Thử nghiệm tâm lý kỳ quái đã truyền cảm hứng cho Tinder

Tinder, hiện là ứng dụng hẹn hò và ‘mai mối’ phổ biến nhất thế giới, hóa ra dựa trên một thí nghiệm tâm lý thú vị vào những năm 1940.

Như bạn đã biết, Tinder có một nguyên tắc hoạt động rất, rất đơn giản: Nếu bạn thích ai đó bạn gặp, bạn vuốt sang phải, nếu không, bạn vuốt sang trái. Nếu người này cũng vuốt bạn sang phải, bạn khớp và bắt đầu nói chuyện.

Trong bộ phim tài liệu Swiped của HBO, Giám đốc điều hành của công ty, Jonathan Badeen, thừa nhận rằng ông có ý tưởng từ những gì ông nghe được trong một lớp tâm lý học mà ông đã tham gia khi học đại học. Năm 1948, một giáo sư tâm lý học tên là Burrhus Frederic Skinner đang thực hiện những thí nghiệm thú vị tại Đại học Harvard. Thí nghiệm với chim bồ câu của Skinner, một người rất thú vị đã dạy mèo chơi piano và thiết kế một chiếc hộp thú vị để bẫy bọ con, đã truyền cảm hứng cho Tinder.

Trong một thí nghiệm trên chim bồ câu, Skinner đã huấn luyện chim bồ câu tin rằng khi mổ chúng sẽ cho thức ăn. Tuy nhiên, họ cũng bỏ đói bản thân khi bị mổ xẻ. Sau một thời gian, nó bắt đầu trở thành một ‘cờ bạc’ cho những con chim này. Tuy nhiên, những con chim, những người đã thử vận ​​may của họ, sau một thời gian bắt đầu thích thú với canh bạc này.

Jonathan Badeen nói rằng chính cơ chế này đã truyền cảm hứng cho anh. Bạn vuốt người bên cạnh và sau đó bạn không biết mình có bị khớp hay không. Sau một thời gian, công việc cảm thấy giống như đánh bạc hơn là muốn làm quen với ai đó. Vâng, những gì bạn thực sự làm là đánh bạc; Câu hỏi thực sự là bạn có thích nó không và bạn sẽ tiếp tục chứ?

Nguồn: https://www.iflscience.com/brain/a-bizarre-1940s-psychology-experiment-inspired-one-of-the-most-popular-apps-in-the-world/

Những bài viết liên quan

Back to top button