Canon RF 85mm f / đánh giá 1.2L USM DS

Thời gian nhận dạng: Canon RF 85mm f / 1.2L USM DS là ống kính được các nhà đánh giá mong đợi nhất trong năm nay. Là người hâm mộ các ống kính kỳ lạ như Canon EF 135mm f / 2.8 Softf Focus, đây đã là tiêu điểm được chờ đợi từ lâu trong năm 2019, với kỳ vọng cao.

Để ghi nhận tiền thưởng, Canon RF 85mm f / 1.2L 'tiêu chuẩn' USM là ống kính yêu thích của nhà phê bình này dành cho Canon EOS R. Có, nó quá lớn và nặng đối với thân máy. Vâng, điều đó có thể được thực hiện với ổn định hình ảnh. Và vâng, nó rất đắt … nhưng nó cũng là một người chơi rất giỏi, có khả năng chân dung sắc nét và chân dung bằng cách nào đó phù hợp với giá cả.

Vậy sau nhiều tháng chờ đợi, làm thế nào để phiên bản cửa hàng thời trang cửa hàng Def Focus Smoothing của ống kính ma thuật này xếp chồng lên nhau? Nó có thể xếp hạng trong số các ống kính Canon tốt nhất không? Là son dưỡng nhìn thấy rộng rãi thực sự rất khác nhau? (SPOILERS: Vâng. Vâng, đó là …)

Canon RF 85mm f / 1.2L USM DS (1/ 200 giây, f / 1.2, ISO2500) – nhấp để phóng to (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

Thông số kỹ thuật

Tương thích toàn khung hình: Vâng
Độ dài tiêu cự hiệu quả: 85mm
Ổn định hình ảnh: Không
Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 085 m
Hệ số phóng đại tối đa: 012x
Ghi đè lấy nét thủ công: Vâng
Công tắc giới hạn tiêu cự: Vâng
Thu phóng nội bộ: Không có
Trọng tâm nội bộ: Vâng
Kích thước bộ lọc 82mm
Dao cắt lát: 9
Dấu thời gian: Vâng
Phụ kiện được cung cấp: Mũ trùm đầu, túi
Kích thước: (Dia x Chiều dài): 103.2 x 117,3mm
Trọng lượng: 1195g

Canon RF 85mm f / 1.2L USM DS (1/ / 13 giây, f / 1.2, ISO125) – nhấp để phóng to (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

Các tính năng chính

Như đã lưu ý (và được chứng minh bằng các thông số kỹ thuật trên), RF 85mm f / 1.2 DS giống hệt về mặt kỹ thuật với RF 85mm f / 1.2. Có một sự khác biệt quan trọng giúp phân tách phiên bản DS: lớp phủ làm mịn Smooth Def Focus Smooth, được áp dụng cho cả hai mặt của hai thành phần bên trong ống kính.

Không giống như ống kính Softf Focus 135mm đã nói ở trên, sử dụng quang sai bóng để giới thiệu hình ảnh mờ và nở, lớp DS này sẽ không ảnh hưởng đến điểm lấy nét, vì vậy vùng lấy nét của hình ảnh sẽ vẫn sắc nét.

Ngược lại, lớp này có độ truyền qua cao ở giữa và độ truyền qua thấp về phía các cạnh. Điều này tạo ra hiệu ứng trong đó các đường sắc nét trong hình ảnh ngoài tiêu cự nằm ngoài tiêu cự, với chùm sáng ngoài tiêu cự được hiển thị dưới dạng một đĩa ánh sáng với các cạnh mềm chứ không phải các cạnh cứng.

Hiệu ứng DS rõ rệt hơn khi chụp ở f / 1.2, và giảm khi mở cửa dừng lại. Bởi vì tính năng này đạt được bởi lớp DS giới hạn lượng ánh sáng đi vào ống kính, độ sáng của ống kính trong f / 1.2 thực sự khoảng 1⅓ tối hơn dừng lại; Canon tuyên bố rằng việc truyền ánh sáng thực sự giống như T-stop T2.2.

Nói cách khác, ống kính RF 85mm DS này cung cấp cho bạn nền mờ sáng, nhưng hy vọng hình ảnh của bạn sẽ tối hơn ở f / 1.2 so với ống kính RF 85mm tiêu chuẩn. Và rõ ràng, không giống như ống kính Softf Focus, hiệu ứng này không thể bị tắt.

Canon RF 85mm f / 1.2L USM DS (1/ 200 giây, f / 1.2, ISO2500) – nhấp để phóng to (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

Xây dựng và quản lý

Bởi vì bên ngoài giống hệt với Canon RF 85mm f / 1.2L tiêu chuẩn, việc xử lý phiên bản DS hoàn toàn giống với việc không bị mờ. Phải nói rằng, nó rất nặng trước (gần như cảm ơn 1, 2 kg kính chủ yếu được nạp vào mũi) và có thể không tương thích với Canon EOS R (và đặc biệt là với RP).

Trên thực tế, ống kính này, cùng với Canon RF 50mm f / 1. 2L USM và Canon RF 28-70mm f / 2L USM – Khóc để phù hợp với thân máy Canon EOS R pro có chức năng ổn định hình ảnh cơ thể.

Thực tế là RF 85mm tiêu chuẩn không có IS thực sự không quan trọng, nhờ khẩu độ 1.2 sự thật tuy nhiên với sự cởi mở 2.2 Hiệu quả, DS RF 85mm cho cảm giác chậm hơn, có nghĩa là ổn định bổ sung sẽ rất được hoan nghênh, đặc biệt là vì thủ thuật bên ống kính này cảm thấy nhiều hơn khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quen chụp với máy ảnh DSLR Canon và EF 85mm, bạn sẽ không ngần ngại có một cánh tay tử tế cho Popeye, người sẽ không gặp vấn đề gì khi sử dụng ống kính này.

DS 85mm RF có khả năng chống chịu thời tiết, làm cho nó phù hợp để chụp trong mọi môi trường và chất lượng chế tạo của nó thực sự là hạng nhất ngay cả theo tiêu chuẩn L-series. Nó có thể nặng một tấn, nhưng mạnh mẽ và bền bỉ Và nó sẽ chống lại tất cả sự nhói và trầy xước mà các chuyên gia cần.

Như thường lệ với ống kính Canon RF, vòng điều khiển có thể điều chỉnh có thể được điều chỉnh để thao tác các cài đặt ánh sáng bạn chọn, chẳng hạn như tốc độ màn trập, khẩu độ, bù EV và ISO.

DS 85mm RF là tuyệt vời trong cài đặt chân dung thuần túy, nhưng hãy cẩn thận với DOF mỏng (bấm để phóng to) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

Hiệu suất

Trước khi sử dụng ống kính này, hãy nhớ tải xuống phần sụn mới nhất của Canon EOS R (phiên bản 1.6.0 và ở trên) để thêm hỗ trợ cho RF 85mm f / 1.2L USM DS. Như đã lưu ý, do việc mở hiệu quả tối đa của T2.2, phần sụn mới nhất sẽ cho phép điều khiển phơi sáng AE được thực hiện đúng cách.

Một lần nữa, với tất cả ý định và mục đích, phiên bản DS này hoạt động gần giống với Canon RF 85mm f / 1.2L đã sử dụng. Vì vậy, bạn có thể mong đợi tự động lấy nét nhanh là một vấn đề với độ chính xác phát hiện mắt tuyệt vời (đã được cải thiện đáng kể nhờ phần mềm mới của EOS R). Và nên nhớ rằng hiệu suất AF của hai phiên bản 85mm f / RF 1.2 Nó là ngày và đêm tốt hơn so với EF 85 mm f / mật 1.2.

Tất nhiên, câu hỏi 64.000 đô la (tốt hơn, giống như câu hỏi 300 đô la / 450 đô la) là cách thức hiệu ứng trên ống kính DS khác với hiệu ứng bokeh trên tiêu chuẩn 85mm và đảm bảo thêm vài trăm ghi chú.

Câu trả lời là, nó phụ thuộc.

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi Bo mạch là gì, thì nó minh họa vùng ngoài tiêu cự của hình ảnh – không chỉ là nền mờ (hay tiền cảnh) mờ như thế nào, mà còn là chất lượng mờ. Tuy nhiên, mỗi ống kính f / 1.2 Nó sẽ làm tối nền, nhưng chất lượng mờ tốt và hiệu ứng Bo mạch chất lượng tốt được đặc trưng bởi sự tinh tế của chúng.

Ống kính DS chắc chắn cung cấp một lượng lớn mờ đục hơn 85mm tiêu chuẩn. Điều này là quan trọng nhất khi chụp vào ban đêm, trong đó các phản xạ được hiển thị dưới dạng "bóng Boong" – bạn có thể thấy rõ rằng bóng ống kính DS mịn hơn nhiều so với các đối tác cứng của nó trong 85mm tiêu chuẩn.

Note làm thế nào các quả bóng được chụp trên ống kính DS 85mm mịn hơn nhiều (1/ 200 giây, f / 1.2, ISO1250) Quang (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

… so với ổ cứng kích hoạt RF 85mm tiêu chuẩn (1/ 200 giây, f / 1.2, ISO1250) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

Tuy nhiên, nền mờ trong điều kiện ban ngày thông thường cũng rất khác nhau. Mặc dù khác xa, và mặc dù bạn không bao giờ mô tả nó là "nhiễu", nhưng hiệu ứng bokeh 85mm tiêu chuẩn cho cảm giác cứng hơn, với các cạnh cứng hơn và kết cấu rõ ràng hơn. Ngược lại, ống kính DS làm cho hiệu ứng bokeh mềm mại và mượt mà hơn.

Cuối cùng, đây chỉ đơn giản là một vấn đề ưu tiên: bạn sẽ thích những "quả bóng sàn nhảy" vạn hoa và vũ trụ hơn được cung cấp bởi RF 85mm tiêu chuẩn, hay đó là quả bóng mờ mềm mại được tạo ra bởi ống kính DS mà bạn có nhiều hơn điều Không có câu trả lời đúng hay sai.

Tuy nhiên, vì ống kính DS thực sự là ống kính T2.2, hình ảnh của bạn sẽ được chụp tối hơn nhiều so với hình ảnh 85mm tiêu chuẩn, điều đó có nghĩa là bạn phải làm chậm hoặc tăng ISO Bạn phải bồi thường. Vì vậy, đây là một lợi thế thực sự cho RF 85mm tiêu chuẩn là f / 1.2 đúng và hoạt động tương ứng (một lần nữa, ống kính DS vẫn có các đặc điểm độ sâu trường tương tự như f / optics 1.2; chỉ truyền ánh sáng bị ảnh hưởng).

Hình ảnh bên dưới dữ liệu phòng thí nghiệm minh họa sự khác biệt về độ phơi sáng, cũng như hiệu ứng xóa phông, được ghi lại bởi mỗi ống kính. Những hiệu ứng quang học nào bạn thích và bạn muốn cải thiện ở mức độ nào ISO Hoặc màn trập của bạn sẽ xác định ống kính nào phù hợp với bạn.

Ống kính DS 85mm làm cho phần dưới trông giống như một vết bẩn … (1/ 80 giây, f / 1.2, ISO200) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

… nhưng tiêu chuẩn 85mm, trong khi cảm ứng ồn ào, có thể lôi cuốn hơn về mặt thị giác (1/ 80 giây, f / 1.2, ISO200) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

Dữ liệu phòng thí nghiệm

Chúng tôi thực hiện một loạt các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trong các điều kiện được kiểm soát, sử dụng loạt thử nghiệm Imatest Master. Ảnh biểu đồ thử nghiệm được chụp thông qua khẩu độ và phạm vi thu phóng (nếu có), sau đó được phân tích để xác định độ sắc nét, độ méo và quang sai màu.

Chúng tôi đã sử dụng phần mềm phân tích và đồ họa SFR (Đáp ứng tần số không gian) Imatest để vẽ độ phân giải của ống kính ở giữa khung hình, góc và khoảng cách của điểm giữa, thông qua các cài đặt khẩu độ khác nhau và, với ống kính zoom ở bốn độ dài tiêu cự khác nhau. Các thử nghiệm cũng đo quang sai màu.

(Tín dụng hình ảnh: tương lai)

Độ sắc nét

Chúng tôi đã đo độ sắc nét về độ rộng đường theo chiều cao hình ảnh và đối với bối cảnh, điểm gần 2000 được coi là rất tốt.

RF 85mm f / 1.2L USM DS có khả năng tạo độ sắc nét đặc biệt ở khung trung tâm, thậm chí mở và duy trì hiệu suất này lên đến f / 11. Một số ống kính có thể được tối ưu hóa để tạo độ sắc nét rất cao ở khung trung tâm, nhưng độ sắc nét có thể nhanh chóng giảm xuống các góc. Canon 85mm RF không thỏa hiệp và duy trì độ sắc nét đặc biệt trong các khung hình cực đoan và trên toàn bộ phạm vi khẩu độ – kết quả rất ấn tượng chỉ có thể có với kỹ thuật quang học đẳng cấp thế giới.

(Tín dụng hình ảnh: tương lai)

Biên giới (điểm thấp nhất = tốt nhất)

Tương tự như viền màu tím làm nổi bật giới hạn tương phản cao trong ảnh, hiện tượng quang sai màu là hiện tượng quang học ảnh hưởng đến tất cả các ống kính máy ảnh.

Chúng tôi sẽ không mong đợi quang sai màu nhiều từ mồi 85mm chất lượng cao và Canon RF 85mm đáp ứng mong đợi. Mỗi điểm dưới đây 1 được coi là phi thường, và điểm số xung quanh 0,5 Nó cho thấy rằng bạn phải là một pixel rất kén chọn để nhìn thấy các sọc trong ảnh chụp trong thế giới thực.

Biến dạng: -0.5

Ống kính này càng gần méo càng tốt, đủ!

Ở đây bạn có thể thấy sự khác biệt giữa 85mm f / RF tiêu chuẩn 1.2 (trái, 1/ 10 giây, f / 1.2, ISO200) hiển thị các ống kính DS tối hơn bằng cách sử dụng cùng các cài đặt (giữa) và phơi sáng ống kính DS đã sửa (trái, 1/ /4 giây, f / 1.2, ISO200) (Tín dụng hình ảnh: James Artaius / Thế giới máy ảnh kỹ thuật số)

Bản án

Canon RF 85mm f / 12L USM DS là ống kính đặc biệt tốt nhất; Đây là điều gần nhất mà Canon từng làm để tạo ra các hiệu ứng quang học hiệu ứng đặc biệt kiểu Lensbaby. Điều này tạo ra hiệu ứng mịn nhất, sắc nét nhất và xấu nhất mà chúng tôi từng trải nghiệm trên ống kính: Lớp phủ DS vượt xa hơn cả f / 0, Trong trường hợp mờ mà không có tiếng ồn.

Tuy nhiên, nó đắt hơn đáng kể so với Canon RF 85mm f / 1.2L USM tiêu chuẩn, đắt hơn nhiều so với hầu hết các ống kính 85mm.

Là một công cụ dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc chụp ảnh cưới cao cấp và sau tất cả, nơi ống kính này đứng đầu (và giá của nó), 85mm DS cung cấp khả năng chụp ảnh đẹp với chất lượng độc đáo. Và trong khi không có ống kính nào thực sự đáng giá 3.000 đô la, một ống kính làm điều gì đó đặc biệt có thể biện minh cho giá cả.

Do giá cả và chắc chắn sản xuất thấp hơn, chúng tôi thấy rằng ống kính này rất giống với 58mm f / Nikkor Z 0.95 S Noct. Nó là kỳ lạ, đắt tiền và phi thường, và sự khan hiếm tương đối của nó sẽ làm cho nó trở thành một huyền thoại, mà tình trạng huyền thoại chỉ phát triển theo thời gian.

Đọc thêm:

Máy ảnh chân dung tốt nhất năm 2019

Ống kính chân dung tốt nhất: Ống kính 85mm tốt nhất

Những cuốn sách hay nhất về nhiếp ảnh chân dung.