Sạc nhanh không dây hoạt động như thế nào?

Khi ngày càng có nhiều thiết bị sử dụng sạc không dây, liệu công nghệ này sẽ cải thiện đến mức nào? Đây là cách hoạt động của sạc không dây nhanh và cách nó có thể sẽ còn nhanh hơn nữa trong tương lai.

Cách thức hoạt động của sạc không dây

Nhiều thiết bị điện tử phổ biến nhất hiện nay – từ điện thoại di động cao cấp đến tai nghe không dây – đều có khả năng sạc không dây. AppleSamsung và LG đã triển khai tính năng này trong nhiều thiết bị của họ.

Sạc không dây cho phép bạn đặt thiết bị của mình lên một miếng đệm được cắm vào tường và sau đó thiết bị sẽ bắt đầu sạc – không cần dây.

Hầu hết các bộ sạc không dây hiện đại đều sử dụng một quy trình gọi là cảm ứng từ. Điều này liên quan đến việc chuyển đổi năng lượng từ tính từ miếng sạc thành năng lượng điện thông qua một cuộn dây bên trong thiết bị. Năng lượng này sau đó được sử dụng để sạc pin. Vì lý do này, ngày càng có nhiều thiết bị được làm bằng thủy tinh thay vì kim loại – thủy tinh tốt hơn nhiều cho cảm ứng.

Không dây là một trong những hình thức sạc tiêu chuẩn nhất. Không giống như bộ sạc có dây yêu cầu các tiêu chuẩn và đầu nối khác nhau, hầu hết các thiết bị sạc không dây đều sử dụng tiêu chuẩn Qi do Wireless Power Consortium (WPC) thiết lập. Điều này có nghĩa là một miếng sạc tiêu chuẩn duy nhất sẽ hoạt động với cả hai trường hợp Apple Airpods như tôi Galaxy Note.

Tăng tốc sạc không dây

Ảnh minh họa cho OnePlus Warp Wireless Pad.

Sạc nhanh nghĩa là tăng số watt được cung cấp cho pin điện thoại của bạn. Tuy nhiên, nó phải hoạt động theo cả hai cách. Các nhà sản xuất cũng phải thiết kế các thiết bị nhận của họ để hỗ trợ sạc nhanh. Ngoài ra, các nhà sản xuất phụ kiện cần tăng hiệu suất tiềm năng của bộ sạc hoặc bộ phát của họ.

Trước đây, sạc không dây chậm, cồng kềnh và ít linh hoạt khi định vị. Các lần lặp lại sớm nhất chỉ có thể tải 5 watt trở xuống, ít hơn nhiều so với sạc có dây.

Giờ đây, các bộ sạc không dây thông thường sử dụng tiêu chuẩn Qi có thể sạc tới 15 watt trên các thiết bị tương thích. Tốc độ sạc nhanh hơn này được gọi là Extended Power Profile (EPP).

Sạc không dây sử dụng phương thức cung cấp năng lượng tương tự như sạc có dây. Điều này liên quan đến việc cấp nguồn cho thiết bị ở tốc độ tối đa và sau đó tăng quy mô dự phòng vào cuối chu kỳ sạc.

Quá trình này dẫn đến:

Phát hiện: Bộ phát phát hiện xem có thiết bị tuân thủ Qi nào ở trên không.
Toàn bộ công suất: Nếu bộ thu sử dụng phiên bản Qi mới nhất, nó sẽ nhận được công suất tối đa 15 watt từ một bộ phát tương thích.
Phát hiện nhiệt: Máy phát có một bài kiểm tra nhiệt cho phép chúng phát hiện xem thiết bị có đang nóng lên hay không. Nếu vậy, máy phát sẽ giải phóng công suất đầu ra.
Chấm dứt: Khi pin trong đầu thu đầy, Qi pad sẽ ngừng sạc thiết bị.

Quá trình này giữ an toàn cho thiết bị của bạn và ngăn không cho thiết bị quá nóng hoặc làm hỏng pin. Nó cũng đảm bảo rằng thiết bị sẽ không bị sạc quá mức từ bộ phát, vì vậy bạn có thể yên tâm để điện thoại của mình trên bộ sạc qua đêm.

Tiêu chuẩn không dây tùy chỉnh

Tiêu chuẩn Qi cơ sở được cập nhật lần cuối vào năm 2015 mang lại EPP và cải thiện độ nhạy nhiệt. EPP Power Class đã được phát hành 0cho phép các máy phát cung cấp công suất lên tới 30 watt, tùy thuộc vào thiết bị nhận.

Mặc dù tốc độ sạc này chưa được chuẩn hóa trong mọi lĩnh vực nhưng nhiều nhà sản xuất đã triển khai các phiên bản sửa đổi của tiêu chuẩn Qi EPP để cung cấp tốc độ nhanh hơn. Một công ty như vậy là OnePlus, đã ra mắt bộ sạc không dây Warp 30 watt cùng với chiếc flagship của mình 8 pro. Công ty tuyên bố rằng nó có thể hỗ trợ sạc thiết bị lên 50% chỉ trong 29 phút.

Đế sạc cũng được tích hợp quạt để có tốc độ sạc nhanh hơn, cũng như khả năng bảo vệ quá áp và quá dòng. Tuy nhiên, nó chỉ tương thích với các thiết bị OnePlus cụ thể. Các công ty khác như Xiaomi cũng đã phát hành bộ sạc không dây Qi 30W.

Tương lai của sạc không dây

Sạc không dây sẽ chỉ tiếp tục tăng tốc. WPC đã hé lộ rằng bước tiếp theo sẽ là tiêu chuẩn sạc không dây 60W. Tốc độ này sẽ tương đương hoặc thậm chí cao hơn tốc độ sạc có dây của nhiều nhà sản xuất hiện nay.

Khi công suất đầu ra của máy phát tăng lên, chúng cũng sẽ có thể sạc cho nhiều loại thiết bị hơn. Ngoài tốc độ sạc ngày càng tăng của điện thoại di động, điều này có nghĩa là trong tương lai, các thiết bị điện tử có pin lớn hơn nhiều, chẳng hạn như máy tính xách tay, cũng sẽ tương thích với Qi.

Những bài viết liên quan

Back to top button