macOS Catalina 10.15.5 Cập nhật cung cấp quản lý sức khỏe pin cho Mac

macOS Catalina 10.15.5 Cập nhật cung cấp quản lý sức khỏe pin cho Mac 1

Sau khi phát hành iOS 13 vào tuần trước.5, Apple hiện tại cũng đã hoãn phát hành điểm macOS tiếp theo của họ và cung cấp tính năng quản lý sức khỏe pin được thấy trong các củ cải trước đó, cùng với một số bản cập nhật và bản vá nhỏ khác.

Mặc du Apple giới thiệu các tính năng theo dõi sức khỏe pin mới cho iOS 11.3 Hai năm trước, cùng với việc sạc pin được tối ưu hóa cho người dùng iPhone với bản phát hành iOS 13 năm ngoái, việc mang các loại tính năng tương tự vào MacBook của họ, về mặt kỹ thuật có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe pin như các thiết bị AppleMobile.

Điều này có thể một phần do ít khiếu nại hơn từ người dùng MacBook. bởi vì máy tính xách tay được sử dụng theo một cách hoàn toàn khác smartphones, nhiều vấn đề về pin mà người dùng iPhone gặp phải không phổ biến ở người dùng Mac, vì MacBook thường được kết nối trong quá trình sử dụng và có pin lớn hơn có khả năng xử lý các đột biến tiêu thụ năng lượng mạnh.

Chưa Apple luôn có một số tính năng quản lý năng lượng ẩn trong macOS và phần cứng MacBook của nó, nhưng cũng như iPhone của nó trước đó, cách thức hoạt động của nó không rõ ràng nhất. Ví dụ, MacBook đã làm chậm hoặc trì hoãn việc sạc pin gần đầy trong một thời gian dài, mặc dù Apple chưa bao giờ thực sự giải thích cách thức hoạt động của nó, hoặc cung cấp cho người dùng bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với quy trình.

Tính năng quản lý sức khỏe pin của Apple trong macOS 10.15.5 nhằm mục đích thay đổi điều này.

Làm thế nào nó hoạt động

Như Apple giải thích trong các thông báo phát hành, mục tiêu của tính năng này là “tối đa hóa thời lượng pin cho máy tính xách tay Mac” đồng thời cung cấp thêm thông tin và kiểm soát cho người dùng, bao gồm cửa sổ cài đặt chế độ tiết kiệm năng lượng mới hiển thị thông tin về sức khỏe của pin và tùy chọn tắt hoàn toàn tính năng này.

Apple đã xuất bản một tài liệu hỗ trợ mới giải thích mọi thứ, bao gồm một tổng quan cấp cao về khoa học đằng sau nó. Tóm tắt, Apple hứa hẹn rằng macOS sẽ giám sát nhiều chi tiết hơn về pin, như nhiệt độ và mức sạc, cũng như theo dõi các kiểu sạc của bạn để xác định thời điểm và cách sạc pin tốt nhất.

Ví dụ, do pin thường xuyên bị cạn kiệt đến mức cao nhất hao mòn nhanh hơn pin được giữ ở mức vừa phải, macOS sẽ giảm mức sạc pin tối đa khi bạn quyết định rằng bạn có thể sẽ không cần đến nó. Ví dụ: nếu bạn thường xuyên giữ MacBook của bạn được kết nối với bàn làm việc trong tuần, MacOS sẽ tránh việc sạc đầy pin, vì nó biết rằng bạn sẽ không đi đâu cả, nhưng nếu bạn mang nó đến quán cà phê vào thứ bảy và sử dụng từ nguồn pin, tính năng mới sẽ nhận ra nó và đảm bảo bạn sẵn sàng đi vào các buổi sáng thứ bảy với mức sạc đầy.

Note Không giống như iPhone, Apple chưa bao giờ có bất kỳ tính năng hiệu suất macro nào trong macOS liên quan đến sức khỏe của pin và điều này không thay đổi với macOS 10.15.5 giải phóng. Bản cập nhật này là về việc quản lý mức phí, không có gì khác.

Làm thế nào để tắt nó đi

Điều đó nói rằng, nếu bạn không thích ý tưởng rằng macOS sẽ xử lý pin cho bạn phía sau lưng hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là không có thói quen đủ để thuận tiện, thì tùy chọn này sẽ dễ dàng bị tắt trong cài đặt hệ thống của bạn:

  nhấp chuột Apple () Menu ở góc trên bên phải màn hình máy Mac của bạn.
  Chọn tùy chọn hệ thống
  Nhấp vào Tiết kiệm năng lượng
  Nhấp vào Pin Sức khỏe gần góc dưới cùng bên phải.
  Nhấp vào hộp kiểm bên cạnh Quản lý sức khỏe pin để bỏ chọn nó.
  Nhấn OK.
  Nhấp vào Tắt để xác nhận rằng bạn muốn tắt quản lý sức khỏe pin.

Như Apple lưu ý, nếu ưu tiên của bạn là để máy tính xách tay Mac của bạn tồn tại càng lâu càng tốt trước khi tải lên lại, bạn chắc chắn sẽ tắt tùy chọn này, trong trường hợp đó mọi thứ sẽ hoạt động như trước macOS 10.15.5.

Note rằng tính năng mới này cũng chỉ khả dụng trên các mẫu MacBook có Thunderbolt 3 các cổng, vì vậy về cơ bản các mẫu MacBook Pro đã được phát hành từ năm 2016 và các mẫu MacBook Air đã được phát hành từ năm 2018. Nếu bạn có một chiếc MacBook cũ hơn, bạn hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Tùy chọn Quản lý sức khỏe pin thậm chí không xuất hiện trong Cài đặt hệ thống và mọi thứ sẽ tiếp tục hoạt động như trước đây.

Cái nào là mới?

macOS Catalina 10.15.5 cũng thêm khả năng vô hiệu hóa tính năng nổi bật của FaceTime trong các cuộc hội thoại nhóm FaceTime, điều này sẽ ngăn các đầu nổi phát triển và co lại để đáp ứng với người đang nói chuyện, giúp dễ dàng theo dõi các nhóm hội thoại FaceTime lớn mà không bị chóng mặt.

Đối với một số ít người đã mất tiền trên XDR Pro Display, cũng có các điều khiển mới để giúp bạn tinh chỉnh hiệu chuẩn bằng cách điều chỉnh điểm trắng và độ chói. Bản cập nhật cũng sửa một danh sách các lỗi khác, bao gồm các vấn đề về nhập mật khẩu trên màn hình đăng nhập, thiếu lời nhắc định kỳ, không phát hiện được camera tích hợp hoặc loa bên trong, v.v.