Tầm nhìn của Dolby: Nó là gì và làm thế nào để bạn làm phim và chương trình TV tốt hơn?

Đã gần bốn năm kể từ khi ra mắt những chiếc TV đầu tiên có Dolby Vision ở Ấn Độ, nhưng định dạng này hiện chỉ được sử dụng rộng rãi. Điều này là nhờ hai lý do chính. Đầu tiên là TV có Dolby Vision được hỗ trợ bởi nhiều thương hiệu hơn với mức giá thấp hơn nhiều và thứ hai là danh sách nội dung có sẵn ngày càng tăng. Ngày nay, nhiều bộ phim và chương trình truyền hình có thể được xem tại Dolby Vision mà không cần nhiều nỗ lực và tiền bạc.

Dolby là một cái tên quen thuộc, nhưng chúng ta thường chỉ nghe về nó khi nói đến âm thanh. Vậy chính xác thì Dolby Vision là gì? Làm thế nào để nó làm cho một sự khác biệt trong những gì bạn xem? Và tại sao bạn nên chắc chắn rằng TV tiếp theo của bạn hỗ trợ tiêu chuẩn này? Đọc để tìm hiểu.

Tầm nhìn Dolby là gì?

Để trả lời chính xác câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần hiểu video HDR là gì. Trong khi đó, video động tiêu dùng tiêu chuẩn thường chứa 8 Video trên mỗi mẫu, dải động cao (HDR) là bất cứ thứ gì có chứa 10 bit trở lên và độ chói cực đại cao hơn. Nói một cách đơn giản, video HDR làm cho màu sắc tốt hơn và chính xác hơn, có màu đen sâu hơn, màu trắng sáng hơn và nhìn chung sáng hơn.

Có một số định dạng video HDR tiêu dùng khác nhau, bao gồm Hybrid Log-Gamma (HLG), HDR10, HDR10 + và Dolby Vision. Thứ tư là định dạng tiên tiến nhất và hỗ trợ độ sâu màu 12 bit và độ sáng tối đa theo lý thuyết là 10.000 cd / m. 2 Từ độ chói. Điều này đặt nó một bước trên định dạng HDR10 + phổ biến nhất. Dolby Vision cũng hỗ trợ siêu dữ liệu động so với siêu dữ liệu tĩnh HDR10, có nghĩa là mỗi cảnh có thể được tối ưu hóa riêng trong quá trình hậu kỳ.

Mặc dù Dolby Vision là định dạng 12 bit, nhưng nó cũng tương thích ngược với các tiêu chuẩn HDR10 và HDR10 +. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có TV có khả năng Dolby Vision, nếu nó hỗ trợ HDR10 +, bạn sẽ có thể xem nội dung của Dolby Vision, mặc dù nó bị co lại một chút khi có màu sắc và độ sáng.

Dolby Vision được phát triển bởi Dolby Lab Laboratory, một công ty Mỹ chuyên phát triển công nghệ mã hóa âm thanh và video. Công nghệ này được cấp phép bởi một số nhà sản xuất TV có mặt ở Ấn Độ, bao gồm Sony, LG, OnePlus và Vu, để nêu tên một số. Trong khi TV Sony và LG Dolby Vision là một phần của các ban nhạc tiên tiến, các thương hiệu như Vu và Kodak có TV giá cả phải chăng với công nghệ.

Làm cách nào để tôi xem nội dung của Dolby Vision?

Có một số cách để làm điều này. Phương pháp truyền thống nhất (và đắt hơn nhiều) là Blu Ray. Nhiều phim Blu-ray mới cũng hỗ trợ 4K và Dolby Vision, nếu bạn có đầu phát Blu-ray phù hợp (như Sony UBP-X700) và TV có khả năng xem Dolby, bạn có thể xem phim ở định dạng.

Cách dễ nhất để xem nội dung của Dolby Vision là thông qua các nền tảng phát trực tuyến hỗ trợ nó. Trên toàn cầu, có một vài nền tảng hỗ trợ Dolby Vision, bao gồm Netflix, Apple TV, Amazon Video chính và Disney +. Ở Ấn Độ, chỉ có Netflix và Apple TV cho phép bạn truyền phát phim và chương trình TV ở định dạng. Tất nhiên, bạn cũng cần một thiết bị phát sóng có khả năng hoặc nền tảng TV thông minh, cũng như TV hỗ trợ Dolby Vision.

Trong khi Apple Truyền hình cung cấp phim và chương trình truyền hình để cho thuê, mua hoặc thông qua Apple Thuê bao TV + trả phí, Netflix cung cấp danh mục đầy đủ của nó trong 4K Dolby Vision với giá Rs. 799 mỗi tháng ở Ấn Độ. Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một đề xuất có giá trị tốt hơn vì Netflix có một danh mục nội dung 4K khổng lồ, với rất nhiều nội dung UHD cũng có sẵn trong Dolby Vision HDR.

Đánh giá OnePlus Q1 Pro

Tôi có thể xem gì trong Dolby Vision?

Nhìn nhanh trên internet cho thấy một danh sách khổng lồ các tựa game Blu Ray hỗ trợ 4K và Dolby Vision, bao gồm các bộ phim nổi tiếng như Casino Royale, It, bộ ba Matrix và Pacific Rim: Uprising để kể tên một số. Nếu bạn thích phát sóng dễ dàng và hiệu quả về chi phí, danh sách này thậm chí còn lớn hơn.

Apple TV và Netflix có một danh sách khổng lồ các bộ phim và chương trình TV có sẵn ở định dạng. Các hãng phim toàn cầu thích nghi với Dolby Vision nhanh hơn, và nhiều bộ phim và chương trình truyền hình mới đã được quay bằng máy ảnh thu thập dữ liệu cần thiết để kích hoạt Dolby Vision HDR. Các hãng phim, như Netflix, nỗ lực ngay cả trong phần hậu kỳ, đảm bảo rằng hầu hết các bộ phim và chương trình truyền hình mới xuất hiện tốt nhất có thể trên TV.

Đánh giá tội lỗi Netflix

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến nội dung Ấn Độ, có một tin tốt trên mặt trận này. Netflix đã đẩy chứng nhận Dolby Vision ở Ấn Độ và đã sản xuất hai bộ phim ở Ấn Độ hiện có sẵn ở định dạng Dolby Vision, Yeh ballet được ra mắt vào tháng 2, trong khi sao chổi đã được phát sóng kể từ đó 6 Tháng ba.

Dolby Vision cải thiện đáng kể trải nghiệm xem, làm cho hình ảnh chân thực và rõ ràng hơn, theo Vijay Venkataraman, giám đốc sản xuất hậu kỳ tại Netflix Ấn Độ. Ông cũng giải thích rằng việc nhận con nuôi ở Ấn Độ chậm hơn do cách mọi thứ được thực hiện ở đây, với việc Netflix dẫn đầu trong việc này, điều đó có thể có nghĩa là nhiều hãng phim đang sản xuất các bộ phim của họ phối hợp. Bản thân Netflix sẽ tiếp tục hợp tác với Dolby Vision cho các bản phát hành sắp tới, theo Venkataraman.

Làm thế nào để bạn làm phim và chương trình truyền hình tốt hơn?

Lợi ích chính của Dolby Vision, như đã đề cập trước đây, là một gam màu rộng hơn. Điều này làm cho phim và chương trình TV chính xác hơn khi có màu sắc, sáng hơn và mọi thứ trong mọi thứ đều thú vị hơn khi xem. Mặc dù phụ thuộc nhiều vào chất lượng của TV, Dolby Vision chắc chắn đóng vai trò cải thiện tín hiệu đi đến màn hình.

Chúng ta đã thấy rằng Dolby Vision có tác động rất lớn đến các bộ phim và chương trình truyền hình tuyệt vời. Một số chương trình định dạng yêu thích của chúng tôi là Hành tinh của chúng tôi, Narcos: Mexico và Stranger Things, trong khi các bộ phim như Triple Frontier, Polar và Bird Box cũng được hưởng lợi từ màu sắc và độ sáng tốt hơn.

Việc Ấn Độ tham gia Dolby Vision hơi muộn có nghĩa là các chương trình nổi tiếng như Trò chơi thiêng liêng vắng mặt trong mùa thứ hai của cô, cũng như các chương trình như Jamtara và Delhi Crime. Tuy nhiên, năm 2020 đã đưa hai bộ phim được sản xuất tại Ấn Độ lên nền tảng ở định dạng – Yeh ballet và Guilty.

Đánh giá ba lê

"Tôi đã rất hồi hộp khi lần đầu tiên phát hiện ra từ Netflix rằng chúng tôi có khả năng sử dụng Dolby Vision cho Yeh ballet," Sooni Taraporevala, tác giả và đạo diễn của Yeh ballet, một bộ phim nói về hai thiếu niên múa ba lê bị tước quyền. Chúng tôi quyết định chọn các chủ đề cụ thể cho tất cả các lĩnh vực được chiếu trong phim, về màu sắc, độ tương phản và độ mượt. Tôi đã giúp chúng tôi giữ các chủ đề này rất chi tiết, thậm chí Tiếp cận sản phẩm cuối cùng, "Tarporevala kết luận.