Văn hóa Lynch chúng ta mắc nợ điều gì?

Những ngày mà ai đó không “lynch” một ai đó trên mạng xã hội được đánh số. Vì vậy, những lý do đằng sau việc sử dụng thường xuyên phương pháp này là gì?

Bất kỳ ai đã sử dụng hoặc tiếp xúc với mạng xã hội trong một thời gian văn hóa lynch, lynching quen thuộc với các khái niệm như Hãy là bách khoa toàn thư và tóm tắt nó một cách ngắn gọn.

Nó được gọi là phản ứng tập thể và bạo lực mà một người hoặc một nhóm nhìn thấy khi nó làm sai lệch những chấp nhận và hiểu biết phổ biến về trật tự. Chúng ta cũng có thể nói rằng toàn bộ quá trình này đã trở thành quy luật đồng của xã hội với độ trong của nước sôi gần như không độ.

Nguồn gốc của văn hóa lynch và khái niệm “hủy bỏ văn hóa” ở phương Tây:

Hiện tượng này, chủ yếu được khái niệm hóa bằng tên gọi của nó ở phương Tây, là một loại cách để đạt được những mục đích phản cảm của xã hội bằng sức mạnh của đám đông. cơ chế kéo điều chỉnh Có thể nói rằng nó hoạt động.

Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội đã trải qua và hình thành khái niệm thời kỳ hoàng kim của nó, nhưng cái được gọi là văn hóa lynching cũ như lịch sử loài người Nó nên được nhấn mạnh rằng.

Ngay cả hàng ngàn năm trước, khi loài người bao gồm các xã hội săn bắn hái lượm, đã có ý thức về văn hóa sống chung. Những con cừu đen, kẻ mâu thuẫn với bạn đồng hành và có những tư tưởng bất đồng chính kiến, đã bị cấm ra khỏi cộng đồng vào cuối ngày, và những người này, những người không thể sống sót trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đã phải đối mặt với cái chết. Từ đây 2400 năm trước Socrates đã bị chính phủ Athen ép uống rượu cần cẩu huyết, được cho là đã khiến giới trẻ bối rối với những ý tưởng phản đối của ông.

Trái ngược với thời cổ đại, ngày nay cái gọi là văn hóa chăn nuôi không thường xuyên tồn tại. Thay vì danh tiếng của thủ phạm trong xã hộiTùy thuộc vào quy mô tội ác của họ, họ bị vứt bỏ tạm thời hoặc vô thời hạn. Điều này trả lại cho người gây thiệt hại về vật chất và tinh thần.

Vậy tại sao văn hóa đẻ nhánh lại lan rộng?

Không có một yếu tố nào khiến nó trở nên hấp dẫn như vậy. Điều đầu tiên nghĩ đến là chúng ta đang sống trong thời đại mà giao tiếp đại chúng trôi chảy như hơi thở, và việc phản ứng với những thứ trên mạng xã hội là vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, bản năng sinh tồn và sự không tin tưởng của người dân vào hệ thống tư pháp và các thể chế có thể được đề cập đến như những lý do có thể mạnh hơn.

Vì mọi người đều sợ bị làm hại như mọi sinh vật khác, nên họ lo ngại rằng những người làm trái với các chuẩn mực của xã hội sẽ làm tăng cơ hội bị xâm hại của họ. Họ lo lắng rằng sự bất thường như vậy sẽ phá vỡ các liên kết hình thành cấu trúc xã hội. Tất cả điều này thường là mức độ trực quan diễn ra.

Mặc dù nhà nước có trách nhiệm duy trì trật tự trong xã hội là chủ yếu, nhưng luôn có khả năng các thể chế sẽ không hoạt động hoặc không đủ chức năng (hoặc trong một số trường hợp, các thể chế không quan tâm đến chúng). Tại thời điểm này, mọi người muốn tự chịu trách nhiệm và thiết lập trật tự, nếu cần thiết. Những đám đông giận dữ đổ ra đường một thời và những người đăng ký tài khoản luôn cảnh giác trên mạng xã hội ngày nay là những ví dụ về hành vi này. Một người không có khả năng thay đổi triệt để, nhưng một nhóm đám đông cùng chí hướng Nó thậm chí có thể thay đổi tiến trình lịch sử.. Một lần nữa, đây chỉ là một trong vô số bài học mà lịch sử đã dạy cho chúng ta.

Một lần nữa, những gì lịch sử cho chúng ta thấy là mọi điều kiện đều tạo ra các giải pháp riêng của nó. Giống như Batman:

Batman đã nhanh chóng trở thành một trong những siêu anh hùng được yêu thích nhất thế giới, sau khi số đầu tiên được xuất bản vào năm 1939. Vậy điều gì đã khiến Batman trở nên quan trọng như vậy? Kẻ đánh cướp vào ban đêm một người đàn ông trong trang phục người dơi Nó sẽ trở nên phổ biến như vậy nếu nó xuất hiện trong thế giới ngày nay?

Không nghi ngờ gì nữa, điều khiến Batman trở nên hấp dẫn trước công lý chỉ có thể hiểu được khi nhìn vào điều kiện của thời kỳ mà anh ta xuất hiện. Những năm 1930 Hoa Kỳ Để chữa lành vết thương của cuộc Đại suy thoái Nhân viên này đại diện cho một thời kỳ mà tỷ lệ tội phạm lên đến đỉnh điểm và các thành phố lớn đầu hàng mafia. Cảnh sát yếu cả về kỹ thuật và nghiệp vụ. Duy trì bảo mật không dễ dàng như ngày nay.

Một môi trường như vậy có thể khiến một thẩm phán được yêu thích rất nhiều, giống như Người dơi, người công bằng, mạnh mẽ, có đồ chơi và vũ khí tuyệt vời, và có thể hoạt động không sợ hãi trong các hành lang và ngõ tối vào ban đêm, không giống như lực lượng cảnh sát. thậm chí không có dây an toàn trong xe của mình. Thứ mà xã hội cần hồi đó là Batman.

Hôm nay?

Không cần Batman ngày hôm nay. Nhờ công nghệ đang phát triển, các phương tiện liên lạc của chúng tôi, và khả năng giám sát và tình báo của các bang, không cần đến những nhân vật đeo mặt nạ như Batman. Tội phạm được xử lý bằng cách nào đó. Thông thường, tất cả những gì cần thiết để sửa phần còn lại là để một nhóm hét lên điều gì là “sai” đủ lớn, tốt nhất là 280 ký tự. Phần còn lại đến một cách tự nhiên …

Những bài viết liên quan

Back to top button