Công ty Drone do Chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen DJI

DJI danh sách đen của US

Sau Huawei và ZTE, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm công ty máy bay không người lái nổi tiếng của Trung Quốc ‘DJI’ vào Danh sách thực thể. Danh sách này cũng bao gồm nhà sản xuất chip SMIC và hàng chục công ty Trung Quốc khác. Được đưa vào danh sách thực thể có nghĩa là DJI được coi là một mối đe dọa an ninh cho quốc gia và hiện bị cấm tiến hành kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ.

Tại sao bạn hỏi chính phủ Hoa Kỳ danh sách đen DJI? Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các công ty Trung Quốc mới bị chặn “Đã tạo điều kiện cho việc vi phạm nhân quyền trên diện rộng ở Trung Quốc thông qua việc thu thập gen lạm dụng [what?] và phân tích hoặc giám sát công nghệ cao. ” Điều này có thể đề cập đến quan hệ đối tác chiến lược của công ty với chính phủ Trung Quốc và việc sử dụng máy bay không người lái của cảnh sát để khảo sát các trại tạm giam ở tỉnh Tân Cương.

Không chỉ vậy, chính phủ Hoa Kỳ còn cho biết thêm (thông qua Reuters) rằng một số công ty đã được thêm vào danh sách cho “tạo điều kiện thuận lợi cho việc Trung Quốc xuất khẩu các mặt hàng viện trợ cho các chế độ đàn áp trên khắp thế giới, đi ngược lại với lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ ”.

Lệnh cấm DJI rất giống với lệnh cấm Huawei đã có hơn một năm. Công ty không còn đủ điều kiện để xuất khẩu công nghệ của Mỹ. Điều này có nghĩa là các bộ phận hoặc phần cứng nội bộ được sản xuất tại Mỹ có thể khó mua, do đó làm gián đoạn chuỗi cung ứng của họ. Và mặc dù ban đầu người ta cho rằng việc mua và bay máy bay không người lái DJI của bạn cũng có thể khó khăn ở Mỹ trong tương lai, nhưng công ty đã làm rõ rằng điều đó sẽ không xảy ra.

“DJI thất vọng về quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Khách hàng ở Mỹ có thể tiếp tục mua và sử dụng sản phẩm của DJI một cách bình thường. DJI vẫn cam kết phát triển các sản phẩm sáng tạo nhất trong ngành giúp xác định công ty của chúng tôi và mang lại lợi ích cho thế giới, ” cho biết công ty trong một tuyên bố chính thức.

Chủ sở hữu máy bay không người lái DJI, không cần phải hoảng sợ ngay bây giờ. Bạn có thể tiếp tục bay ra máy bay không người lái của mình để chụp một số bức ảnh phong cảnh tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu chúng ta lấy Huawei làm ví dụ chính, DJI chắc chắn đang trong một chặng đường hỗn loạn và tương lai của nó ở Mỹ có thể hơi không chắc chắn.