Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Mozilla Firefox bật DNS qua HTTPS theo mặc định ở Hoa Kỳ để hạn chế rình mò dữ liệu

Trong nỗ lực hạn chế các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) và các bên thứ ba rình mò vào dữ liệu duyệt web của người dùng, trình duyệt Web phổ biến, Mozilla Firefox sẽ bắt đầu tung ra DNS được mã hóa qua HTTPS (DoH) theo mặc định trong những tuần tới. Điều này thực chất có nghĩa là công ty duyệt đang xem xét các biện pháp để ngăn chặn các bên thứ ba đi qua lịch sử duyệt web của bạn để phân phối quảng cáo được nhắm mục tiêu hoặc truy cập dữ liệu cá nhân. Thông báo được công ty đưa ra trong một ghi chú được phát hành vào thứ ba. Người dùng bên ngoài Hoa Kỳ sẽ có thể bật tính năng theo cách thủ công bằng cách nhập vào Cài đặt, Chung và sau đó cuộn xuống Cài đặt mạng.

Theo ghi chú, Firefox tuyên bố rằng cho đến nay, dữ liệu duyệt web cá nhân có nguy cơ do cơ sở dữ liệu DNS được truy cập bởi các trình duyệt mà không được mã hóa, ngay cả khi truy cập các trang web được bảo mật bằng HTTPS. Để giải thích, DNS là cơ sở dữ liệu liên kết tên trang web thân thiện với máy tính với tên thân thiện với con người và trình duyệt thực hiện tra cứu DNS để tìm trang web khi người dùng điều hướng đến URL.

"Ngày nay, chúng tôi biết rằng DNS không được mã hóa không chỉ dễ bị gián điệp mà còn bị khai thác, và vì vậy chúng tôi đang giúp Internet chuyển sang các lựa chọn thay thế an toàn hơn", Mozilla nói. Để hiểu cách rình mò của các bên thứ ba và ISP có thể hoạt động, đây là một lời giải thích sâu sắc từ Mozilla giải thích chi tiết về nó.

Trong khi đó, Mozilla – tổ chức phi lợi nhuận phát triển trình duyệt Firefox – trước đó đã nhận được thông báo từ các chuyên gia cho rằng DoH gây ra nhiều vấn đề hơn. Một vấn đề như vậy được các chuyên gia nhấn mạnh là DoH cản trở những nỗ lực hợp pháp của các công ty và nhà lập pháp để chặn nội dung Web nguy hiểm. Một mối quan tâm lớn khác là chỉ một phần nhất định của DNS được mã hóa, do đó, các bên thứ ba vẫn có thể xem địa chỉ IP nào mà người dùng của họ đang kết nối. Tuy nhiên, The Verge chỉ ra các trang web bạn đang truy cập sẽ vẫn hiển thị với sổ đăng ký DNS bạn đang sử dụng, các nỗ lực của bên thứ ba để xem chúng sẽ khó hơn nhiều khi bật DoH.

Năm ngoái, khi Firefox tuyên bố sẽ tung ra DoH, trong một lưu ý, công ty đã kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ từ chối người chơi băng thông rộng vận động hành lang chống lại sự phát triển này.