Tòa án Vương quốc Anh xác nhận rằng AI không có quyền, không thể sở hữu bằng sáng chế

Một android kịch tính đang khóc vì nó không thể sở hữu bằng sáng chế và thiếu các quyền cơ bản của con người.

Hãy nhạy cảm với bất kỳ trí thông minh nhân tạo nào bạn gặp phải ngày hôm nay. Một tòa án phúc thẩm của Vương quốc Anh vừa phán quyết rằng các hệ thống AI không thể gửi hoặc giữ bằng sáng chế, vì phần mềm không phải là con người và do đó thiếu quyền con người. Một số phòng xử án trên khắp thế giới đã đi đến kết luận tương tự, bất chấp nỗ lực của một nhà phát minh rất nhiệt tình.

Tiến sĩ Stephen Thaler đã nhiều lần nộp bằng sáng chế thay mặt cho AI của mình, được gọi là DABUS. Ông tuyên bố rằng AI này nên được ghi nhận cho những phát minh mà nó đã giúp sản xuất. Nhưng các văn phòng cấp bằng sáng chế không đồng ý. Sau khi Tiến sĩ Thaler từ chối gửi lại bằng sáng chế của mình dưới tên thật, Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh đã rút ông khỏi quy trình đăng ký.

Bạn của chúng tôi, Tiến sĩ Thaler đã phản ứng bằng cách đưa Văn phòng Sở hữu Trí tuệ ra tòa. Và có thể dự đoán, cơ quan đã bác bỏ trường hợp của anh ta. Vì vậy, Tiến sĩ Thaler đã kháng cáo, và một lần nữa, ông ta thua cuộc.

Trong phán quyết chống lại kháng cáo, Phu nhân Công lý Elisabeth Laing tuyên bố rằng “Chỉ một người mới có quyền … bằng sáng chế là một quyền theo luật định và nó chỉ có thể được cấp cho một người.” Và cô ấy đúng. Bằng sáng chế tồn tại để chứng minh hoặc bác bỏ rằng ai đó đã đánh cắp một phát minh hoặc ý tưởng, do đó bảo vệ quyền nắm giữ tài sản trí tuệ của bạn. (Bằng sáng chế cũng có thể vi phạm quyền của bạn, nhưng đó là một cuộc trò chuyện khác.)

Và không, Tiến sĩ Thaler không phải là một người nhân hậu đang cố gắng bảo vệ quyền AI của mình. Trong các đơn xin cấp bằng sáng chế của mình, anh ta tuyên bố rằng anh ta sở hữu DABUS AI, và do đó nên kiểm soát tài sản trí tuệ của nó.

Các cuộc thảo luận về quyền của AI sẽ ngày càng phức tạp hơn theo thời gian. Nhưng cho đến hôm nay, chúng khá cắt và khô. Đó là lý do tại sao các thẩm phán trên toàn thế giới liên tục đưa ra kết luận giống nhau – AI không thể giữ bằng sáng chế.

Nguồn: Engadget