặt để tắt thông báo mỗi khi bạn cài đặt ứng dụng mới!

Tôi sẽ làm bất cứ điều gì để biến thông báo chọn tham gia thành hiện thực. Trong tất cả các tính năng mà Google đang thử nghiệm cho Android 13, tính năng này là tính năng tôi yêu thích nhất, mặc dù tôi có một điểm nhẹ cho tính năng mới tiếp theo vì nó quá kỳ lạ.

TARE: Uhhhh… Cái gì?

Google Pixel 6 Menu pin chuyên nghiệp

Nếu có một điều mà Google bị ám ảnh với, đó là quản lý pin. Mỗi bản phát hành Android mới đều bao gồm một số công cụ ưa thích để kéo dài tuổi thọ pin và tất nhiên, Pixel 4Sự tiếp nhận quan trọng đến chậm chạp đã dạy cho Google một bài học quan trọng về pin.

Nhưng Android 13 có thể tìm ra một cách rất kỳ lạ để duy trì tuổi thọ pin. Google đang thử nghiệm một công cụ có tên là TARE, hay Nền kinh tế tài nguyên Android. Về cơ bản, đó là một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số mà Android 13 trao cho các ứng dụng khi thời lượng pin yếu. Các ứng dụng có thể “chi tiêu” đơn vị tiền tệ này để thực hiện các tác vụ một cách có trật tự và duy trì tuổi thọ pin.

Nếu các ứng dụng hết “tiền” khi thời lượng pin yếu, chúng sẽ không thể lên lịch tác vụ được nữa. Google cũng có thể tăng “chi phí” thực hiện các tác vụ khi thời lượng pin cạn kiệt.

Các rò rỉ ban đầu cho thấy TARE sẽ hoạt động thông qua các chính sách JobScheduler và AlarmManager. Hệ thống này nghe có vẻ vô cùng phức tạp, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu nó không có trong Android 13.

Các tính năng khác: Đồng hồ màn hình khóa, Âm thanh Bluetooth LE

Google Pixel 6 màn hình khóa với tiện ích Xem nhanh.

Cùng với các tính năng thông báo, ngôn ngữ và tiết kiệm pin, Android 13 có thể có các điều khiển mới cho đồng hồ màn hình khóa của bạn. Đồng hồ màn hình khóa Android 12 có một hành vi kỳ lạ khi nó chuyển đổi giữa bố cục dòng đôi “xếp chồng lên nhau” và bố cục dòng đơn “đồng hồ kỹ thuật số” truyền thống hơn. Android 13 có thể cho phép bạn buộc đồng hồ ở trong bố cục mà bạn chọn.

Android 13 có thể là phiên bản đầu tiên bổ sung hỗ trợ đầy đủ cho Bluetooth LE Audio.

Google gần đây đã hợp nhất một bộ mã hóa LC3 (LE Audio codec) và đang thêm codec dưới dạng một tùy chọn trong cài đặt. Nó sẽ là codec nguồn A2DP có mức ưu tiên cao nhất.

Cam kết: https://t.co/tXicKLMZbq pic.twitter.com/ZHcd22grEs

– Mishaal Rahman (@MishaalRahman) ngày 21 tháng 12 năm 2021

Ngoài ra, Android 13 có thể giới thiệu Bluetooth LE Audio cho điện thoại của bạn. Giao thức Bluetooth LE Audio chính xác như âm thanh của nó — nó cho phép bạn truyền phát âm thanh không dây bằng cách sử dụng đài Bluetooth Low-Energy, giúp tiết kiệm pin trong quá trình này. Giao thức mới cũng mở ra các tính năng mới tuyệt vời, như khả năng phát âm thanh đến nhiều thiết bị đồng thời hoặc chạy thiết bị trợ thính qua Bluetooth mà không lãng phí điện năng.

Bluetooth LE Audio có một số đánh đổi, bao gồm giảm tốc độ bit âm thanh. Nhưng sự sụt giảm chất lượng âm thanh không đáng chú ý nếu bạn đang sử dụng một cặp tai nghe không dây giá rẻ và dù sao, Bluetooth LE Audio không phải là sự thay thế hoàn toàn cho Bluetooth Audio truyền thống.

Nguồn: XDA Developers, Android Police