Máy in phun nhiệt hoạt động như thế nào?

Công nghệ in phun đã đi một chặng đường dài trong 80 năm qua. Trước đây chỉ được sử dụng để in giấy cơ bản trong văn phòng, công nghệ in phun đã được điều chỉnh và phát triển thành các kỹ thuật in 3D tiên tiến và thậm chí là kỹ thuật mô. Các khả năng cho công nghệ này, và các biến thể của nó, dường như là vô hạn.

Trong tất cả các biến thể và ứng dụng của công nghệ in phun, phổ biến nhất là máy in phun nhiệt. Những máy in này nhanh, hiệu quả và giá cả phải chăng, làm cho chúng hữu ích trong các thiết lập văn phòng và gia đình. Hầu hết các máy in tiêu dùng hiện có sử dụng in phun nhiệt, và về cơ bản chúng đã trở thành một mặt hàng chủ lực của các văn phòng gia đình.

Máy in hiện đại sử dụng công nghệ chính xác để tạo ra các từ và hình ảnh chúng ta nhìn thấy trên giấy.

Nguồn gốc của máy in phun nhiệt

Phiên bản đầu tiên của máy in phun đã thực sự được tạo ra hơn 150 năm trước. Năm 1867, một nhà vật lý và kỹ sư người Ireland gốc Scotland tên Lord Kelvin đã tạo ra và cấp bằng sáng chế cho một máy ghi âm siphon. Máy này đã ghi lại các tín hiệu điện báo dưới dạng dấu vết liên tục trên giấy bằng cách sử dụng vòi phun và cuộn dây từ tính. Mặc dù anh ta không thể biết trước được công nghệ sẽ đi từ đâu, nhưng những ý tưởng và triển khai đằng sau cỗ máy này sẽ phát triển thành những máy in hiện đại mà chúng ta thấy trong nhà và văn phòng của chúng ta.

Mãi đến năm 1951, khi Siemens tạo ra các máy in thương mại đầu tiên sử dụng các khái niệm cơ bản tương tự đằng sau máy ghi âm siphon Lord Kelvins. Ý tưởng đằng sau máy in phun nhiệt sẽ không phát triển đầy đủ cho đến cuối những năm 1970. Hai kỹ sư từ hai công ty khác nhau – John Vaught từ Hewlett-Packard và Ichiro Endo của Canon – tình cờ phát triển ý tưởng đằng sau việc in phun nhiệt cùng một lúc.

Mặc dù Vaught và Endo đều hoạt động hướng tới cùng một kết thúc, các công nghệ tương ứng của họ phát triển hơi khác nhau. Ban đầu, Endo và nhóm của ông đã đấu tranh để tạo ra một cách hiệu quả và chính xác để di chuyển mực qua vòi phun. Tuy nhiên, khi anh nhận thấy một ống tiêm mực vô tình bị đốt nóng bởi một que hàn, một bóng đèn tinh thần sáng lên.

Làm thế nào nó hoạt động?

Ý tưởng cơ bản đằng sau in phun nhiệt liên quan đến mực in nóng để buộc nó qua một vòi nhỏ và lên giấy. Nếu bạn đã từng mua hoặc thay thế hộp mực máy in, bạn có thể nhận thấy các dải kim loại nhỏ dọc theo đáy của nó. Các dải này về cơ bản là các dây dẫn cho phép hộp mực nóng lên.

Mỗi dải sưởi bằng kim loại được gắn vào một loạt các buồng nhỏ chứa đầy mực. Khi một dòng điện được truyền qua dải, buồng nóng lên, gây ra sự bay hơi nhanh chóng của mực và tạo thành bong bóng. Sự gia tăng áp lực gây ra bởi bong bóng đẩy một giọt mực qua vòi phun, đồng thời hút thêm mực vào buồng thông qua một khoang hẹp gắn vào một bể chứa lớn hơn.

Quá trình này xảy ra nhanh chóng, trong nhiều khoang chứa đầy các sắc tố mực khác nhau. Các sắc tố sẽ kết hợp để tạo ra màu sắc phù hợp và vị trí của vòi phun, cùng với lượng mực chính xác được thải ra trên giấy kết hợp để tạo ra một hình ảnh tổng thể.

Máy in phun nhiệt ngày nay

Máy in phun nhiệt là hình thức phổ biến nhất của máy in tiêu dùng trên thị trường hiện nay và chúng cũng được sử dụng rất nhiều trong các thiết lập chuyên nghiệp. Điều này là do độ chính xác hiệu quả của hình ảnh họ tạo ra, cũng như bản chất rẻ tiền của họ để sở hữu và vận hành. Bạn có thể xem thêm về những lợi ích của in phun nhiệt hiện đại tại https://www.needham-coding.com/systems/thermal-inkjet-printers/.

Mặc dù có các công nghệ khác có sẵn để in truyền thống trên giấy, nhưng không có công nghệ nào cung cấp cùng một danh sách dài các lợi ích với rất ít tiêu cực như in phun nhiệt. Miễn là trường hợp này, công nghệ in phun nhiệt sẽ tiếp tục phát triển và phát triển sang các lĩnh vực khác. Với tốc độ ngày càng tăng của những tiến bộ công nghệ hiện đại, thật khó để tưởng tượng mọi thứ có thể đi từ đây.