Sự khác biệt giữa phần cứng, phần mềm và tường lửa trên đám mây

Bối cảnh trực tuyến không ngừng phát triển, điều này vừa có lợi vừa có hại cho cơ sở hạ tầng CNTT.

Đó là một lợi ích; bởi vì chúng tôi đã thấy những đổi mới tuyệt vời giúp cuộc sống của chúng tôi dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Đó là một nguyên nhân; bởi vì chúng tôi cũng nghe nói rằng các cuộc tấn công mạng thường xuyên khiến các công ty phải trả giá đắt và danh tiếng.

Do đó, cô đề cập đến sự cần thiết phải có các công nghệ tiên tiến để bảo vệ các doanh nghiệp và người dân khỏi rủi ro. Tội phạm mạng càng tinh vi thì càng cần phải dẫn đầu trong cuộc đua.

Tường lửa đã được giới thiệu để giải quyết vấn đề này ba thập kỷ trước và đã được phát triển kể từ đó. Đây là những lá chắn bảo vệ được triển khai để theo dõi và kiểm soát lưu lượng truy cập vào và ra nhằm cung cấp một môi trường được bảo vệ cho dữ liệu và hệ thống.

Giờ đây, bạn có thể sử dụng các tường lửa khác nhau để đáp ứng nhu cầu cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình. Nó bao gồm tường lửa, tường lửa ứng dụng web (WAF), tường lửa thế hệ tiếp theo, dựa trên đám mây, dựa trên phần mềm và phần cứng, v.v.

Các tổ chức thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa tường lửa dựa trên đám mây hoặc tường lửa truyền thống như phần mềm hoặc phần cứng.

Bài viết này nói về việc kết nối các dấu chấm để giúp bạn chọn tường lửa phù hợp dựa trên nhu cầu của mình.

Vì vậy, hãy đi!

Tường lửa phần cứng

họ là ai?

Một thiết bị vật lý được cài đặt giữa mạng máy tính và Internet hoặc ở rìa mạng để giám sát các gói dữ liệu được truyền là tường lửa phần cứng. Cái tên cũng biết tường lửa vành đai vì nó bảo vệ toàn bộ mạng bằng cách đánh giá lưu lượng truy cập vào và ra xung quanh vành đai.

Họ đang làm gì?

Dựa trên một số quy tắc được xác định trước, nó cho phép hoặc chặn các gói để giữ an toàn cho môi trường mạng của bạn. Lọc các gói dựa trên dữ liệu như địa chỉ nguồn và đích. Sau đó, nó cung cấp cho quản trị viên mạng nhiều quyền kiểm soát đối với việc sử dụng mạng đúng cách.

Nói chung, nó bảo vệ các hệ thống được kết nối và ngăn chặn kẻ xấu.

Yêu cầu

Tường lửa phần cứng chuyên dụng có thể yêu cầu kiến ​​thức nâng cao và chuyên môn về CNTT để cài đặt hoặc một bộ phận chuyên dụng hoặc nhân viên CNTT để thực hiện việc này. Do đó, tường lửa phần cứng thường được sử dụng bởi các công ty lớn có mối quan tâm nghiêm trọng về bảo mật, chẳng hạn như ngân hàng.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn chỉ cần một điểm để quản lý tất cả bảo mật mạng của mình. Cuối cùng, nó tiết kiệm rất nhiều tài nguyên và thời gian.

Ưu điểm của việc có tường lửa phần cứng

 • Một tường lửa duy nhất có thể bảo vệ toàn bộ vùng mạng
 • Tốc độ và hiệu suất vẫn còn nguyên
 • Ít bị tấn công hơn
 • Dễ dàng tích hợp với các hệ thống bảo mật khác như cân bằng tải, VPN, v.v.

ví dụ

Một số tên nổi tiếng cho tường lửa phần cứng bao gồm SonicWall, Cisco và Fortinet.

tường lửa phần mềm

họ là ai?

Như tên gợi ý, tường lửa phần mềm là một giải pháp dựa trên phần mềm được cài đặt dưới dạng thiết bị ảo hoặc trên các máy tính riêng lẻ trong mạng để bảo vệ chúng khỏi các lỗ hổng bảo mật. Có thể kiểm soát hành vi liên quan đến một số ứng dụng.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó để chặn một số trang web hoặc máy in được cài đặt trên mạng của mình.

Họ đang làm gì?

Tường lửa phần mềm hoạt động như một tuyến phòng thủ thứ hai chống lại các cuộc tấn công trực tuyến. Trong trường hợp một chương trình độc hại cố gắng truy cập mạng, tường lửa phần mềm có thể đánh giá tính hợp pháp của nó bằng cách kiểm tra cơ sở dữ liệu được cập nhật.

Sử dụng thông tin này, tường lửa cho phép hoặc chặn chương trình. Chúng rất tốt trong việc giảm thiểu rủi ro liên quan đến địa chỉ trong danh sách đen, ứng dụng đáng ngờ, phần mềm độc hại không xác định, v.v. Các tường lửa này cung cấp tính linh hoạt cao hơn khi chỉ định các máy trạm và người dùng với các mức cấp phép khác nhau.

Yêu cầu

Tường lửa phần mềm dễ cài đặt hơn tường lửa phần cứng. Do đó, các doanh nghiệp nhỏ và người dùng gia đình thường sử dụng loại tường lửa này. Do dễ dàng tùy chỉnh, người dùng có thể kiểm soát tốt hơn các tính năng và tính năng bảo vệ của nó.

Ưu điểm của việc có tường lửa phần mềm

 • Giá cả phải chăng, ngay cả khi bạn chọn tường lửa được xếp hạng hàng đầu
 • Kinh tế cho một văn phòng nhỏ với hệ thống hạn chế
 • Dễ dàng thiết lập và quản lý
 • Bạn có thể chỉ định mức độ bảo vệ trong quá trình cài đặt và theo đó xác định mức độ bảo mật cho người dùng
 • Kiểm soát tốt hơn và linh hoạt hơn trong việc đánh giá ứng dụng nào cần được cho phép hoặc bị chặn
 • Nó thông báo cho người dùng về một chương trình độc hại đang cố xâm nhập vào mạng

Một số nhược điểm

 • Nó sử dụng nhiều tài nguyên hơn, bao gồm cả bộ nhớ và dung lượng ổ đĩa, so với tường lửa phần cứng
 • Hiệu suất có thể bị ảnh hưởng bởi tốc độ hệ thống
 • Yêu cầu quản trị và cập nhật thường xuyên

ví dụ

Một trong những tường lửa phần mềm tốt nhất là pfSense. Kiểm tra thêm tường lửa mã nguồn mở.

Đừng nhầm lẫn với WAF (Tường lửa ứng dụng web). WAF và tường lửa phần mềm là hai thứ khác nhau. WAF chỉ dùng để bảo vệ trang web (lớp 7), trong đó tường lửa phần mềm là giải pháp thay thế cho phần cứng có khả năng bảo vệ chống lại cả các mối đe dọa mạng và Internet.

☁️ Tường lửa dựa trên đám mây

Bây giờ cái này là từ một giải đấu khác.

Khi các doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang đám mây, nhu cầu bảo mật cũng phát triển tương ứng. Do đó, anh ấy đã giới thiệu tường lửa đám mây.

Không giống như tường lửa phần mềm và phần cứng được cài đặt cục bộ, tường lửa đám mây sử dụng các giải pháp đám mây.

họ là ai?

Tường lửa đám mây được lưu trữ trên đám mây, điều này giải thích lý do cho danh pháp của chúng. Chúng còn được gọi là Tường lửa dưới dạng dịch vụ (FaaS). Tạo một hàng rào ảo an toàn xung quanh các nền tảng, ứng dụng và cơ sở hạ tầng đám mây.

Họ đang làm gì?

Tương tự như tường lửa truyền thống, nơi chúng tạo thành một rào cản xung quanh mạng nội bộ của tổ chức, tường lửa đám mây cũng hoạt động theo cách tương tự.

Họ kiểm soát và quản lý luồng dữ liệu giữa các hệ thống nội bộ của tổ chức và các miền bên ngoài. Nó sử dụng phân tích dữ liệu thông minh để quyết định cho phép hoặc từ chối dữ liệu nào. Đầu tiên, nó trích xuất thông tin về các mối đe dọa đã biết từ cơ sở dữ liệu, đồng thời phân tích các vấn đề trong quá khứ và các hoạt động nội bộ để dự đoán các mối đe dọa trong tương lai.

Với tường lửa đám mây, không có vành đai vật lý nào đối với các hệ thống và ứng dụng. Ở đây các yếu tố của hệ thống nằm rải rác. Thay vì lọc dữ liệu tại một điểm duy nhất, tường lửa đám mây lọc dữ liệu ở cấp độ đám mây, ngăn chặn những kẻ chơi xấu.

Họ có thể lọc lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn, bao gồm internet, trung tâm dữ liệu ảo, đối tượng thuê chéo hoặc mạng ảo.

Yêu cầu

Tường lửa dựa trên đám mây không yêu cầu cài đặt hoặc cấu hình thủ công. Các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba đảm nhận tất cả những việc này. Họ cũng quản lý và cập nhật để đáp ứng những thách thức mới nổi, đảm bảo mạng của bạn hoàn toàn an toàn.

Tất cả những gì bạn cần làm là mua và thư giãn khi biết dữ liệu và hệ thống của mình an toàn trước các cuộc tấn công. Bằng cách này, bạn có thể đầu tư toàn bộ thời gian vào việc nuôi dưỡng và phát triển doanh nghiệp của mình mà không gặp rắc rối hay lo lắng.

Ưu điểm của việc có tường lửa dựa trên đám mây

 • Triển khai dễ dàng, thông thoáng không tốn thời gian
 • Có thể mở rộng theo nhu cầu của tổ chức
 • Tính khả dụng cao hơn đảm bảo luồng dịch vụ bảo mật liên tục, nguồn dự phòng và sao lưu tự động
 • Bảo vệ danh tính vì chúng có thể tích hợp với kiểm soát truy cập giúp người dùng kiểm soát tốt hơn các công cụ lọc
 • Hiệu suất tốt hơn vì bạn có thể kiểm soát mọi thứ từ khả năng hiển thị, cấu hình, sử dụng, ghi nhật ký, v.v.
 • Trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào, bạn có thể sử dụng ảnh chụp nhanh và sau đó ngay lập tức khôi phục các trạng thái mong muốn.

Một số nhược điểm

 • Tính khả dụng phụ thuộc vào tính khả dụng của cơ sở hạ tầng đám mây.
 • Các tính năng nâng cao có thể làm chậm mạng của bạn.
 • Nó thường xem xét các trường hợp sử dụng chung có thể không hiệu quả trong việc chặn các lỗ hổng liên quan đến phần mềm, chẳng hạn như các lỗ hổng trong phần bổ trợ.

ví dụ

Nếu muốn thử một số tường lửa đám mây, bạn có thể chọn Cloudflare, SUCURI, Sophos và Imperwa.

Đăng kí

Bây giờ bạn đã biết phần mềm, phần cứng và tường lửa đám mây là gì, tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định cái nào phù hợp với mình. Luôn xem xét nhu cầu tường lửa của bạn, cân nhắc những ưu và nhược điểm, sau đó chọn sự kết hợp tốt nhất.

Bước tiếp theo,

Khám phá một số tường lửa ứng dụng web tốt nhất để bảo vệ các trang web và doanh nghiệp trực tuyến.

Những bài viết liên quan

Back to top button