Meta và Metaverse: Kế hoạch của Zuckerberg cho tương lai của mạng xã hội

Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, hôm nay đã công bố trực tiếp tên mới đại diện cho tương lai của các công ty của mình. Từ giờ trở đi, Facebook🇧🇷 InstagramWhatsApp, Oculus và các vụ mua lại nhóm khác sẽ được chỉ huy bởi Mục tiêu🇧🇷

Tên nhỏ và trực tiếp xuất phát từ tiếng Hy Lạp, nó có nghĩa là “ngoài”. Lý giải về cái tên mới có liên quan đến sự xuất hiện của mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ô Facebook nó bắt đầu trong một phòng ký túc xá đại học và nhanh chóng được mọi người sử dụng. Ngày nay, với sự đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau, một cái tên mới đã được tìm kiếm để đại diện tốt hơn cho những năm phát triển tiếp theo.

Với Mục tiêu, các siêu dữ liệu, một cái gì đó là một ý tưởng hơn là một cái gì đó cụ thể. Kế hoạch là biến điều này thành bước tiếp theo cho các mạng xã hội, một cách mới để kết nối mọi người với nhau thông qua internet.

Những điều cơ bản chúng ta cần biết về Metaverso là nó kết hợp các khái niệm hiện có với sự hỗ trợ của công ty mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Ý tưởng là điều này dẫn đến một số không gian ảo 3D nơi có thể tương tác bằng cách nói chuyện, mua sắm hoặc chỉ ghé thăm.

Một trong những ví dụ được sử dụng là việc tạo ra một cửa hàng ảo. Hãy tưởng tượng rằng mọi người trên khắp thế giới có thể truy cập cửa hàng của bạn trên internet, mua sản phẩm thực hoặc sản phẩm ảo (NFT).

Còn về những khái niệm chúng ta đã biết thì về cơ bản Meta sẽ sử dụng tăng cường thực tế ảo🇧🇷 Không đi quá xa, phần mở rộng bổ sung các yếu tố kỹ thuật số vào thế giới thực của chúng ta và phần ảo đưa chúng ta đến một không gian mô phỏng. Sự kết hợp của các khái niệm này dẫn đến Thực tế hỗn hợp, một khái niệm khác sẽ được sử dụng rộng rãi trong giai đoạn mới này.


Khi nào Metaverse đến?

Rõ ràng trong buổi thuyết trình hôm nay rằng việc triển khai sẽ không chỉ phụ thuộc vào các khoản đầu tư của Meta mà còn phụ thuộc vào chính con người. Khi chúng ta nói về mạng xã hội, thật dễ hiểu tại sao điều này lại xảy ra, xét cho cùng thì chúng chỉ tồn tại bởi vì mọi người quyết định chấp nhận chúng.

Zuckerberg cũng nói rằng sẽ mất nhiều năm để đạt được mọi thứ đang được lên kế hoạch và nhấn mạnh rằng ban đầu mọi thứ sẽ giống với những gì chúng ta đã có trong trò chơi điện tử hơn nhiều.

Hứa hẹn là các cảm biến và công nghệ mới sẽ được phát triển và chuyển giao để đảm bảo độ chính xác cao hơn của các cảm biến và tạo ra sự kết hợp tự nhiên hơn giữa thế giới thực và ảo.

Và chúng ta đang thấy điều này diễn ra rất chậm. Có 7 năm hoặc Facebook đã mua Oculus VR, đã tin vào Metaverse, ngay cả khi không có tên này và không có quá nhiều định nghĩa về khả năng sử dụng.

Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi Mark Zuckerberg cam kết với loại công nghệ này. Anh ấy đã rời đi vào năm ngoái, trong một cuộc phỏng vấn với Marques Brownlee, rằng nhân loại sẽ tìm kiếm điều này một cách tự nhiên và đây là bước tiếp theo của mạng xã hội.

Gần đây hơn, chúng ta đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của Ray-Ban gốc từ Facebookra mắt với giá $299 và hiện có sẵn để quay video, ảnh và chia sẻ câu chuyện trên Instagram🇧🇷

Tuy nhiên, để đạt được điều đó, nó sẽ là cần thiết tạo ra các công nghệ mới, bao gồm các giải pháp liên quan đến màn hình, âm thanh, theo dõi tay và mắt, bên cạnh việc cải thiện cảm biến và trí tuệ nhân tạo. Mặc dù có một số thách thức và bản thân công ty đồng ý rằng còn nhiều năm nữa mới đạt được những gì họ dự định làm, nhưng họ đã chia sẻ một số ứng dụng đã phát triển có thể cho thấy một số hứa hẹn.

Để mọi người có thể giao tiếp thực tế trong Metaverse, một sistema của Avatar cho phép tạo từ hình ảnh thực của bạn. Ngoài ra, các đối tượng cũng phải trông thực tế theo thời gian, có thể bao gồm mô phỏng vải và quần áo🇧🇷

Tại thời điểm này, mô hình kinh doanh đằng sau mạng xã hội mới này trở nên rõ ràng, việc bán da và các mặt hàng được cá nhân hóa nên là trung tâm kiếm tiền. Đây là tất cả, tất nhiên, được thêm vào sistema quảng cáo đã trải qua trong tất cả những năm này với Facebook Quảng cáo.

Nếu điều này trở thành một cách mới để mọi người liên hệ với nhau, có khả năng các công việc mới sẽ được tạo ra liên quan đến công nghệ. Và vì điều này phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng nhà phát triển nên một số bộ công cụ phát triển đang được phát hành ngày hôm nay, bao gồm SDK tương tác, lệnh thoại và hỗ trợ các ứng dụng thực tế hỗn hợp.


Các vấn đề bảo mật cơ bản

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Mark Zuckerberg được yêu cầu giải thích thêm về những gì anh ấy sẽ làm với dữ liệu của mọi người nếu Metaverse được triển khai thành công.

Nhưng hiện tại, anh ấy giới hạn bản thân khi nói rằng điều quan trọng là mọi thứ liên quan đến quyền riêng tư đều được nghĩ đến ngay từ đầu.

Và không khó để lo ngại về quyền riêng tư khi nhìn vào công ty sở hữu Facebook🇧🇷 Một ví dụ được chia sẻ khác cho thấy cách một người trong nhà bạn có thể nhận được đề xuất từ ​​trí tuệ nhân tạo trong thời gian thực. Trong trường hợp này, khi xác định rằng ghế sofa và tivi là điểm quan tâm của người dùng, sistema bạn có thể bật tivi chẳng hạn.

Ông thậm chí còn nói rằng nguyên tắc đầu tiên của dự án là không bao giờ làm mọi người ngạc nhiênsau đó hứa hẹn rằng dự án sẽ luôn làm rõ cách xử lý thông tin không thuộc về nó.

Anh ấy đảm bảo rằng đây sẽ là một không gian hòa nhập hơn, bao trùm tất cả các cộng đồng, nhưng anh ấy đã dừng lại ở đó.

Nếu chúng ta nhìn vào khái niệm cơ bản về những gì đã được công bố ngày hôm nay, chúng ta sẽ thấy một thứ có tiềm năng lớn để phân biệt mọi người. Đó là bởi vì bản chất của thực tế tăng cường là không bao gồm và không dễ hiểu tại sao.

Hãy tưởng tượng bước vào một cơ sở chỉ có ghi chú ảo, trong trường hợp này, chỉ những người đeo kính cụ thể hoặc có tài khoản trực tuyến trong dịch vụ mới có thể tương tác.

Những bài viết liên quan

Back to top button