Tin tức và phân tích của tất cả các thiết bị di động

Ryzen 4000: AMD bắt đầu cuộc tấn công lớn vào Intel trong máy tính xách tay

Năm 2020 đã đến lúc: AMD Renoir mang Zen 2 trong 7 bước vào máy tính xách tay. Vì vậy, ngay cả trong lớp 15 watt là trong tương lai 8Bộ xử lý lõi có sẵn, cho đến nay chỉ có một bộ xử lý tại Intel 6CPU lõi trong phân khúc này, hầu như không được sử dụng. ComputerBase cung cấp tất cả các chi tiết từ một cuộc họp ngắn về NDA.

Tối chủ nhật, 8:30 tối giờ địa phương ở Las Vegas. Ít hơn một số đại diện báo chí đã thông báo trước cho AMD về các chi tiết của thế hệ bộ xử lý máy tính xách tay AMD mới, có tên mã Renoir. Một vòng tròn độc quyền nhỏ để ngăn chặn rò rỉ có thể trước cuộc họp báo lớn. Những con chim sẻ đã huýt sáo thông tin từ các mái nhà trong nhiều tuần, nhưng các chi tiết thực sự cho đến nay vẫn còn thiếu và một số tin đồn cũng đã sai – mặc dù một khởi đầu lớn với nhiều đối tác đã được chuẩn bị trong nền.

AMD Ryzen 4000U / H được đưa vào Renoir trong 7 nm AMD Ryzen 4000U / H được đưa vào Renoir trong 7 nm (Ảnh: AMD)

Năm 2020 bắt đầu với một tiếng nổ trong phân khúc di động

Cho đến nay, phân khúc máy tính xách tay tại AMD vẫn chưa thể theo kịp thành công lớn của Ryzen trong máy tính để bàn và thị phần tăng trưởng đều đặn tại Epyc. Các APU rất cần thiết trong trường hợp này được đối xử khá lơ là và luôn bị bỏ lại phía sau, cả về công nghệ và về các cuộc hẹn. Nhưng đó sẽ là cuối năm 2020. "Chỉ" nửa năm trước mà Zen 2 trong 7 nm khi Ryzen 3000 nhìn thấy ánh sáng ban ngày trên máy tính để bàn, công nghệ này cũng sẽ sớm được sử dụng trong máy tính xách tay – kết hợp với chip đồ họa Vega. Cho đến nay, Intel không có gì phải sợ trong lĩnh vực này, nhưng năm nay AMD đang chuẩn bị thay đổi điều gì đó về nó.

Renoir cung cấp năng lượng gấp hai lần mỗi watt

Zen 2 và 7sản xuất -nm, như Ryzen 3000, tạo thành nền tảng của dòng sản phẩm Ryzen 4000 dựa trên Renoir. Sự pha trộn cho phép chuỗi này có được công suất gấp đôi trên mỗi watt so với phiên bản trước, với 30% IPC cao hơn Zen Zen 2 cũng như thay đổi thiết kế đến trong khi 70 phần trăm khác là do 7Sản xuất -nm được kích hoạt bởi TSMC, mà theo Giám đốc điều hành AMD Lisa Su hiện là tốt nhất trên thế giới.

AMD hứa hẹn một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu năng AMD hứa hẹn một bước nhảy vọt đáng kể về hiệu năng (Ảnh: AMD)

Một lời chỉ trích của Raven Ridge và Picasso là mức tiêu thụ năng lượng quá cao so với Intel. Renoir không chỉ giải quyết vấn đề này với Zen 2 trên. Hỗ trợ cho bộ nhớ LPDDR4X-4266 tiết kiệm năng lượng cũng được đưa vào lần đầu tiên. Toàn bộ tổ hợp xung quanh các Quốc gia quyền lực cũng đã được sửa đổi hoàn toàn so với phiên bản trước, những thay đổi nhanh hơn và mạnh mẽ hơn nhiều đối với các trạng thái thấp cùng với các thay đổi khác sẽ đảm bảo mức tiêu thụ điện năng thấp hơn đáng kể.

hình ảnh 1 của 2

Một con chip nguyên khối với 8 Lõi và 8 Vega cUS

Cuối cùng, Renoir một lần nữa trở thành bộ xử lý cổ điển, CPU (tối đa 8 Lõi với SMT) và GPU với nhiều thành phần I / O khác và bộ điều khiển bộ nhớ kết hợp trong một khuôn duy nhất. Điều đó với Zen 2 tại Ryzen 3000 và Epyc 2 Do đó, thiết kế chiplet được giới thiệu nên được lưu cho người kế nhiệm trong máy tính xách tay.

AMD Ryzen 4000 AMD Ryzen 4000 (Ảnh: AMD)

Thật thú vị, AMD đã thu hẹp đơn vị đồ họa trong thế hệ này: chỉ bây giờ 8 Thay vì 11 đơn vị tính toán (CU) có thể của giải pháp Vega sửa đổi, chúng là một phần của bữa tiệc – những tin đồn đã sai ở đây. Tuy nhiên, các shader đôi khi đồng hồ cao hơn đáng kể.

Cuối cùng, quyết định của AMD phù hợp với thị trường: Trong phân khúc U (15 watt) của máy tính xách tay mỏng, mọi giải pháp tích hợp thường là đủ hoặc vì lý do tiếp thị, dù sao thì một GeForce nhỏ cũng được cài đặt, trong khi ở dòng H (45 watt) cho Máy tính xách tay chơi game GPU chuyên dụng được thiết lập. Khách hàng hiếm khi muốn có đủ sức mạnh GPU từ APU.

SmartShift là một cái gì đó giống như Optimus, đã có sẵn tại Nvidia trong nhiều năm. Một quản lý năng lượng chung sẽ cung cấp tổng công suất khả dụng tùy theo nhu cầu của CPU, GPU tích hợp hoặc giải pháp riêng biệt. SmartShift sẽ là sản phẩm đầu tiên có mặt trong Dell G5 từ đầu quý 2, kết hợp dòng H với một chiếc RX 5600M.

Ryzen 7 4800U: Mô hình hàng đầu 15 watt Ryzen 7 4800U: Mô hình hàng đầu 15 watt (Ảnh: AMD)

CPU 15 watt với 16 luồng lần đầu tiên

Flagship tại Ryzen 4000 là dòng U. Với TDP danh nghĩa 15 watt, có thể được cấu hình bởi các OEM trong phạm vi từ 12 đến 25 watt, đây là lần đầu tiên CPU cung cấp tám lõi và 16 luồng. Sự cố của năm sản phẩm có sẵn khi ra mắt trong quý đầu tiên là hợp lý và khác biệt rõ ràng, một điều mà AMD thiếu trên máy tính để bàn. Và vì vậy AMD đã nói với ComputerBase rằng đó là lý do tại sao đó là Ryzen 9 vì APU ban đầu không tồn tại vì nó không đủ nổi bật so với các biến thể khác.

AMD Ryzen 4000 "Renoir", 15 watt, dòng U

Flagship U chiếm Intel Ice Lake

16 chủ đề và lên đến 4.2 GHz cho phép bộ xử lý AMD nhanh nhất Ryzen 7 4800U cũng có vẻ tốt so với CPU Ice Lake mới nhất của Intel. Theo các tiêu chuẩn của AMD, tốc độ xung nhịp cao hơn một chút cũng giúp giành chiến thắng trong khu vực đơn luồng, trong thử nghiệm đa lõi, AMD cung cấp hiệu suất cao hơn 90%. Nhiều lĩnh vực ứng dụng nằm ở giữa, thường có hiệu suất tăng 30, 40 hoặc thậm chí 50 phần trăm so với Intel Core i7-1065G7 so với AMD Ryzen 7 4800U – trong tiêu chuẩn nhà sản xuất, nhớ bạn. Việc kiểm tra chéo độc lập vẫn đang chờ xử lý.

hình ảnh 1 của 5

Đồ họa tích hợp đã trở nên nhanh hơn mặc dù đã xóa hai CU, tương tác tốt hơn với Zen hiện đại2Lõi và đồng hồ cao hơn rõ ràng là trả hết. Tùy thuộc vào thử nghiệm, AMD thấy đồ họa tích hợp của riêng mình trong các trò chơi từ năm đến 30% trước đồ họa Ice Lake tích hợp tốt nhất của Intel Iris Plus.

Dòng H với 35 và 45 watt cho máy tính xách tay chơi game

Renoir không chỉ dành cho 15 watt, mà còn dành cho máy tính xách tay lớn và các lớp TDP 35, 45 và, nếu khách hàng mong muốn, với cấu hình tối đa đặc biệt cũng lên tới 55 watt. Tuy nhiên, cơ sở là 45 watt, tiêu chuẩn chung trong ngành. Công suất tiêu thụ tối đa cao hơn ba lần cho H-Class chủ yếu thể hiện rõ ở đồng hồ cơ sở, xếp hạng cao hơn các mẫu 15 watt. Các turbo đa lõi dưới tải cũng sẽ cao hơn đáng kể. AMD không có một mô hình với bốn lõi hoặc các biến thể mà không có SMT trong lớp này, vì vậy nó rất rõ ràng khi bắt đầu – với một ngoại lệ.

Cùng với Asus, AMD cung cấp một "Ryzen đặc biệt" có thông số kỹ thuật gần như tương đương với flagship, nhưng được cấu hình sẵn ở mức 35 watt. Điều này sẽ là độc quyền 6 Chỉ có sẵn trong nhiều tháng cho Asus, nhưng sau đó cũng cho các đối tác khác. Một thỏa thuận độc quyền như vậy thường có sẵn từ Intel, ví dụ, nhiều CPU có thông số kỹ thuật khác nhau có thể được tìm thấy trong MacBook trước và chỉ trong một thời gian cho đến khi những người khác có quyền truy cập vào chúng.

AMD Ryzen 4000 "Renoir", 45 watt, dòng H

Tám lõi của AMD đã đánh bại sáu nhân của Intel

Intel gần đây đã có điều này 6Core CPU Core i7-9750H với TDP 45 watt được cho là vượt trội so với đề nghị của đối thủ, nhưng đối với những người chơi mới của AMD trên sân thì nó trông rất khác. Cuối cùng, các điểm chuẩn độc lập sẽ chỉ mang lại kết quả rõ ràng, nhưng giống như Intel, AMD tự thấy mình đi trước ngày hôm nay dựa trên các phép đo của chính nó. Theo họ, không chỉ ưu thế của Intel trong các điểm chuẩn đa lõi giảm, mà còn là sự thống trị của lõi đơn, bởi vì một Ryzen 7 4800H với tối đa 4.2 GHz nhanh hơn năm phần trăm trong Cinebench R20 1T so với Core i7-9750H 4.5 GHz – Zen cho rằng điều này khá thực tế 2 đã được hiển thị trong máy tính để bàn. Trong hoạt động đa lõi, khách hàng tiềm năng tăng lên 46%, trong Vật lý 3DMark FireStrike vẫn là 39%. Trong nhiều ứng dụng khác, nó có sức mạnh hơn khoảng 30 phần trăm. Ngược lại với máy tính để bàn, kết quả có thể thay đổi đáng kể từ máy tính xách tay đến máy tính xách tay.

hình ảnh 1 của 5

AMD nhấn mạnh rằng các model được so sánh sẽ đáp ứng trên thị trường về giá cả, nhưng tất nhiên Intel cũng có CPU tám lõi đắt hơn. Ở một số khu vực, nhiều khả năng dẫn đến một cuộc đua đối đầu hoặc, tùy thuộc vào kịch bản, Intel có thể vẫn là con chó đứng đầu. Đây chắc chắn là một lý do tại sao Intel đã công bố rõ ràng nhiều CPU tám lõi hơn trong dòng H với Comet Lake-H trong tương lai gần.

Một vài chi tiết vẫn mở cho đến khi bắt đầu

Ngày ra mắt chính thức cho các sản phẩm Renoir là quý đầu tiên. AMD công bố tháng hai trên sân khấu trình diễn là ngày của các thiết bị đầu tiên, nhưng phần lớn không nên có sẵn cho đến mùa xuân. Đến cuối năm 2020, cần có hơn 100 mẫu thiết kế.

Vẫn còn những điểm mở cho bài thuyết trình, mà AMD sẽ chỉ làm rõ sau. Ví dụ, làm thế nào các thiết bị nền tảng, hoặc những gì có cho các giao diện gốc. PCI Express 4,0 Renoir chắc chắn không có điều gì như vậy, AMD đã tiết lộ, nhưng trong máy tính xách tay này chắc chắn sẽ không phải là một mất mát lớn vào năm 2020.

Máy tính xách tay Renoir đầu tiên vẫn còn trong 1, phần tư Máy tính xách tay Renoir đầu tiên vẫn còn trong 1, Quý (Ảnh: AMD)

ComputerBase đã nhận được thông tin về bài viết này từ AMD tại một sự kiện ở Las Vegas thuộc NDA. Yêu cầu duy nhất là ngày xuất bản sớm nhất có thể.