Microsoft đặt cược vào công nghệ không chạm để nắm bắt siêu thị

London: Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Microsoft đang nghiên cứu công nghệ thế hệ tiếp theo cho phép điện thoại, máy tính bảng và TV ‘không chạm’ có thể hoạt động từ xa mà không cần phải vuốt.

Công nghệ này sẽ cho phép người dùng điều khiển màn hình bằng ngón tay ngay cả từ phía bên kia của căn phòng và đưa tay qua màn hình để ‘chạm’ vào các đối tượng.

Microsoft cho biết họ đã bắt đầu tạo ra những cỗ máy vượt xa màn hình cảm ứng. Rico Malvar, nhà khoa học chính của Microsoft, cho biết công việc đã bắt đầu trên các màn hình mới có thể được thao tác mà không cần đến gần một thiết bị.

Công ty đang chế tạo một vòng đeo tay điện tử có thể phát hiện chuyển động trong ngón tay của một người, cho phép họ bắt chước hành động chọc và vuốt màn hình để vận hành thiết bị. Vòng đeo tay sẽ cho phép mọi người sử dụng TV dù đang quay lưng lại hoặc điều khiển điện thoại di động bằng tay trong túi.

Microsoft cũng đã tiết lộ “màn hình tương tác” mới. Trong số đó có một “màn hình nổi”, mang đến ảo giác về một quả địa cầu đang quay hoặc một con rồng đang bay, chỉ cách màn hình phẳng vài inch. Máy ảnh và cảm biến chuyển động sau đó cho phép mọi người tương tác với những vật thể trôi nổi này.

Một nguyên mẫu khác cho phép ai đó ngồi trước màn hình lớn có thể nhìn thấy một loạt các hình khối. Sau đó, họ có thể luồn tay ra sau thiết bị để “chạm” vào những đồ vật này. Thiết bị này hoạt động bằng cách bao quanh một màn hình với các camera có thể phát hiện người dùng và chuyển động của họ, khớp họ với các mục trên màn hình. Tim Large, một nhà nghiên cứu từ Nhóm Khoa học Ứng dụng của Microsoft, nói rằng phiên bản cuối cùng của những màn hình này sẽ sẵn sàng sau hai đến năm năm.

Vào tháng 2 năm 2014, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã công bố một bằng sáng chế thuộc về Apple Inc. gợi ý về một số Applekế hoạch tiềm năng của việc sử dụng điều khiển bằng cử chỉ trong các máy Mac và Macbook trong tương lai.

Bằng sáng chế đã tiết lộ một phương pháp để ẩn các cảm biến mới như cảm biến hồng ngoại, cảm biến ánh sáng xung quanh, đèn báo và camera – trong thân máy Mac cho phép người dùng điều khiển máy tính bằng cử chỉ tay trong không khí. Bằng sáng chế là một cách để Apple để đặt các thành phần này trên máy Mac sẽ có hiệu quả ảnh hưởng đến thẩm mỹ thiết kế của nó.

. .